Thế giới

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể không được ký năm nay

Thứ Năm, 21/11/2019 10:07:00 +07:00

Các chuyên gia thương mại và nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết, việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một, có thể kéo dài sang năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong cuộc họp báo ngày 11/10 rằng thỏa thuận thương mại ban đầu có thể mất tới năm tuần để ký kết. Nhưng hơn năm tuần trôi qua, thỏa thuận vẫn còn khó nắm bắt và các cuộc đàm phán có thể trở nên phức tạp hơn, các chuyên gia thương mại và nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán nói với Reuters.

us china

(Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi về tình trạng của thỏa thuận với Trung Quốc hôm 20/11, ông Trump không nghĩ thỏa thuận đạt đến mức mà ông muốn. Ông Trump và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng thỏa thuận không giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cốt lõi và không được coi là một thỏa thuận tốt cho Mỹ, một nguồn tin tiết lộ.

Các quan chức từ Bắc Kinh đề xuất, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ký thỏa thuận vào đầu tháng 12. Một số chuyên gia dự đoán ngày tiếp theo cần chú ý đến sẽ là 15/12, khi mức thuế lên 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ dự kiến có hiệu lực.

"Đàm phán đang tiếp tục và tiến trình đang được thực hiện trên văn bản của thỏa thuận giai đoạn một", người phát ngôn của Nhà Trắng, Judd Deere cho biết trong email chiều thứ Tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia truyền thông Trung Quốc hiện nay cũng nói rằng họ bi quan về một thỏa thuận. "Không nhiều người Trung Quốc tin rằng Bắc Kinh và Washington có thể sớm đạt được thỏa thuận", Hu Xijin, biên tập viên Global Times cho biết. Tờ báo không phải là cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc - nhưng ông Hu mô tả vai trò của mình là lên tiếng cho những gì các quan chức Bắc Kinh muốn họ có thể nói trước công chúng.

"Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhưng cũng chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, một cuộc chiến thương mại kéo dài."

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngọc Trâm
Quân đội Nga bắn thử nghiệm siêu pháo tự hành mạnh nhất thế giới

08:55 21/11/2019

Bộ Quốc phòng Nga thông tin về đợt thử nghiệm hệ thống pháo mặt đất 2S7M Malka tại khu vực Kuzbass, RIA Novosti đưa tin.

Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm di tích nhà tù Hỏa Lò

07:26 21/11/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới thăm Học viện Ngoại giao và di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Washington ủng hộ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông'

20:11 20/11/2019

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Mark Esper nhấn mạnh ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Sri Lanka từ chức

22:06 20/11/2019

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe hôm nay tuyên bố từ chức, 4 ngày sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong

06:32 21/11/2019

Hạ viện Mỹ hôm 20/11 thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, văn bản này sẽ được trình lên Tổng thống Trump ký phê chuẩn để thành luật.

Đại sứ Mỹ tại EU 'quăng bom', nói Tổng thống Trump chỉ đạo gây sức ép Ukraine

07:21 21/11/2019

Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ hôm thứ Tư (20/11) mô tả sự tham gia rộng rãi các cấp của chính quyền ông Trump trong chiến dịch gây áp lực với Ukraine.

Trung Quốc dọa đáp trả nếu Tổng thống Trump phê chuẩn dự luật về Hong Kong

14:12 20/11/2019

Bắc Kinh cảnh báo sẽ đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thành luật.

Ukraine 'mệt mỏi' với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ

15:02 20/11/2019

Tổng thống Zelensky nói Ukraine "mệt mỏi" vì những câu hỏi liên quan đến bê bối điều tra luận tội của người đồng cấp Trump.

Dẫn câu chuyện Hai Bà Trưng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần bất khuất của Việt Nam

16:49 20/11/2019

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

NATO nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga

19:44 20/11/2019

Các nước thành viên NATO muốn xây dựng cơ chế đối thoại và giải quyết mâu thuẫn với Matxcova, nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc liên minh và an ninh khu vực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng