• Zalo

Thiếu nữ một mình vượt biển vòng quanh thế giới

Thế giới Thứ Bảy, 15/05/2010 05:23:00 +07:00

(VTC News) - Một thiếu nữ 16 tuổi trải qua 7 tháng đơn độc trên biển, trở thành thuỷ thủ trẻ nhất một mình vượt biển quanh địa cầu.

(VTC News) - Một thiếu nữ Australia, 16 tuổi đã trải qua 7 tháng đơn độc trên biển trong du thuyền màu hồng của mình, không ngừng nghỉ và không được giúp đỡ, trở thành người trẻ nhất một mình vượt biển vòng quanh địa cầu, kết thúc vào hôm nay (15/5).

Jessica Watson (bên phải) trong phút giây hạnh phúc khi gặp lại bố mẹ, sau 7 tháng lênh đênh một mình trên biển vòng quanh thế giới. 

Hàng ngàn khán giả đã có mặt để cổ vũ khi thuyền buồm của Jessica Watson đi vào cảng Sydney. Đây là màn chót cuộc phiêu lưu mang tính “lịch sử” của Jessica, khi trong suốt cuộc hành trình vượt biển, có lúc cô đã phải “chiến đấu” với những đợt sóng cao tới 12m, nỗi nhớ nhà và những chỉ trích trước đó rằng cô sẽ không bao giờ sống sót trở về.

"Con gái tôi mong muốn được đi thuyền vòng quanh thế giới và giờ đã làm được điều đó. Con gái tôi đã về nhà", bà Julie Watson vừa mỉm cười, vừa rơm rớm nước mắt, nói.

Jessica đã cập bến trước Nhà hát Opera Sydney. Những giọt nước mắt và hơi thở gấp gáp khi cô bước ra khỏi du thuyền và sà vào vòng tay của cha mẹ cô - những người đã quyết định để cho cô con gái thực hiện chuyến phiêu lưu một mình, trước đó bị những người chỉ trích gọi là một hành vi tâm thần.

Jessica cùng người thân đi từ từ trên tấm thảm màu hồng, những bước đi đầu tiên của cô trên đất liền sau 210 ngày. Nhiều khán giả hoan hô và vẫy tay chào khi Jessica đi ngang qua, trong đó nhiều người mặc quần áo màu hồng và cầm lá cờ màu hồng như màu chiếc thuyền buồm Ella's Pink Lady của cô.

"Mọi người không nghĩ rằng bạn có khả năng làm những điều này, họ không hiểu rõ những gì mà giới trẻ, những gì mà lứa tuổi 16 và con gái có khả năng làm được", Jessica nói trước đám đông với chất giọng khàn khàn vì xúc động.

Jessica sống tại Buderim, phía bắc Brisbane ở bang Queensland, cô bắt đầu khởi hành từ Sydney vào ngày 18/10 năm ngoái, mặc dù vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ những người phản đối rằng cô còn quá non nớt và thiếu kinh nghiệm cho cuộc hành trình nguy hiểm đó. Cha mẹ cô khẳng định con gái mình đã được chuẩn bị tốt và cho biết cô đi thuyền buồm từ khi mới 8 tuổi.

"Tôi không nghĩ rằng bất kỳ người nào trong chúng ta sẽ nghi ngờ Jessica Watson một lần nào nữa", người đứng đầu bang New South Wales Kristina Keneally nói trong buổi chào đón Jessica tại Nhà hát Opera.

Jessica đã bắt đầu cuộc hành trình của mình theo hướng đông bắc xuyên qua Nam Thái Bình Dương và ngang qua đường xích đạo, theo phía nam tới Cape Horn (Nam Mỹ), xuyên qua Đại Tây Dương đến Nam Phi, qua Ấn Độ Dương và vòng quanh miền nam Australia.

Trước Jessica, Jesse Martin (cũng là người Australia) giữ kỷ lục người trẻ nhất đi thuyền vòng quanh thế giới một mình, không ngừng nghỉ và không có sự giúp đỡ nào, sau khi anh hoàn thành cuộc hành trình vào năm 1999 ở tuổi 18.

Jesse Martin cũng đã lên thuyền của Jessica để cầm lái trong hành trình hướng về phía Nhà hát Opera, vì vậy Jessica có thể thư giãn và chào đón làn sóng người hâm mộ.

Tuy nhiên, cuộc phiêu lưu của Jessica sẽ không được coi là một kỷ lục thế giới chính thức. Mặc dù cô đã di chuyển gần 23.000 hải lý, nhưng một số người đam mê du thuyền cho rằng Jessica đã không đi đủ xa về phía bắc của đường xích đạo để hoàn thành hành trình vòng quanh thế giới, đúng theo quy định của của hội đồng xác nhận kỷ lục.

Hành trình của Jessica đã đi xuyên qua một số vùng biển nguy hiểm nhất thế giới và cô từng phải “chiến đấu” với những cơn bão lớn. Jessica tâm sự cũng đã có lúc cô cảm thấy nao núng, nhưng rồi đã cố gắng vượt qua cảm giác đó.

Thủ tướng Kevin Rudd chào đón Jessica tại Nhà hát Opera với một nụ cười rạng rỡ, vòng tay ôm chặt và nói: "Cô là anh hùng mới nhất của Australia”.

"Tôi thực sự không đồng ý với Thủ tướng. Tôi không xem mình là một anh hùng. Tôi chỉ là một cô gái bình thường, nhưng đã luôn tin tưởng vào giấc mơ của mình", Jessica mỉm cười nói trước đám đông người hâm mộ.

Anh Đức (Theo USA Today)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục