• Zalo

Thêm một đại sứ Mỹ từ chức, sau quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

Thế giới Chủ Nhật, 23/12/2018 06:57:00 +07:00

Đại sứ Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS đã từ chức do quyết định của ông Donald Trump muốn rút binh sỹ Mỹ ra khỏi Syria, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Bett McGurk, đặc phái viên của Tổng thống cho Liên minh Toàn cầu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nộp đơn xin từ chức lên Ngoại trưởng Mike Pompeo và có hiệu lực từ ngày 31/12.

Ông McGurk từ chức chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Trump thông báo Washington sẽ rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Syria, kết thúc một trong những chính sách lớn của Mỹ ở Trung Đông và khiến các đồng minh lo ngại.

dai-su-my-is-1

Đặc phái viên của Tổng thống, ông Bett McGurk. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, việc McGurk từ chức có thể đã chịu ảnh hưởng lớn từ quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người mới đây bất ngờ xin từ chức và sẽ rời khỏi vị trí vào tháng 2/2019. Ông McGurk được biết cũng phản đối Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, không ủng hộ chính sách đối ngoại của ông nhà lãnh đạo Mỹ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết McGurk là nhà kiến thiết cho thỏa thuận Iran 2015 của ông Obama, bên cạnh đó ông đã dự định từ chức vào năm 2019. McGurk được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm năm 2015 và đã trở thành người đóng góp tích cực cho chính sách của Washington đối với miền Bắc Syria, đặc biệt là sự ủng hộ đối với SDF – một đồng minh của quân đội Kurd và Arab.

Ngày 19/12 Tổng thống Trump tuyên bố liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. Nhưng McGurk, cùng với các quan chức chính phủ khác của Mỹ, tin rằng cuộc chiến chống lại nhóm chiến binh này vẫn chưa kết thúc

"Sẽ thật thiếu thận trọng nếu chúng ta chỉ nói rằng tổ chức đó đã bị đánh bại, vì vậy chúng ta có thể về nước" - McGurk nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 11 tháng 12 tại Bộ Ngoại giao.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức: Đồng minh lo rạn nứt, Nga khó lường chính sách của Trump

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 3 trong năm 2018

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ 3 trong năm 2018

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào 0h sáng 22/12 sau khi các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa thất bại trong việc tập hợp đủ số phiếu cần thiết để thông qua khoản ngân sách 5 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới vốn bị đảng Dân chủ phản đối quyết liệt.