Thế giới

Thẻ "nhà báo quốc tế" của Lê Hoàng Anh Tuấn giá chỉ... hơn 4 triệu đồng

Thứ Ba, 07/05/2019 07:29:00 +07:00

Chỉ mất hơn 4 triệu đồng để mua và duy trì một tấm thẻ 'Nhà báo quốc tế' tương tự của Lê Hoàng Anh Tuấn.

Lê Hoàng Anh Tuấn tự xưng là Nhà báo quốc tế, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, trụ sở đóng tại Prague, CH Séc.

Tuy nhiên, ở châu Âu và hầu hết các nước trên thế giới, không có nơi nào cấp thẻ nhà báo mà đều do Toà soạn báo cấp thẻ hành nghề cho phóng viên của mình. Càng không có tổ chức nào cấp thẻ gọi là Nhà báo quốc tế.

Tấm thẻ nhà báo quốc tế (International Press Card) tương tự của Lê Hoàng Tuấn Anh thậm chí có thể mua được với các khoản phí nhất định (khoảng 3,3 triệu đồng), phí duy trì chưa tới 1 triệu đồng/năm, mà không có quá nhiều điều kiện ràng buộc.

the bao chi

Tấm thẻ Nhà báo quốc tế của Lê Hoàng Anh Tuấn.

the bao chi 3

Chỉ mất 127 Euro (khoảng 3,3 triệu đồng) để mua một tấm thẻ Nhà báo quốc tế và chưa tới 1 triệu đồng để duy trì thẻ hàng năm.

Chưa hết, Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế mà Lê Hoàng Anh Tuấn nhận làm Tổng biên tập nói có trụ sở ở châu Âu, châu Phi và châu Á nhưng trên thực tế không hề có thông tin về tạp chí này, cũng không tìm thấy một bài báo, số báo nào do tạp chí này xuất bản, phát hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV thường trú tại Prague, có một tạp chí tên gọi là “Chống tham nhũng và hợp tác quốc tế” nằm trong một tổ chức gọi là Hiệp hội Quan hệ quốc tế của châu Âu, đăng ký trụ sở tại Rybná 716/24, 110 00 Prague, CH Séc từ tháng 10 năm 2017.

Tuy nhiên, địa chỉ này có tới 5.000 công ty đăng ký rồi chuyển đi và theo danh sách mới nhất hiện không còn Hiệp hội Quan hệ quốc tế của châu Âu ở địa chỉ đó.

Ngoài ra, Lê Hoàng Anh Tuấn tự nhận được cấp bằng tiến sỹ danh dự từ ĐH Leeds Vương quốc Anh. Tuy nhiên, theo danh sách các tiến sỹ danh dự được ĐH Leeds cấp bằng từ năm 1904 đến nay, công bố công khai trên website của trường không hề có cái tên Lê Hoàng Anh Tuấn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, bằng tiến sỹ và các giải thưởng báo chí của Lê Hoàng Anh Tuần đều do Chủ tịch Hiệp hội Đối ngoại châu Âu cấp. Điều đáng nói là Hiệp hội này thuộc sở hữu của một công ty đăng ký tại Cộng hòa Séc.

Tiến sĩ Pavel Janasek vừa là Chủ tịch Hiệp hội và là giám đốc của công ty này. Ông này cũng được xưng danh là chủ tịch Hội đồng khoa học Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế. Thông tin về Hiệp hội này khi tìm kiếm trên mạng cũng chỉ vỏn vẹn chưa tới mười dòng, không có thông tin số điện thoại hay trang web.

le hoang anh tuan

Hình ảnh Lê Hoàng Anh Tuấn tham dự buổi lễ do trường THPT Nghi Lộc III tổ chức vào ngày 27/2/2019.

Liên quan tới lễ Chào mừng Lê Hoàng Anh Tuấn, ngày 6/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết Sở đã yêu cầu lãnh đạo trường THPT Nghi Lộc III (huyện Nghi Lộc) báo cáo cụ thể vụ việc.

Ngày 6/5, trả lời VTC News, bà Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 cho biết: “Nhà trường nhận được đề nghị của cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn muốn về nhà trường để tri ân nên nhà trường đã đồng ý cho em Tuấn về tổ chức buổi lễ tại nhà trường. Băng rôn và thành phần tham dự là do cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn mời“.

Là người có mặt tham dự buổi lễ tại trường THPT Nghi Lộc 3, ông Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An cho biết: “Hôm đó tôi tham dự là do Đoàn của Hội Nhà báo Việt Nam về dự nên tôi đi tháp tùng cùng đoàn.

Còn thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn có phải là nhà báo quốc tế hay hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam hay không thì tôi cũng không nắm rõ, chỉ nghe nói vậy thôi”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xác minh, điều tra làm rõ thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn tự xưng là "nhà báo quốc tế". Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết sẽ kiểm tra và cung cấp đến báo chí.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hữu Minh, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, qua việc rà soát, xác định ông Tuấn là hội viên của Hội. Ông này có quyết định kết nạp vào ngày 1/3/2019, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cấp thẻ. Cũng theo ông Minh, ông Lê Hoàng Anh Tuấn được một cơ sở đào tạo về báo chí giới thiệu do tham gia thỉnh giảng tại đây.

Hiện Hội Nhà báo Việt Nam đang yêu cầu cơ sở đào tạo này rà soát lại quy trình đề nghị xét duyệt ông Tuấn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Diệu Hoa
Nga cảnh báo chống lại mọi cuộc can thiệp của Mỹ vào Venezuela

07:06 07/05/2019

Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo, mọi cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sẽ gây ra tình huống thảm họa và không gì có thể biện minh được.

Máy bay gặp nạn ở Nga: Chưa có thông tin người Việt bị ảnh hưởng

23:29 06/05/2019

Cơ quan chức năng sở tại cần cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Xe bồn chở xăng phát nổ như bom, 55 người thiệt mạng

22:16 06/05/2019

Ít nhất 55 người thiệt mạng sau khi một chiếc xe bồn chở xăng phát nổ ở thủ đô Niamey của Niger, quốc gia ở Tây Phi.

Bức ảnh 'triệu tấm có một' trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên

20:40 06/05/2019

Bức ảnh vệ tinh chụp lại vệt khói mà tên lửa Triều Tiên để lại trong vụ phóng tên lửa hôm 4/5 được đánh giá là khoảnh khắc "triệu tấm có một".

Australia: Có cồn trong máu khi lái xe, tước giấy phép lái xe ngay lập tức

18:05 06/05/2019

Theo quy định mới của bang New South Wales, Australia, người lái xe có cồn trong cơ thể, kể cả nồng độ thấp, sẽ bị tước giấy phép lái xe ngay lập tức.

Hai tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa

17:23 06/05/2019

Mỹ xác nhận hai tàu chiến của họ đang hiện diện gần khu vực Đá Gaven và Gạc Ma, hai đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Lãnh đạo đối lập thừa nhận ý định nhờ quân đội Mỹ can thiệp vào Venezuela

17:20 06/05/2019

Trả lời truyền thông, ông Guaido khẳng định cần có trách nhiệm đánh giá khả năng can thiệp quốc tế vào tình hình Venezuela.

Tiếp viên Nga thiệt mạng khi cố cứu hành khách máy bay Nga bốc cháy

16:51 06/05/2019

Maksim Moiseev, tiếp viên máy bay Nga gặp nạn ở sân bay Sheremetyevo thiệt mạng sau khi cố mở cửa thoát hiếm ở đuôi máy bay giúp hành khách sơ tán.

Hành động vô ý thức của hành khách khiến tai nạn máy bay Nga thêm tồi tệ?

16:03 06/05/2019

Nhiều hành khách trên chuyến bay Su 1492 được cho là đã cố tìm cách mang theo hành lý xách tay khi rời máy bay làm cản trở nỗ lực sơ tán.

19 phút hoảng loạn tột độ của hành khách trên máy bay Nga bốc cháy

13:01 06/05/2019

Các hành khách phải trải qua 19 phút trong hoảng loạn, kinh hãi từ thời điểm phi công thông báo sự cố của máy bay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng