• Zalo

Tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công ngư dân Philippines gần Scarborough

Thế giới Thứ Tư, 28/09/2016 07:50:00 +07:00

Bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, ngư dân Philippines cho hay họ vẫn bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc tấn công khi các tàu cá quay trở lại ngư trường quen thuộc gần bãi Scarborough.

Trong bản báo cáo trình lên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) hôm 27/9, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 3 chiếc tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc và 2 tàu của Philippines đã xuất hiện tại ngư trường truyền thống gần bãi cạn Scarborough hôm 6/9. 

“Tàu hải cảnh Trung Quốc tiến lại gần vị trí của một tàu Philippines và yêu cầu tàu của Philippines rời khỏi khu vực này”, NSC trích báo cáo của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. 

bien_dong_infonet

 Tàu hải cảnh Trung Quốc và Philippines trong một lần đối mặt. 

Cũng theo NSC, các thủy thủ trên tàu Philippines đã thương lượng với nhân viên trên tàu hải cảnh Trung Quốc về việc để cho họ ở lại khu vực này đánh bắt. Tuy nhiên chiếc tàu hải cảnh thứ hai của Trung Quốc chặn ngay mũi tàu của Philippines. Song các ngư dân Philippines vẫn quyết không rời khỏi ngư trường. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sau đó phát hiện một chiếc tàu khác của Philippines tiến lại gần bãi cạn Scaborough. 

“Khi tàu Philippines tiến lại gần khu vực cách bãi Scaborough 3 hải lý, tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện và chặn đường. Trung Quốc đã cho hai chiếc thuyền cao su chặn tàu cá Philippines lại gần bãi cạn”, báo cáo gửi lên NSC viết. 

Kết quả 3 tàu Philippines ở lại khu vực gần bãi cạn Scaborough qua đêm và rời đi vào sáng hôm sau nhưng thấp thỏm lo sợ bị tàu Trung Quốc tấn công. 

Đáng nói là hàng loạt nhân viên trên tàu hải cảnh Trung Quốc chụp ảnh và quay video. Đây là lý do khiến tàu Philippines rời khỏi khu vực để tránh làm gia tăng căng thẳng. 

NSC cho hay lực lượng bảo vệ biển Philippines cũng đã theo dõi hoạt động tuần tra quanh bãi cạn Scaborough do Hải quân Trung Quốc tiến hành hôm 10/9.

Video: An ninh Trung Quốc nạt nộ đoàn tùy tùng của Tổng thống Obama

Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đi ngược lại với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) về việc bãi cạn Scaborough là ngư trường truyền thống và các nước có quyền đánh bắt tại khu vực này. 

“Hành động của Trung Quốc là trái với phán quyết của PCA và ngăn cản chúng tôi hoạt động tại ngư trường truyền thống. Chúng tôi khuyến cáo ngư dân duy trì an toàn khi tới khu vực này”, ông Arsenio Andolong, quan chức Bộ Quốc phòng Philippines, chia sẻ với báo giới. 

Trong khi đó, phát biểu hôm 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Perfecto Yasay khẳng định: “Chúng tôi đang cố gắng xác minh thông tin và tìm hiểu vì sao Trung Quốc lại hành động như vậy khi mà chúng tôi nhận được các báo cáo cho hay Trung Quốc đã cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough”. Ông Yasay phủ nhận nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch tiến hành cải tạo đất ở bãi cạn Scarborough. 

“Thông tin tình báo của chúng tôi xác nhận vào thời điểm hiện tại Trung Quốc chưa có hành động cải tạo đất ở Scarborough. Thực tế, thông tin tình báo này được Mỹ chia sẻ với chúng tôi dựa trên hoạt động trinh thám của Mỹ, cũng xác nhận các tàu Trung Quốc chưa có ý định tiến hành cải tạo ở Scarborough”, Bộ trưởng Yasay nói thêm. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục