• Zalo

Tàu cứu hộ Hàn Quốc gặp nạn, 9 người mất tích

Thế giới Thứ Bảy, 03/04/2010 12:45:00 +07:00

Một trong số những con tàu được huy động tìm kiếm các thuỷ thủ bị mất tích trong vụ chìm tàu Cheonan đã bị đắm, 9 người mất tích.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc (SKCG) ngày 3/4 cho biết, 9 người đã mất tích khi tàu Kumyang 98 đâm phải một tàu chở hàng và bị đắm khi đang tìm kiếm những thủy thủ mất tích trong vụ chìm tàu chiến Cheonan hồi tuần trước ở biển Hoàng Hải.

» Hàn Quốc quyết làm rõ nguyên nhân đắm tàu

Đây là một trong 10 tàu được huy động làm nhiệm vụ trên. Một người phát ngôn lực lượng cảnh sát biển Incheon cho biết tàu chở hàng Taiyo của Campuchia, có thể liên quan đến vụ va chạm này.

Tàu cứu hộ Hàn Quốc tuần tra tìm kiếm các thủy thủ bị mất tích trong vụ chìm tàu Cheonan. (Ảnh: AFP). 
Hiện Taiyo, có trọng tải 1.472 tấn, đang bị Hàn Quốc bắt giữ tại cảng Incheon. Ngay sau vụ va chạm, một tàu của hải quân Hàn Quốc trong khu vực đã phát hiện những mảnh vỡ có thể là của tàu Kumyang 98 dưới đáy biển.

Theo tin mới nhất, SKCG cũng đã tìm thấy một thi thể ở vùng nước gần đảo Daecheong, nơi tàu cứu hộ bị đắm. Hiện công tác nhận dạng đang được tiến hành để xem liệu đó có phải là một trong những thủy thủ mất tích của tàu cứu hộ hay không.

Trong khi hy vọng về tìm kiếm thủy thủ sống sót của tàu Cheonan hầu như không còn, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc vấp phải vấn đề nan giải mới là phải trục vớt con tàu có trọng tải 1.200 tấn này.

Báo "Joongang Ilbo" dẫn lời một chuyên gia kỹ thuật tàu biển cho biết các phương tiện mà hải quân nước này hiện có chỉ trục vớt được tàu có trọng tải tối đa 130 tấn khi không có nước.

Trong khi đó, chuyên gia này nhấn mạnh hiện rất khó xác định trọng tải thật của tàu Cheonan sau khi đã bị chìm, bởi thông thường trọng tải của một con tàu ở dưới nước sẽ lớn gấp 3 lần khi nổi.

Năm 2002, sau vụ đụng độ với Hải quân Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tàu chiến Chamsuri có trọng tải 130 tấn của Hàn Quốc đã bị đắm và phải mất 53 ngày để trục vớt.

Dư luận Hàn Quốc đang nóng lòng muốn biết về nguyên nhân gây chìm tàu Cheonan. Trước sức ép đòi công khai thông tin, Bộ Quốc phòng hiện mới chỉ tiết lộ băng hình dài 40 phút ghi lại cảnh tàu Cheonan bị chìm được quay từ xa.

Theo Vietnamplus

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục