Thế giới

Tập trận hải quân Mỹ - ASEAN: Washington nhấn mạnh đảm bảo Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Thứ Tư, 04/09/2019 11:49:00 +07:00

Mỹ sẵn sàng sát cánh với tất cả các quốc gia có chung sự tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo một Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân ASEAN – Mỹ tại căn cứ hải quân Sattahip ở miền đông Thái Lan hôm 4/9, Chuẩn đô đốc Kenneth Whitesell một lần nữa nhấn mạnh cam kết của Washington đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đại diễn Mỹ nhấn mạnh rằng một cuộc tập trận đa phương thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà Washington đang thúc đẩy để chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á, trong đó bao gồm cả các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

2

Chuẩn đô đốc Kenneth Whitesell tại lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân ASEAN – Mỹ. (Ảnh: AP)

Trung Quốc tuyên bố quyền sở hữu của mình đối với hầu hết các khu vực chiến lược quan trọng. Bắc Kinh đã khẳng định yêu sách của mình bằng cách cho bồi đắp phi pháp 7 hòn đảo nhân tạo và trang bị tại đó hệ thống đường băng quân sự, hệ thống phòng thủ tên lửa và tiền đồn.

Mỹ đã và đang bảo vệ mối quan hệ với các đồng minh, đồng thời cố gắng duy trì sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương như là một cách để cạnh tranh với Trung Quốc.

Cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và ASEAN, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2017, có sự tham gia của 8 tàu chiến, 4 máy bay từ 7 trong số 10 quốc gia của ASEAN, cùng hơn 1 nghìn quân nhân. Bên cạnh các bài tập thực hành tìm kiếm cứu nạn, cuộc tập trận lần này sẽ tập trung vào việc đối phó các vấn đề thách thức an ninh hàng hải trong khu vực.

Chúng ta là một nhóm liên kết mạnh mẽ gồm các đồng minh và đối tác, cùng nhau hợp tác hướng tới an ninh và sự ổn định bền vững của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, - ông Whitesell phát biểu.

Với cáo buộc Trung Quốc có hành vi bắt nạt, Mỹ mới đây đã đưa một tàu sân bay tới khu vực Biển Đông.

Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ kề vai sát cánh với tất cả các quốc gia có chung sự tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, cũng như tầm nhìn về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” - Chuẩn đô đốc Whitesell khẳng định.

Cuộc tập trận lần này diễn ra chưa đầy một năm sau khi hải quân Trung Quốc tổ chức một sáng kiến tương tự ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Văn Đức
Video: Dân Bahamas lái xuồng tốc độ, lướt băng băng trên phố ngập nước

10:05 04/09/2019

Người đàn ông Bahamas lái xuồng tốc độ lướt băng băng trên con đường ngập nước sau khi siêu bão Dorian quét qua đảo quốc này.

Ảnh vệ tinh cho thấy độ tàn phá khủng khiếp của 'siêu bão quái vật' Dorian

08:59 04/09/2019

Ảnh vệ tinh của NASA cho thấy đảo Grand Bahama thuộc đảo quốc Bahamas bị siêu bão quái vật nhấn chìm trong biển nước.

EU sẽ tuyên bố Brexit không thỏa thuận là 'thảm họa tự nhiên'

08:13 04/09/2019

Lãnh đạo EU ngày 3/9 kêu gọi chi 544 triệu bảng Anh từ một quỹ khẩn cấp cho bão và động đất khi tuyên bố Brexit có thể là một "thảm họa lớn".

Tổng thống Trump cảnh báo thảm kịch tồi tệ với Trung Quốc nếu ông đắc cử

07:38 04/09/2019

Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ trở nên cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ 2 nếu các cuộc đàm phán thương mại kéo dài mà không đi tới thỏa thuận.

Dư luận Philippines cảnh báo hệ lụy với Biển Đông từ cách hành xử của ông Duterte

07:29 04/09/2019

Các chuyên gia cho rằng chính sách thân thiện với Trung Quốc của Tổng thống Philippines đang tạo ra những hệ lụy xấu cho tương lai khu vực.

Dòng tweet 'đánh đố' của Tổng thống Trump

07:01 04/09/2019

Tổng thống Trump cho biết Brazil đồng ý gia hạn và tăng hạn ngạch nhập khẩu ethanol miễn thuế với Mỹ, nhưng bỏ ngỏ lý do dẫn tới quyết định này của Brasilia.

Trump cảnh báo Trung Quốc về thỏa thuận thương mại

22:42 03/09/2019

Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc không nên kéo dài đàm phán thương mại với hy vọng đạt được một thoả thuận có lợi nếu ông thất cử vào năm sau.

Hai máy bay Nga đâm nhau trên đường băng tại Matxcơva

22:15 03/09/2019

Hai máy bay Nga đã đâm vào nhau ngay trên đường băng sân bay Sheremetyevo ở Thủ đô Matxcơva.

Trung Quốc lần đầu công bố Sách Trắng về an toàn hạt nhân

17:39 03/09/2019

Hôm nay (3/9), Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng với tựa đề “An toàn hạt nhân của Trung Quốc”.

Lãnh đạo Hong Kong: Tôi chưa từng thảo luận chuyện từ chức với Bắc Kinh

16:24 03/09/2019

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói bà chưa từng có ý định thảo luận về việc từ chức với Bắc Kinh nhằm chấm dứt biểu tình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng