Thế giới

Tạp chí khoa học uy tín cáo buộc quân đội Mỹ phát triển vũ khí sinh học

Thứ Sáu, 05/10/2018 14:11:00 +07:00

Theo báo cáo của tạp chí nổi tiếng Science, một số nhà khoa học đang nghi ngờ dự án nghiên cứu virus biến đổi gen trong nông nghiệp Mỹ là ‘tấm bình phong’ cho việc phát triển vũ khí sinh học, vi phạm Công ước quốc tế.

Tạp chí Science của Hiệp hội Mỹ vì sự Phát triển Khoa học ngày 5/10 công bố kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ các trường đại học hàng đầu ở Đức và Pháp cho biết, chương trình nghiên cứu sử dụng côn trùng để lan truyền virus biến đổi gen của quân đội Mỹ có thể vi phạm Công ước Vũ khí sinh học.

CH3D7GHSONDHVBZ3YRHNYCSM3Y 3

Chương trình biến đổi gen của Mỹ bị cáo buộc biến ba loại côn trùng - rầy nâu, ruồi trắng và rệp - thành một đội quân sinh học. (Ảnh: The Washington Post)

Theo tìm hiểu của nhóm các chuyên gia quốc tế về di truyền tiến hóa và đạo đức sinh học, chương trình “Côn trùng Đồng minh” (Insect Allies) được tài trợ phát triển bởi Cơ quan dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng (DARPA). Mục đích của dự án này nhằm sử dụng côn trùng để “phân tán các virut biến đổi gen truyền nhiễm được thiết kế để chỉnh sửa DNA cây trồng trực tiếp trong các trường (các tác nhân biến đổi gen môi trường ngang)”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu quốc tế lưu ý tới những hậu quả sinh học, kinh tế và xã hội sâu rộng mà Lầu Năm Góc có thể gây ra cho môi trường khi thực hiện chương trình này. Các nhà khoa học bày tỏ sự ngờ vực về mục tiêu “mang lại lợi ích thiết thực cho nông nghiệp Mỹ” mà DARPA đưa ra khi trình bày về dự án.

“Chương trình này có thể sẽ bị lợi dụng để tạo ra các tác nhân sinh học và công cụ để phục vụ cho các mục đích thù địch. Mỹ sẽ vi phạm Công ước Sinh học, nếu điều này thực sự xảy ra”, báo cáo cho biết.

Tạp chí Science lưu ý, chương trình này đã được Mỹ đưa vào thực hiện từ năm 2016, chi phí tính đến thời điểm hiện tại vào khoảng 27 tỷ USD.

5bb6a924fc7e93063f8b458c

Muỗi Aedes aegypti biến đổi gen được thử nghiệm. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, người đứng đầu đơn vị phòng chống bức xạ, hóa học và sinh học quân đội Nga, ông Igor Kirillov hôm thứ Năm (4/10) tuyên bố, nhóm các nhà khoa học Mỹ làm việc ở trung tâm y tế Lugar, Gruzia đã lấy danh nghĩa cung cấp dược phẩm để tiến hành thử nghiệm các hóa chất độc hại lên người dân địa phương. Kết luận của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trên cơ sở phân tích các tài liệu được cựu Bộ trưởng An ninh Quốc gia Gruzia Igor Giorgadze công bố.

Lầu Năm Góc cho biết, Trung tâm Lugar thuộc sở hữu của chính quyền Gruzia, đồng thời lưu ý rằng đại diện đặc biệt của Thủ tướng Gruzia về quan hệ với Nga, ông Zurab Abashidze cũng thừa nhận, phòng thí nghiệm được tài trợ và quản lý bởi chính quyền Tbilisi, thủ đô Gruzia.

Cẩm My
Hàng trăm người đưa tiễn 6 thợ lặn Malaysia thiệt mạng khi cứu thiếu niên ngã xuống hồ

12:03 05/10/2018

Theo Channel News Asia, ngày 4/10, khoảng 300 người đã đến tham dự tang lễ của 6 thợ lặn bị chết đuối khi tìm kiếm thiếu niên ngã xuống hồ trước đó một ngày.

Đau xót người cha gào thét tìm kiếm con gái 7 ngày sau thảm họa ở Indonesia

11:33 05/10/2018

Đã một tuần kể từ khi thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng xảy ra trên đảo Sulawesi, Indonesia, một người cha 50 tuổi vẫn không từ bỏ hi vọng tìm thấy con gái của mình.

Hàng chục máy bay do thám xuất hiện ngay sát biên giới Nga

11:03 05/10/2018

Tờ Krasnaya Zvezda hôm 5/10 cho biết Matxcơva trong tuần qua phát hiện 21 máy bay nước ngoài thực hiện các hoạt động do thám ở ngay cạnh biên giới Nga.

Indonesia: Xót xa các thi thể được đưa thẳng đến mồ chôn tập thể mà không được nhận dạng

07:49 05/10/2018

Chính quyền địa phương trên đảo Sulawesi, Indonesia cho biết thời gian và nhân lực không cho phép họ có thể chờ đợi thân nhân đến nhận dạng từng thi thể, mà cần ưu tiên giải cứu những người sống sót, cùng với lo ngại về ô nhiễm và dịch bệnh bùng phát.

Bộ trưởng Israel: 'S-300 vô dụng trước máy bay tàng hình của chúng tôi'

07:33 05/10/2018

Quan chức Israel tuyên bố các máy bay tàng hình nước này sở hữu có khả năng tránh hệ thống phòng không S-300 vừa được Nga vận chuyển đến Syria và có thể phá hủy chúng ngay trên mặt đất.

Nga cảnh báo Israel không nên lún sâu vào chiến dịch quân sự ở Syria

20:19 04/10/2018

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti ngày 4/10, Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Vershinin lên tiếng cảnh báo chính quyền Israel, yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ngoài mục tiêu chống khủng bố tại Syria.

Xuất hiện người đàn ông có ngoại hình giống hệt Tổng thống Trump

20:02 04/10/2018

Một người đàn ông bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội Mỹ vì có khuôn mặt giống hệt với Tổng thống Donald Trump.

Bộ Ngoại giao: Tổng Bí thư được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước là nguyện vọng của cử tri và nhân dân

18:25 04/10/2018

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Hội nghị Trung ương 8 khoá XII giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước đúng quy định của Hiến pháp cũng như nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Vợ cựu Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc 17 tội danh liên quan rửa tiền và trốn thuế

16:38 04/10/2018

Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng mình vô tội trong phiên tòa sáng 4/10 khi bị cáo buộc 17 tội danh liên quan rửa tiền và trốn thuế ước tính trị giá hơn 7 triệu Ringgit Malaysia (hơn 1,6 triệu USD).

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

16:29 04/10/2018

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng