Thế giới

Tăng trưởng GDP Trung Quốc thấp nhất trong 27 năm

Thứ Hai, 15/07/2019 15:55:00 +07:00

Số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế quý II/2019 của Trung Quốc chậm lại, đạt 6,2%, thấp nhất trong vòng 27 năm qua do ảnh hưởng của cuộc thương chiến với Mỹ.

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc giảm từ 6,4% trong quý đầu tiên xuống 6,2% trong quý II, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/7. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc cũng không giảm xuống dưới 6,4%. Đây là mức tăng trưởng quý chậm nhất kể quý I/1992 - thời điểm dữ liệu quý sớm nhất được ghi nhận tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, con số này vẫn nằm trong phạm vi tốc độ tăng trưởng mục tiêu của Bắc Kinh trong năm (từ 6.0 đến 6.5%) và đã được dự đoán trước. Trước đó, dự báo trung bình được đưa ra trong một cuộc thăm dò các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện là 6,2%, nhưng một số người đã dự đoán bi quan hơn khi lo ngại sâu sắc về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại.

trung-quoc

(Ảnh: Reuters)

Dữ liệu cũng cho thấy trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,3%. "Dữ liệu kinh tế vẫn đang đối mặt với áp lực suy thoái (trong nửa cuối năm). Mặc dù cũng có nhiều yếu tố tích cực, sức sống của thị trường đang dần được kích thích", người phát ngôn của NBS, Mao Shengyong nói.

Các dữ liệu khác của nền kinh tế được công bố hôm nay (15/7), chủ yếu trong tháng Sáu, tốt hơn dự kiến. Sản xuất công nghiệp, bao gồm cả lắp ráp, khai thác và tiện ích - tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Con số này tăng mạnh so với mức tăng trưởng 5,0% trong tháng 5 (thấp nhất kể từ tháng 2/2002) và cao hơn cả kỳ vọng của các nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng 5,2%.

Trong sản xuất công nghiệp, lắp ráp tăng 6,2%, từ mức 5,0% trong tháng Năm. Con số vượt mức kỳ vọng và trái ngược dự đoán yếu kém của các nhà sản xuất được khảo sát trong tháng 6.

china-trade-war

Tăng trưởng GDP Trung Quốc theo quý.

Hơn nữa, khu vực tư nhân là động lực tăng trưởng chính cho ngành công nghiệp, đạt 8,3% trong tháng 6 và 8,7% trong nửa đầu năm nay, so với số liệu lần lượt 6,2% và 5,0% từ các doanh nghiệp nhà nước.

Đầu tư tài sản cố định, như bất động sản, cơ sở hạ tầng hoặc máy móc tăng 5,8% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng 5,6% được báo cáo vào tháng 5 và cao hơn dự đoán không có thay đổi trong cuộc thăm dò của Bloomberg.

Đầu tư vào lĩnh vực khai thác của Trung Quốc tăng 22,3% trong nửa đầu năm nay, trong khi đầu tư của chính phủ vượt xa đầu tư tư nhân.

Doanh số bán lẻ tăng 9,8 %. Đây được cho là một sự cải thiện đáng kể trong ngành bán lẻ so với mức tăng trưởng 7,2% trong tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2003, nhưng với việc hàng nhập khẩu của Trung Quốc giảm 7,3% trong tháng 6, vẫn còn nhiều lo ngại về khả năng tiêu thụ hàng hóa.

Tất cả các ngành bán lẻ chính đều cho thấy sự tăng trưởng tích cực, dẫn đầu là lĩnh vực mỹ phẩm, ô tô và thiết bị gia dụng. Ngành thiết bị gia dụng, lĩnh vực Bắc Kinh tích cực thúc đẩy các biện pháp kích thích, tăng 7,7% trong tháng Sáu.

Ngành ô tô Trung Quốc đã có một giai đoạn khó khăn, nhưng dữ liệu hôm 15/7 cho thấy doanh số bán lẻ ngành ô tô tăng 17,2% trong tháng 6 và 6,7% trong nửa đầu năm nay.

Theo CNBC, một chỉ số khác đang gây lo ngại với nền kinh tế Trung Quốc đó là số lượng việc làm.

“Các nhà máy đang cắt giảm nhân công do sự sụt giảm đơn đặt hàng. Vì thế điều đó dẫn đến mục tiêu chung của Trung Quốc là muốn phát triển việc làm và cấu trúc xã hội của nước này cũng dựa vào đó. Điều này rất quan trọng đối với chính quyền”, ông Colin Graham, Giám đốc Đầu tư của các giải pháp đa tài sản tại Công ty đầu tư Eastpring nói.

Hơn nữa, nếu thương chiến Mỹ-Trung chưa hạ nhiệt sẽ có những ảnh hưởng lớn đến suy giảm kinh tế toàn cầu.

"Tăng trưởng kinh tế yếu trong quý II/2019 của Trung Quốc có thể gây ra sự chao đảo ở phần còn lại của châu Á nếu sự chậm lại này làm bùng lên những lo lắng về căng thẳng thương mại", Tiến sĩ Vishnu Varathan, người đứng đầu chiến lược kinh tế châu Á và châu Đại dương của Ngân hàng Mizuho, nói với CNBC.

"Cùng với việc xuất khẩu giảm, xuất hiện thêm một lo lắng khác nữa là một sự sụt giảm trong nhập khẩu của nước này sẽ ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng còn lại của cả châu Á, mà Trung Quốc là thị trường lớn", ông Varathan nói.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Báo Philippines: Manila đang phung phí chiến thắng trước Trung Quốc tại Tòa trọng tài quốc tế 3 năm trước

15:34 15/07/2019

3 năm sau chiến thắng trước Trung Quốc, những gì Philippines đạt được dường như trái ngược với thắng lợi hợp pháp của họ tại Toà Trọng tài Thường trực La Hague.

'Tấn công' nhóm nữ nghị sỹ da màu, Tổng thống Trump hứng 'bão' chỉ trích

14:56 15/07/2019

Tổng thống Trump gây tranh cãi khi kêu gọi các nữ nghị sỹ da màu chỉ trích chính sách của Mỹ rời xứ cờ hoa, trở về xây dựng quê hương gốc gác của họ.

Mua S-400, ông Erdogan nói không chuẩn bị cho chiến tranh, mà để đảm bảo hòa bình

13:52 15/07/2019

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các hệ thống phòng không S-400 sẽ được dùng để đảm bảo hòa bình và an ninh cho đất nước

Hàng loạt công ty Mỹ 'dứt áo ra đi' khỏi Trung Quốc, không hẹn ngày trở lại

12:41 15/07/2019

Hàng loạt các nhà sản xuất Mỹ đang lũ lượt di chuyển khỏi Trung Quốc khi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài sang năm thứ 2.

Ngày Quốc khánh không yên ả với Tổng thống Pháp

11:01 15/07/2019

Hàng trăm người xuống đường la ó đòi Tổng thống Macron từ chức, trước giờ diễn ra cuộc diễu binh hoành tráng mừng ngày Quốc khánh ở trung tâm Paris, Pháp.

Mỹ bắt đầu chiến dịch truy quét, người nhập cư tích trữ đồ ăn, đóng cửa, tắt đèn ở trong nhà

10:48 15/07/2019

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Mỹ bắt đầu các cuộc đột kích, trong hoạt động dự kiến sẽ nhắm vào khoảng 2.000 người nhập cư không có giấy tờ.

Bị tố bỏ đồng minh theo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nói S-400 sẽ có lợi cho NATO

10:31 15/07/2019

Tổng thống Erdogan khẳng định NATO “nên vui” khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đồng thời cho biết Mỹ nên làm điều mà 1 đối tác chiến lược cần phải làm.

Người đàn ông say rượu gọi Uber cho... chim đi cấp cứu

10:06 15/07/2019

Một trạm cứu hộ động vật ở bang Utah, Mỹ tiếp nhận chú chim từ một tài xế Uber, do người phát hiện say rượu không thể tự mình lái xe đưa chú chim đi cấp cứu.

Khu nghỉ dưỡng 'sang chảnh' của quan chức cao cấp Trung Quốc đóng cửa vì lý do bất ngờ

08:02 15/07/2019

Khu nghỉ dưỡng của nhiều quan chức chính phủ cao cấp của Trung Quốc đóng cửa sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định về môi trường.

Malaysia thu giữ hơn 240 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của công ty nhà nước Trung Quốc

07:33 15/07/2019

Malaysia tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (243,25 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng của China Oil Pipeline Engineering Ltd (CPP) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc,

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng