• Zalo

'Siêu' tổ kiến dài 38 km, có thể xâm chiếm thế giới

Thế giới Thứ Năm, 01/12/2016 07:38:00 +07:00

Cuộc khảo sát sinh học tại một trong những khu rừng cổ xưa ở Ethiopia mới đây đã phát hiện đàn siêu kiến Lepisiota canescens làm tổ dài tới 38 km, đe dọa xâm chiếm thế giới.

Theo Daily Mail, loài kiến Lepisiota canescens có dấu hiệu phát triển hình thái bầy đàn khổng lồ. Trên Trái đất hiện chỉ có 20 loài kiến trên thế giới có khả năng tạo nên siêu bầy đàn. Siêu bầy đàn có thể bao gồm hàng triệu chiếc tổ và hàng tỷ con kiến thợ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện mạng lưới tổ kiến dài tới 38 km. Bằng chứng về các siêu bầy đàn kiến Lepisiota canescens được phát hiện trong những khu rừng thuộc sở hữu của nhà thờ Tewahedo dòng Chính thống giáo Ethiopia. Phần lớn các khu rừng đều biệt lập, bao quanh là cánh đồng trống và đất nông nghiệp. 

148048877185220-kien-1

 Kích thướng phóng to của loài kiến Lepisiota canescens.

Nhóm nghiên cứu quan sát siêu bầy đàn kiến Lepisiota canescens chiều hướng mở rộng ngoài ranh giới khu rừng, tiến vào khu vực nông nghiệp lân cận, dọc theo những con đường mới được xây dựng và các khu vực đô thị ở Ehiopia. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Insectes Sociaux, xuất bản tháng 11 năm nay.

“Loài kiến chúng tôi tìm thấy ở Ethiopia có khả năng cao trở thành sinh vật bầy đàn xâm lấn trên toàn cầu”, Magdalena Sorger, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Bảo tàng Khoa học Tự nhiên North Carolina (Mỹ) cho biết.

Sorger cảnh báo, đây có thể mới chỉ là sự bắt đầu. Sinh vật xâm lấn thường lan rộng cùng với hoạt động di chuyển của con người. Trong trường hợp này là hoạt động du lịch và mở rộng thương mại toàn cầu ở Ethiopia.

148048879357817-kien-3

 Các nhà nghiên cứu tin rằng loài kiến Lepisiota canescens có khả năng xâm lấn toàn cầu.

“Khả năng loài kiến này ‘đi nhờ’ trong cây trồng hoặc hành lý của con người là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Một con kiến chúa mang bầu có thể là khởi nguồn cho tổ kiến hàng chục km hoặc lớn hơn ở những nơi mà chúng xuất hiện”, Sorger nói.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, khu rừng cổ xưa ở Ethiopia có thể là khởi nguồn cho loài kiến với khả năng xâm lấn toàn cầu. “Chúng ta cần phải biết mọi thứ về loài sinh vật này trước chúng bắt đầu xâm chiếm thế giới”, Sorger cảnh báo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cuba tổ chức lễ rước tro cốt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Cuba tổ chức lễ rước tro cốt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Sáng 30/11 (theo giờ Cuba, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) đoàn xe tang mang tro cốt của vị lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã rời khỏi La Habana, bắt đầu chuyến đi khắp đất nước kéo dài 4 ngày, để đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, thành phố Santiago de Cuba.