• Zalo

Siêu bão ‘quái vật’ Michael tăng cường cấp nguy hiểm trước khi đổ bộ vào Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 10/10/2018 17:10:00 +07:00

Siêu bão Michael tăng cường lên cấp 4/5 theo thang đo bão dùng ở Mỹ, trong khi di chuyển hướng về khu vực Tây bắc Florida, dự kiến trở thành cơn bão với sức gió mạnh nhất đổ bộ nước Mỹ trong năm 2018.

Theo CNN, siêu bão Michael tăng cường từ cấp 3 đến cấp 4 chỉ vài giờ trước khi nó được dự đoán đổ bộ vào Florida trong ngày 10/10. Nếu tiếp tục đổ bộ khu vực ở cấp 4, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất tấn công khu vực Tây bắc Florida trong lịch sử từng được ghi lại, cũng là cơn bão mạnh nhất về sức gió đổ bộ nước Mỹ trong năm 2018.

Video: Dân Mỹ chuẩn bị trước khi bão "quái vật" Michael đổ bộ

Tây Bắc Florida chỉ từng ghi nhận 3 cơn bão cấp 3/5 đổ bộ trong lịch sử. Các cơn bão này xảy ra vào năm 1975 (Eloise), 1995 (Opal) và 2005 (Dennis).

Cục thời tiết quốc gia Mỹ miêu tả Michael là cơn bão “nguy hiểm cực đoan”, sẽ mang theo sóng trào cùng mưa và gió lớn kỷ lục đe dọa nhiều khu vực dân cư dọc phía Tây Bắc bờ vịnh Florida.

Dù có thể bão sẽ suy yếu khi di chuyển vào đất liền, ảnh hưởng từ mưa lớn và lũ lụt được dự đoán sẽ lan rộng. Khoảng 30 cm mưa dự kiến dội xuống Panhandle và Big Bend, phía Đông Nam Alabama và phía Nam Georgia. Một số khu vực bang Carolina gần đây mới bị bão Florence tàn phá, và miền nam bang Virginia có thể đón lượng mưa lên tới 15 cm, trung tâm bão cho biết.

Video: Sóng cao và gió khi bão Michael chuẩn bị đổ bộ

Tháng 9, siêu bão Florence đổ bộ ở cấp 1 khiến hàng chục người thiệt mạng ở Nam, Bắc Carolina và Virginia.

Thống đốc bang Florida, Rick Scott gọi Michael là “cơn bão quái vật” có thể mang đến “sự phá hủy hoàn toàn”, kêu gọi người dân nhanh chóng sơ tán.

“Siêu bão Michael được dự đoán là cơn bão có sức hủy diệt mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Tây bắc của bang Florida trong nhiều thập kỷ. Người dân trong khu vực nên sơ tán ngay khi nhận được cảnh báo, những cơn sóng trào nguy hiểm được dự đoán sẽ xảy ra” – ông nói.

Theo CNN, Michael đã duy trì sức gió mạnh nhất ở khoảng 193 km/h, với tâm bão ở khoảng 241 km/h, khi mới chỉ tính đến tối 9/10. Một cơn bão cấp 4 sẽ duy trì ở mức hơn 209 km/h. Gió mạnh từ cơn bão nhiệt đới này đã có thể cảm thấy được trong khu vực từ sáng 10/10, các lệnh sơ tán bắt buộc hoặc tự nguyện đã được ban hành trong ít nhất 22 hạt ở bờ vịnh Florida trước cơn bão.

Khoảng 3,7 triệu người nhận được cảnh báo siêu bão tại Panhandle và Big Bend, bên cạnh đó là một phần khu vực Đông Nam Alabama và Nam Georgia. Cảnh báo bão nhiệt đới bao phủ 8,5 triệu người ở 4 bang của Mỹ. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục