• Zalo

Sau nhiều lần trì hoãn, Thái Lan ấn định ngày Tổng tuyển cử

Thế giới Thứ Ba, 11/12/2018 15:54:00 +07:00

Ủy ban Bầu cử Thái Lan sáng 11/12 thông báo nước này sẽ tổ chức Tổng tuyển cử vốn bị trì hoãn từ lâu vào ngày 24/2/2019.

Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ Thái Lan dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị được áp đặt sau khi chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền năm 2014, vì cho rằng, lệnh cấm là cần thiết để khôi phục luật pháp và trật tự sau nhiều tháng biểu tình kéo dài.

b37fb308-895f-4133-a2ed-0d1dfde4ec66

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Press TV)

Khi lệnh cấm hoạt động chính trị được dỡ bỏ, các chính đảng được phép tổ chức một số hoạt động nhất định, ví dụ như triệu tập các cuộc họp để bầu lãnh đạo, kết nạp thành viên mới, sửa đổi các quy định của đảng và bắt đầu tiến trình lựa chọn các ứng cử viên bầu cử. Tuy nhiên, việc tiến hành chiến dịch vận động tranh cử thực sự vẫn chưa được xem là hợp pháp.

Tổng tuyển cử Thái Lan nhiều lần trì hoãn vì những lý do liên quan tới các vấn đề hiến pháp và lập pháp cần thiết trước bầu cử. Sau cuộc đảo chính năm 2014, Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự của Thái Lan đã nhiều lần ra tuyên bố ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử, tuy nhiên các mốc dự kiến ngày bầu cử liên tục bị hoãn.

>>>Đọc thêm: Đảng Pheu Thai của Thái Lan đứng trước nguy cơ bị giải thể

Trần Nga/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục