Thế giới

Sau Nhật, Nga cuối cùng Trung Quốc cũng có phát ngôn chính thức về hội nghị Mỹ-Triều

Thứ Ba, 12/06/2018 15:12:00 +07:00

Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể đạt được sự đồng thuận và không quên khẳng định vai trò của Bắc Kinh trong xây dựng mối quan hệ Washington-Bình Nhưỡng trong tương lai.

Phát biểu trong khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang diễn ra, trước khi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un ký văn bản “toàn diện và quan trọng”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này chào mừng và ủng hộ cuộc đối thoại.

trung -quoc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định vai trò của Bắc Kinh trong đàm phán Mỹ - Triều. (Ảnh: FMT)

“Chúng tôi hy vọng lãnh đạo cao nhất của hai nước có thể loại bỏ những can thiệp, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau, vượt qua khó khăn và có thể đạt được sự đồng thuận cơ bản về thúc đẩy và tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bên cạnh đó thiết lập một cơ chế hòa bình.” – ông Vương trả lời phóng viên.

“Tất nhiên chúng tôi sẵn sàng chứng kiến tất cả các bên liên quan có những nỗ lực tích cực trong vấn đề này. Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng” – ông nói thêm.

Theo ông Vương, Trung Quốc coi vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là một vấn đề an ninh chung của khu vực, và điều quan trọng nhất đối với Mỹ - Triều là cùng ngồi xuống tìm cách giải quyết vấn đề của họ.

“Cùng lúc đó, cần có một cơ chế hòa bình cho bán đảo, để giải quyết những lo ngại an ninh chính đáng của Triều Tiên. Tôi nghĩ không ai có thể nghi ngờ vai trò đặc biệt quan trọng và nổi bật của Trung Quốc. Và vai trò này sẽ tiếp tục.” – ông Vương Nghị nói.

Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mà chưa có hiệp ước hòa bình, vì vậy liên Triều, hay Triều Tiên và Mỹ, về cơ bản vẫn ở trong tình trạng chiến tranh.

Theo Reuters, hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên được cho là cái lợi rõ ràng cho Trung Quốc, đặc biệt là trong quá trình thúc đẩy kế hoạch vành đai của nước này cũng như khu vực biên giới Đông Bắc Á với Triều Tiên có nguy cơ chịu ảnh hưởng nếu xung đột xảy ra.

Bắc Kinh luôn có mối quan tâm chiến lược đối với Triều Tiên, lo ngại sự sụp đổ của người hàng xóm có thể kéo theo làn sóng dân di cư đến vùng Đông Bắc nước này, hoặc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến Trung Quốc. Triều Tiên cũng được coi là có vai trò đệm giữa Trung Quốc và Mỹ ở Hàn Quốc.

Video: Ông Tập Cận Bình và ông Putin uống trà trên tàu cao tốc

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un bất ngờ hủy lịch bay dự kiến về Triều Tiên

Phương Anh
Ông Kim Jong-un bất ngờ hủy lịch bay dự kiến về Triều Tiên

14:43 12/06/2018

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ trở về Triều Tiên sau 21h tối 12/6, muộn hơn ít nhất 5 giờ so với lịch trình dự kiến ban đầu, Straits Times dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

TRỰC TIẾP họp báo của Tổng thống Trump: Tuyên bố đạt được thoả thuận phi hạt nhân hoá Triều Tiên

14:21 12/06/2018

16h Singapore, tức 15h Việt Nam 12/6 Tổng thống Trump tổ chức họp báo, tại đây nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố nội dung đàm phán quan trọng hai bên đạt được đó là đồng ý tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên ông nói thời gian thực hiện thoả thuận sẽ phải kéo dài.

Hé lộ nội dung thỏa thuận 'quan trọng và toàn diện' mà lãnh đạo Mỹ-Triều vừa ký kết

14:14 12/06/2018

Các nhà báo đã kịp "soi" nội dung thỏa thuận mà Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vừa ký kết mới đây.

Lãnh đạo Mỹ-Triều ký kết thỏa thuận 'quan trọng và toàn diện'

13:04 12/06/2018

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vừa ký kết một thỏa thuận trước sự chứng kiến của báo giới và truyền thông.

Video: Ảnh: Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tươi cười rạng rỡ cùng nhau tản bộ sau bữa trưa

12:06 12/06/2018

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sóng vai tản bộ quanh khuôn viên khách sạn Capella sau khi dùng xong bữa trưa.

Tổng thống Trump 'gây sốt' khi nhờ phóng viên chụp ảnh sao cho 'trông gầy và đẹp trai hơn'

11:45 12/06/2018

Câu nói đùa của Tổng thống Trump trước bữa cơm trưa cùng lãnh đạo Kim Jong-un cùng quan chức của 2 bên khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Ông Kim Jong-un 'phớt lờ' khi phóng viên hỏi có sẵn sàng phi hạt nhân hóa hay không

11:34 12/06/2018

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không phản hồi dù liên tiếp bị hỏi dồn về việc có từ bỏ chương trình hạt nhân hay không.

Ông Kim Jong-un: 'Hội nghị này diễn ra như trong một bộ phim khoa học viễn tưởng'

10:36 12/06/2018

Đi bộ trên hành lang dẫn vào phòng họp kín, lãnh đạo Kim Jong-un nói với Tổng thống Trump qua thông dịch viên rằng nhiều người nhìn nhận cuộc gặp gỡ giữa 2 ông giống như trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Ảnh: Hai ông Trump-Kim thân thiết và thoải mái ngoài dự đoán ngay lần đầu gặp mặt

10:10 12/06/2018

Cả Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đều tỏ ra hết sức thoải mái trong lần đầu tiên gặp mặt.

Tổng thống Trump viết gì trên Twitter trước cuộc gặp với ông Kim Jong-un?

07:16 12/06/2018

Trên twitter cá nhân, tổng thống Trump dùng cụm từ 'những kẻ thù ghét và thất bại' khi đề cập đến những người gọi cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên là mất mát to lớn với nước Mỹ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng