• Zalo

Sau Mỹ, Australia lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đưa tên lửa ra Trường Sa

Thế giới Thứ Sáu, 04/05/2018 12:04:00 +07:00

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng việc Trung Quốc triển khai tên lửa hành trình tại khu vực thuộc Quần đảo Trường Sa là đi ngược lại với những trách nhiệm cần phải có của một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau khi truyền thông quốc tế đưa tin về việc Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa hành trình tới các bãi đá thuộc Quần Đảo Trường Sa của Việt Nam, ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho rằng, nếu những thông tin này được xác nhận, đó sẽ là một mối lo đối với Canberra.

“Nếu thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông là chính xác thì chính phủ Australia sẽ quan tâm tới vấn đề trên bởi điều này sẽ đi ngược với tuyên bố trước đây của Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các thực thể này”, Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh.

9726376-3x2-700x467

Mỹ và Australia cảnh báo Trung Quốc sau động thái triển khai tên lửa ra Trường Sa.

"Với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc phải ý thức được trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới. Bất cứ hành động quân sự hóa nào trên Biển Đông sẽ đi ngược lại trách nhiệm và vai trò đó”, bà Bishop nói thêm.

Tuyên bố của bà Bishop được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả ngắn và dài hạn đằng sau các hoạt động quân sự hóa liên tục của nước này tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

"Chúng tôi nhận thức rõ về các hành động quân sự hóa tại Biển Đông của Trung Quốc. Sẽ có những hậu quả dài hạn và ngắn hạn", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 3/5 khi được hỏi về phản ứng của Mỹ liên quan tới thông tin Bắc Kinh triển khai tên lửa ra quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CNBC hôm 3/5 dẫn nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã âm thầm triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và đất đối không tới các bãi đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video: Tên lửa Trung Quốc bốc cháy trên bầu trời Mỹ

CNBC khẳng định các hoạt động này đã được phía Trung Quốc bắt đầu triển khai từ cách đây 30 ngày.

Các tên lửa lắp đặt tới khu vực này lần lượt là tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 có khả năng tấn công các tàu trên mặt nước trong phạm vi 546 km và tên lửa đất đối không HQ-9B có thể nhắm tới các mục tiêu là máy bay quân sự, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 296 km.

>>> Đọc thêm: Mỹ cảnh báo Trung Quốc những hậu quả khi đưa tên lửa ra Trường Sa

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục