Thế giới

Sau Google, đến lượt Facebook 'ra đòn' với Huawei

Thứ Sáu, 07/06/2019 16:18:00 +07:00

Facebook tuyên bố không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng trên điện thoại Huawei trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối phó lệnh cấm của Mỹ.

Khách hàng sở hữu điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng và nhận được cập nhật, Facebook nói với Reuters. Nhưng điện thoại Huawei mới sẽ không còn cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Các nhà bán lẻ điện thoại thông minh vẫn thường ký kết những thỏa thuận kinh doanh với các hãng công nghệ như Google, Facebook để cài đặt trước các ứng dụng phổ biến của họ lên những thiết bị cầm tay.

Các ứng dụng như Twitter, Booking.com cũng thuộc nhóm được cài trước trên điện thoại Huawei tại nhiều thị trường.

Theo Reuters, Twitter từ chối trả lời về việc liệu họ sẽ có động thái tương tự Facebook hay không, trong khi Công ty Booking Holdings thì chưa phản hồi.

Huawei cũng từ chối bình luận động thái Facebook dừng hợp tác với họ.

Động thái của Facebook làm giảm triển vọng bán hàng của Huawei Technologies, khi ngành điện thoại thông minh của công ty này từng là nguồn tạo doanh thu lớn nhất năm ngoái (2018) nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á.

huawei-behind-bars

(Ảnh: Reuters)

Trước đó, Google của Alphabet Inc tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau khi thời gian gia hạn 90 ngày được chính phủ Mỹ đưa ra hết hạn vào tháng 8. Nhưng Google Play và tất cả các ứng dụng của Google vẫn sẽ có sẵn cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, bao gồm cả những mẫu chưa được phân phối hoặc sản xuất.

Ngược lại, theo Reuters, lệnh cấm Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa xuất xưởng. Facebook từ chối cho biết thời gian khi nào lệnh cấm này chính thức bắt đầu.

Vào tháng 5, Washington cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện và công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch dài hạn chống lại công ty công nghệ Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông và các sản phẩm khác của họ có thể là công cụ cho hoạt động gián điệp. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc này.

Người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt sẵn Facebook vẫn có thể tải xuống từ cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, các phiên bản tương lai của điện thoại Huawei sẽ không có quyền truy cập vào cửa hàng Google Play và các ứng dụng trừ khi chính phủ Mỹ thay đổi quyết định.

Huawei cho biết họ đã chuẩn bị cho hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ khắc phục mọi sự gián đoạn. Nhưng một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei trước những bất ổn và các nhà phân tích dự đoán doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức vì phạm luật chống tham nhũng

15:43 07/06/2019

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Do-hyun, bị cách chức vì vi phạm luật chống tham nhũng và những vi phạm khác, một nguồn tin của báo Hàn Yonhap cho biết.

Ngóng chờ giây phút Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

14:38 07/06/2019

Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn - lần thứ 2 trúng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Macron dồn lực khi bắt tay, ông Trump 'lãnh hậu quả'

08:02 07/06/2019

Cái bắt tay dùng lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khiến dấu tay của ông hằn nguyên trên bàn tay người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc dọa ngừng bán đất hiếm, Mỹ 'cuống cuồng' tìm nguồn cung mới

10:49 07/06/2019

Chính phủ Mỹ đề ra một chiến lược sâu rộng để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu đất hiếm từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh đe dọa ngừng bán các khoáng sản này.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi: Tôi muốn nhìn thấy Tổng thống Trump vào tù

11:15 07/06/2019

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói bà muốn thấyTổng thống Trump ngồi tù sau khi ông rời nhiệm sở và bị truy tố thay vì luận tội.

Bộ Ngoại giao Campuchia ra thông cáo phản đối gay gắt phát ngôn của ông Lý Hiển Long

11:43 07/06/2019

Bộ Ngoại giao Campuchia chính thức đưa ra phản ứng mạnh mẽ sau phát ngôn không khách quan của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Đài Loan xác nhận đề xuất mua hơn hai tỷ USD vũ khí Mỹ

20:54 06/06/2019

Đài Loan đã trình đề xuất mua hơn 100 xe tăng cùng nhiều hệ thống tên lửa và nhiều khả năng sẽ được Mỹ chấp thuận.

Khoảnh khắc Trump - Merkel không nhìn mặt nhau khi gặp ở Anh

22:32 06/06/2019

Hình ảnh lãnh đạo Mỹ - Đức nhìn về hai hướng khác nhau khi gặp song phương tại Anh đang lan truyền trên mạng xã hội.

Báo Singapore thừa nhận nước này trong quá khứ ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

06:46 07/06/2019

Tờ “The Online Citizen” đăng bài của Bowyer nói rằng Singapore từng đứng cùng phe với chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ vì các toan tính chính trị.

Thủ tướng Hun Sen: Phát biểu của ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam

07:43 07/06/2019

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích nặng nề phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia, cho rằng ông xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng