• 1
  • Zalo

Rộ tin 500 lính Ả-rập Xê-út bị sát hại

Thế giới Thứ Hai, 30/09/2019 10:05:00 +07:00 1

Phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố sát hại 500 lính Ả-rập Xê-út và bắt giữ 2.000 binh sỹ khác trong một cuộc tấn công nhằm vào liên quân do Riyadh dẫn đầu.

Tuyên bố này được nhóm phiến quân đưa ra trong cuộc họp báo hôm 29/9. Houthi còn đăng tải thêm đoạn video ghi lại cảnh dòng người mà nhóm này khẳng định là binh sỹ liên quân bị bắt giữ di chuyển trên một vùng đất lổn nhổn đất đá cùng hình ảnh một đoàn xe quân sự bị phục kích khi đi qua một con đường hẹp trên núi. 

“Chiến dịch “Chiến thắng từ Chúa trời” là chiến dịch quân sự lớn nhất kể từ khi cuộc xâm lược tàn bạo bắt đầu. Kẻ thù phải hứng chịu tổn thất nặng nề và các vùng lãnh thổ rộng lớn được giải phóng chỉ sau vài ngày”, người phát ngôn của Houthi, Mohammed Abdul Salam, nói trong cuộc họp báo. 

Video: Houthi tung video chứng minh bắt sống 2.000 lính Ả-rập Xê-út

Một phát ngôn viên khác của nhóm này nói thêm rằng Houthi đã giải phóng 350 km vuông ở các khu vực gần thị trấn Najran, giáp với biên giới Ả-rập Xê-út. 

Riyadh chưa bình luận về thông tin. 

Các chuyên gia quân sự tỏ ra nghi ngờ về các tuyên bố của Houthi. 

Thông thường, nhóm này sẽ buộc những người bị bắt giữ xuất trình thẻ căn cước và nói chuyện trước máy quay trước khi dùng chúng làm con bài mặc cả với Ả-rập Xê-út. Trong trường hợp mới đây thì không. 

Cũng không rõ Houthi sẽ xử trí ra sao với các vùng đất mà họ tuyên bố chiếm được. Trong quá khứ, nhiều ngôi làng Ả-rập Xê-út bị chiếm đóng trong một thời gian trước khi nhóm này rút đi.

Vụ tấn công nhằm vào liên quân xảy ra 2 tuần sau khi Houthi nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út. 

Vài ngày sau, liên quân do Riyadh dẫn đầu tấn công nhiều mục tiêu do Houthi kiểm soát ở phía Bắc thành phố cảng Hodeidah, Yemen.

Houthi sau đó tuyên bố đình chiến, kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc tham gia vào các cuộc đàm phán thực sự có thể dẫn tới một sự hòa giải toàn diện không loại trừ bất cứ ai. 

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Ả-Rập Xê-út bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi tại Yemen. Iran ủng hộ phiến quân Houthi và từng bị cáo buộc cung cấp cho nhóm này hàng loạt vũ khí hiện đại, trong đó có nhiều loại tên lửa khác nhau. 

Hàng chục ngàn người thiệt mạng trong các cuộc xung đột trong khi hàng triệu người bị tước quyền chăm sóc y tế, thực phẩm và nước sạch cơ bản khi nạn đói và bệnh tật tràn lan.

Song Hy
Bình luận (1)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục