Thế giới

Reuters: EU ký với Việt Nam thỏa thuận mang tính bước ngoặt

Thứ Hai, 01/07/2019 07:35:00 +07:00

Thỏa thuận đồng ý cắt 99% thuế quan lần đầu tiên được EU ký với một quốc gia đang phát triển ở châu Á, nhanh chóng theo sau bằng thỏa thuận với khối Nam Mỹ.

Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt với Việt Nam, theo Reuters. Đây là lần đầu tiên thỏa thuận loại hình này được ký với một quốc gia đang phát triển ở châu Á, mở đường cho việc cắt giảm thuế đối với hầu hết tất cả hàng hóa.

EU đã mô tả đây là "thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển".

eu-vn

(Ảnh: Kham/Reuters)

Thỏa thuận được ký kết tại Hà Nội, ba năm rưỡi sau khi các cuộc đàm phán thương mại kết thúc vào tháng 12/2015.

Hiệp định thương mại tự do cuối cùng sẽ loại bỏ 99% thuế quan, với một số mặt hàng được cắt giảm trong thời gian 10 năm và các hàng hóa khác, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, bị giới hạn bởi hạn ngạch.

Nó cũng dự kiến sẽ mở ra thị trường mua sắm và dịch vụ công cộng, chẳng hạn như cho các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

Thỏa thuận này vẫn cần sự chấp thuận của nghị viện châu Âu.

Theo Reuters, Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, được hỗ trợ bởi xuất khẩu mạnh mẽ và đầu tư nước ngoài.

"Họ đã ký kết khoảng một chục hiệp định thương mại tự do, bao gồm một thỏa thuận 11 quốc gia để cắt giảm thuế quan trên phần lớn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương".

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ, với các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm hàng may mặc và giày dép.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 42,5 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ sang EU, với số hàng hóa trị giá 13,8 tỷ USD theo cách khác, dữ liệu chính thức cho thấy.

Hôm 28/6, khối thương mại EU và Nam Mỹ Mercosur đã đồng ý một hiệp ước thương mại tự do sau hai thập kỷ đàm phán. Tại châu Á, EU hiện có các thỏa thuận với Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore, đã bắt đầu đàm phán với Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Thỏa thuận Singapore sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Ngoài Reuters, một loạt các tờ báo quốc tế khác cũng đưa tin về sự kiện Việt Nam-EU ký Hiệp định mang tính bước ngoặt này.

Tờ tin tức Châu Âu (Euronews) và Tờ Bưu điện Tài chính (Financial Post) của Canada nhấn mạnh, Liên minh châu Âu coi Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam là thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng nhất” từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển.

Tờ tin tức châu Âu cho biết thêm, thỏa thuận vẫn cần sự thông qua của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu để có hiệu lực.

Nhật báo Tài chính (Het Financieele Dagblad) của Hà Lan cũng nhanh chóng thông tin về sự kiện đáng chú ý này. Trong khi đó, báo Thương mại (Handelsblatt) của Đức đưa tin, với thỏa thuận đạt được, Việt Nam và EU sẽ dỡ bỏ hầu hết hàng rào thuế quan, trong đó sẽ có khoảng 2/3 số hàng hóa lập tức không còn thuế quan khi thỏa thuận có hiệu lực.

Theo bài báo, kể từ khi mở cửa kinh tế, quốc gia Đông Nam Á với 95 triệu dân trong nhiều năm luôn đạt tỷ lệ tăng trưởng cao. Sau Singapore, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khu vực.

Kênh tin tức châu Á của Singapore (CNA) đánh giá, thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU là một thỏa thuận “có chất lượng cao”, vì nó cũng bao gồm các điều khoản quy định về các quyền lao động và bảo vệ sở hữu trí tuệ và môi trường.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Máy bay đâm vào nhà sát đường băng ở Texas, Mỹ: 10 người thiệt mạng

07:08 01/07/2019

Một máy bay dân sự cỡ nhỏ ở bang Texas, Mỹ, gặp tai nạn trong quá trình cất cánh khiến toàn bộ 10 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

20 bước chân sang đất Triều Tiên của ông Trump: Lịch sử hay 'chương trình truyền hình thực tế'?

06:46 01/07/2019

20 bước chân sang Bình Nhưỡng của ông Trump có thể là khoảnh khắc lịch sử nhưng nó khó mang lại bước đi đột phá cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Động lực mới nâng tầm Quan hệ đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU

21:19 30/06/2019

EVFTA và EVIPA sẽ tạo những động lực mới nâng tầm quan hệ Việt Nam – EU trong thập kỷ thứ tư của chặng đường phát triển quan hệ hai bên.

Gọi con gái Ivanka và Ngoại trưởng Pompeo là ‘Người đẹp và Quái vật’, ông Trump lại 'gây bão'

20:25 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump gây "bão" khi gọi con gái Ivanka và Ngoại trưởng Pompeo là "một cặp đôi đẹp" - "Người đẹp và Quái vật" .

Video: 20 bước chân lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đất Triều Tiên

20:07 30/06/2019

Ngày 30/6, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Triều Tiên sau khi bước qua đường ranh giới tại Khu phi quân sự liên Triều.

Cựu đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên: Ông Trump dường như đang thay đổi mục tiêu phi hạt nhân hóa

19:18 30/06/2019

Theo CNN, cụm từ “phi hạt nhân hóa” không được ông Trump nhắc đến nhiều trong sự kiện gặp ông Kim ngày 30/6.

Tổng thống Trump xác nhận nhà đàm phán chủ chốt của Triều Tiên còn sống

18:29 30/06/2019

Trả lời báo chí ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông nghĩ các nhà đàm phán Triều Tiên từng làm việc với đội của ông trước kia vẫn còn sống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng vướng vào vụ 'xô đẩy' với nhân viên an ninh Triều Tiên

17:36 30/06/2019

Tân Thư ký báo chí Nhà Trắng, Stephanie Grisham, vướng vào một "vụ xô đẩy" với người Triều Tiên khi lãnh đạo Trump-Kim gặp nhau tại biên giới liên Triều.

Video: Khoảnh khắc hiếm hoi khi vệ sỹ Mỹ - Triều đứng cạnh nhau

16:04 30/06/2019

Phóng viên Will Ripley của CNN chia sẻ khoảnh khắc hiếm hoi trong lịch sử khi vệ sỹ của 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đứng cạnh nhau.

Tổng thống Trump thở phào vì không bị nhà lãnh đạo Triều Tiên cho 'leo cây’

15:40 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời đến gặp ông tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều trong một thời gian ngắn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng