Thế giới

Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi tổ chức Hội nghị Mỹ-Triều

Thứ Tư, 27/02/2019 15:33:00 +07:00

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên đang nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ các nhà ngoại giao trên thế giới.

Dự kiến, 18h30 ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai với cuộc gặp riêng và một bữa tối thân mật. Sự kiện này đang được cả thế giới quan tâm đồng thời hy vọng hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất trong cuộc gặp lần này.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 26/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tổ chức tại Hà Nội. Ông Guterres cho biết, Liên hợp quốc sẽ không dự đoán về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước song sẽ phản ứng dựa trên tuyên bố mà hội nghị đưa ra.

Images2309380_Emgaik

Các nhà ngoại giao trên thế giới đồng loạt lên tiếng ủng hộ hội nghị Mỹ-Triều và hi vọng một kết quả khả quan tại Hội đàm Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Nga hoan nghênh và ủng hộ việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa, giảm căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới rằng Nga ủng hộ cuộc gặp gỡ của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội nếu cuộc gặp này thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân, giúp giảm căng thẳng và đem đến sự an toàn và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Chính phủ Trung Quốc hôm qua bày tỏ hi vọng Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ thành công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói:

“Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Triều Tiên và Mỹ được tổ chức tại Hà Nội, không chỉ phía Trung Quốc mà cộng đồng quốc tế hy vọng, Triều Tiên và Mỹ có thể đạt được tiến bộ cụ thể hơn trong phi hạt nhân hóa, đạt hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên trên cơ sở mà hai bên đã đạt được. "

Theo người phát ngôn Lục Khảng, hai điểm chính trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên: thứ nhất là đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thứ 2 là đảm bảo hòa bình, cũng như ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Vì thế, Trung Quốc cho rằng, bước đi cần thiết để đạt được 2 mục tiêu này là Mỹ và Triều Tiên cần có các biện pháp cụ thể, xem xét đầy đủ và đáp ứng các mối quan tâm hợp lý của nhau trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để đạt được phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Luc-Khang-Trung-Quoc 3

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Yonhap)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, đã thấy những thông tin liên quan rằng chính phủ và nhân dân Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng và hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ đạt được kết quả tương ứng với sự chuẩn bị đó.

Trong khi đó, theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Việt Nam đang cố gắng cho thế giới thấy một hình ảnh tốt của công dân toàn cầu và khu vực thông qua hội nghị thượng đỉnh này:

"Hà Nội là thành phố hòa bình mà UNESCO trong một tuyên bố đã công nhận cách đây 20 năm. Đó là điều rất đáng tự hào. Tôi nghĩ năm 2020 khi Việt Nam tiếp quản chức Chủ tịch ASEAN và khi nước này đang tranh cử vị trí không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2020-2021 thì những gì Việt Nam đang làm hiện nay trong đó có việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là hoàn toàn phù hợp với những khát vọng của nước này. Đó là thể hiện hình ảnh một công dân khu vực và thế giới tốt và cũng để giới thiệu cho thế giới thấy, họ đang làm tất cả để thay đổi hình ảnh đất nước và xã hội”

Ông cũng cho biết, Liên hợp quốc sẽ hợp tác với Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới và muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về giảm nghèo và thúc đẩy kinh tế với các nước đang phát triển khác.

Có thể thấy, mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi cũng như những dự đoán khác nhau về khả năng kết quả của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng điều chắc chắc rằng, cũng giống như cuộc gặp đầu tiên tại Singapore, cuộc gặp lần này tại Hà Nội là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào đàm phán, xây dựng lòng tin và tạo một mối quan hệ, và hướng tới một mục tiêu chung, vì hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều tiên mà cho cả khu vực và trên thế giới.

Vũ Anh Tuấn
Vì sao Mỹ và Triều Tiên lại chọn Metropole làm nơi gặp mặt?

14:22 27/02/2019

Bên cạnh việc từng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia và các nhân vật nổi tiếng trên thế giới, Metropole còn nổi tiếng nhờ khả năng giữ bí mật tuyệt đối thông tin của khách lưu trú.

Trung Quốc hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công tương xứng với sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam

10:35 27/02/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra thành công để tương xứng với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam.

Toàn cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

10:25 27/02/2019

Trưa 27/2, Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bất ngờ về Triều Tiên trước hội đàm

10:06 27/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/2 đăng trên Twitter suy nghĩ của ông trước cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó khẳng định cơ hội với Triều Tiên gần như chưa từng có trong lịch sử.

Những hoạt động đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un ngay khi tới Hà Nội

09:43 27/02/2019

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 27/2 đăng những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn làm việc tại Hà Nội trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhà Trắng ấn tượng với vẻ đẹp của cầu Nhật Tân, Hà Nội

09:34 27/02/2019

Tài khoản Facebook chính thức của Nhà Trắng ngày 27/2 đăng một số hình ảnh của Việt Nam trong chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có hình ảnh cầu Nhật Tân và sân bay Nội Bài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm Lào và Campuchia mang ý nghĩa quan trọng

08:55 27/02/2019

Chiều 26/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào và Campuchia.

Vợ gọi liên tục, Chủ tịch Ủy ban châu Âu phải dừng họp báo để trả lời

08:35 27/02/2019

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Claude Juncker phải dừng cuộc họp báo giữa chứng để trả lời cuộc điện thoại từ vợ mình.

Nhà Trắng cập nhật thông tin mới nhất về lịch trình thượng đỉnh Mỹ-Triều

07:26 27/02/2019

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump sẽ khởi động hội nghị thượng đỉnh lần hai với một bữa tối xã giao và một cuộc gặp riêng trong ngày 27/2.

Hội đàm Mỹ-Triều trước giờ 'G': Truyền thông quốc tế gia tăng lạc quan

06:59 27/02/2019

Thông tin hội nghị Mỹ-Triều phủ sóng trên khắp các mặt báo quốc tế lớn, với những đánh giá, nhận định và kỳ vọng của giới chuyên gia về sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng