Thế giới

Quốc hội Mỹ thúc ép Tổng thống Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400

Thứ Tư, 07/08/2019 17:37:00 +07:00

Quốc hội Mỹ có kế hoạch thúc ép Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Chúng tôi sẽ phải thông qua đạo luật xóa sạch mọi sự nguy hại đến an ninh quốc gia - điều mà chúng tôi đã cố không làm vì muốn cho các tổng thống sự linh hoạt. Nhưng nếu nó bị lạm dụng, chúng tôi sẽ phải hành động" - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen cũng nhấn mạnh điều này, kêu gọi đưa ra các biện pháp trừng phạt theo cấp bậc, quy định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả từng bước vì thực hiện thỏa thuận S-400.

trump-erdogan

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan. (Ảnh: Hurriyet Daily News)

Thượng nghị sĩ Shaheen tuyên bố ông Trump có một số khả năng để tiếp tục đàm phán về vấn đề này với Thổ Nhĩ Kỳ và khuyến khích họ ở lại NATO. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford nói Quốc hội muốn làm rõ rằng nếu một quốc gia khác muốn mua các hệ thống của Nga, họ sẽ nhận phản ứng tương tự từ Mỹ.

Thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, cảnh báo sẽ khó có thể ép một tổng thống tuân theo một đạo luật khi ông ta không muốn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch từ chối xây dựng kế hoạch liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Ông Trump nói với các phóng viên hồi tháng trước rằng Washington vẫn đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì thỏa thuận S-400. Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và sau đó bị từ chối tham gia chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi động thái này là một bước đơn phương có thể mang lại thiệt hại không thể khắc phục cho quan hệ song phương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy S-400 sẽ gây tổn hại cho NATO hoặc F-35, hy vọng ông Trump không để quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Phương Anh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

16:57 07/08/2019

Tổng Bí thư, Chủ tich nước nhấn mạnh vai trò quan trọng của các vị Đại sứ, là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước.

Các nước phòng tránh trẻ bị bỏ quên trên xe buýt trường học thế nào?

16:20 07/08/2019

Nhiều biện pháp được đưa ra để phòng tránh một loại tai nạn hi hữu nhưng có thể gây hậu quả thương tâm.

Philippines đóng dấu thị thực bản đồ Biển Đông đè lên hộ chiếu đường lưỡi bò của Trung Quốc

16:01 07/08/2019

Tổng thống Duterte phê duyệt đóng dấu vào hộ chiếu Trung Quốc có hình ảnh đường lưỡi bò nhưng sử dụng con dấu với bản đồ “đầy đủ” của Philippines.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập ở Biển Đông, gần khu vực Trung Quốc tập trận

11:58 07/08/2019

Tàu sân bay Ronald Reagan tiến hành diễn tập ở Biển Đông, gần khu vực mà Trung Quốc cũng đang tổ chức một cuộc tập trận quân sự.

Về đích với thành tích kỷ lục, đội tuyển xe tăng Việt Nam đứng đầu bảng vòng loại Tank Biathlon 2019

11:16 07/08/2019

Kíp tăng Việt Nam 2 xuất sắc bỏ lại đối thủ nặng ký Cuba ở phía sau, mở rộng cánh cửa vòng bán kết cho đội tuyển của chúng ta.

Trung Quốc đầu tư vào các đảo trọng yếu: Quân đội Philippines cảnh báo hậu quả

08:36 07/08/2019

Chính phủ của ông Duterte nên nghiên cứu kỹ những tổn hại an ninh trước khi cho thực thể nước ngoài đầu tư vào các đảo trọng yếu- quân đội Philippines cảnh báo.

Kim Jong-un nói phóng tên lửa để 'cảnh báo thích đáng' Mỹ và Hàn Quốc

07:53 07/08/2019

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết Kim Jong-un đã chứng kiến vụ phóng ngày 6/8, hành động nhằm cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tổng thống Trump phủ nhận chiến tranh thương mại sẽ kéo dài

07:18 07/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 bác bỏ lo ngại về một cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc.

Nhiều trẻ em thiệt mạng do bị bỏ quên trên ô tô

22:27 06/08/2019

Các vụ trẻ em thiệt mạng thương tâm do bị người lớn bỏ quên trên ô tô xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc

22:18 06/08/2019

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc và vẫn lên kế hoạch đón phái đoàn Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng