Thế giới

Quan nhỏ vơ vét nghìn tỷ, Bí thư khu phố Trung Quốc nhét cả 'tấn tiền' làm nệm ngủ

Thứ Hai, 16/12/2019 08:42:00 +07:00

Khi khám nhà Trần Ngọc Tuệ, các nhân viên điều tra kinh ngạc phát hiện ông ta nhét hàng triệu tệ tiền mặt dưới nệm và nằm trên tiền để ngủ mỗi ngày.

Theo báo điện tử Người quan sát, (Trung Quốc) ngày 11/12, Tòa án nhân dân quận Tân Hải, Thiên Tân mới đây đã kết án vụ án tham nhũng lớn nhất liên quan đến quan chức kể từ khi thành lập quận. Trần Ngọc Tuệ, cựu Bí thư khu phố Trại Thượng, quận Tân Hải bị tuyên phạt 18 năm tù vì tội tham ô, nhận hối lộ, chiếm dụng tiền công và lạm dụng chức quyền.

quan-nho-tham-nhung-khung-bi-thu-khu-pho-nhet-ca-trieu-te-lam-nem-ngu

Trần Ngọc Tuệ khi còn đương chức.

Theo cơ quan điều tra, vụ án liên quan đến số tiền lên tới 317 triệu Nhân dân tệ (1.110 tỷ đồng). Khi khám nhà Tuệ, nhà chức trách đã tìm thấy hơn 300 vật phẩm bằng ngọc bích, đồ cổ, ấm chén Tử Sa, tranh và thư pháp của những người nổi tiếng cùng mấy chục thùng rượu Mao Đài và Ngũ Lương Dịch loại đắt tiền. Tuệ thậm chí còn nhét hàng triệu tệ tiền mặt dưới nệm và nằm trên tiền để ngủ mỗi ngày.

Hồi tháng Tư năm nay, Thiên Tân đã báo cáo 17 trường hợp điển hình cán bộ làm ô bảo kê cho các đối tượng xã hội đen, Trần Ngọc Tuệ là một trong số này. Theo thông báo, Tuệ đã lợi dụng sự thuận tiện trong công việc của mình để bảo kê cho trùm xã hội đen Lưu Hồng Phi nhận thầu việc phá dỡ các công trình và ngầm dung túng cho băng nhóm này sử dụng thuốc nổ sai quy định. Tuệ cũng chiếm dụng công quỹ để thành lập công ty cho Phi, từ đó vòi vĩnh và nhận hối lộ.

Được bí thư Tuệ bảo kê, đội quân đập phá của Phi đã trở thành “ôn thần” dưới con mắt dân chúng, hoành hành ngang ngược ép phá, bức phá, không vừa ý là đập... không biết sợ ai.

Để đáp lại sự giúp đỡ của Tuệ, ngoài tiền biếu trong các dịp lễ tết, Lưu Hồng Phi còn chở đến nhà Tuệ rượu ngon, thư họa, đồ cổ, đồ trang sức bằng ngọc, ấm chén Tử Sa và các đồ vật khác. Từ năm 2005 đến 2016, Tuệ đã nhận được 5,73 triệu Nhân dân tệ tiền hối lộ, trong đó 4,45 triệu tệ nhận từ Phi. Năm 2016, Phi quyết định chia tay Tuệ. Sau này y kể lại vì cảm thấy Tuệ sớm muộn cũng xảy ra chuyện vì “quá tham, ăn bẩn, tôi dần dần thấy ghê tởm ông ta”.

Là cán bộ lãnh đạo khu phố, nhưng Tuệ thích được gọi là “Tam Ca” (anh Ba, vì là con thứ ba trong nhà) như kiểu giang hồ. Đối với cán bộ dưới quyền, nếu có gì không vừa lòng là Tuệ nạt nộ quát tháo, đập vỡ ấm chén... các thành viên ban lãnh đạo cũng không dám góp ý.

Tuệ còn lợi dụng chức quyền để can thiệp vào hoạt động đấu thấu phá dỡ hay xây dựng công trình. Y tuyên bố: “Tôi cho ai trúng thầu, người đó được, không thích cho ai thì có trúng rồi cũng bị phế thầu”.

quan-nho-tham-nhung-khung-bi-thu-khu-pho-nhet-ca-trieu-te-lam-nem-ngu-1

Tiền mặt thu được tại nhà Tuệ.

Trần Ngọc Tuệ còn bị cáo buộc là kẻ mê tín, làm gì cũng gieo quẻ xem bói trước. Để tìm kiếm vận may quan trường, ông ta thường xuyên đeo "bùa hộ mệnh" thỉnh từ Vũ Đài Sơn. Tuệ cũng giả vờ sống một cuộc sống giản dị, tiết kiệm trước mọi người. Gia đình Tuệ ở trong một ngôi nhà cũ xây dựng vào những năm 1990, nhưng qua điều tra cho thấy ông ta đã sử dụng số tiền kiếm được từ hối lộ để mua nhiều ngôi nhà và gửi tiết kiệm một lượng lớn tiền mặt dưới tên người khác.

Tháng 6/2018, Tuệ bị điều tra về việc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật và bị “song khai” (khai trừ đảng và công chức) vào tháng 11 cùng năm. Được biết, kể từ khi thành lập quận Tân Hải, Tuệ là cán bộ lãnh đạo bị điều tra và truy tố sở hữu số tiền tham nhũng lớn nhất cũng như phạm các tội nhiều nhất.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật quận Tân Hải đã dựng vụ án của Trần Ngọc Tuệ thành phim và cho phát tại các cuộc họp như một trường hợp điển hình để cảnh báo các cán bộ đảng viên.

Nguồn: Vietnamnet
Cuộc đời thứ hai của 'điệp viên Cambridge' lừng danh

08:04 16/12/2019

Điều đặc biệt là bộ 5 Cambridge nổi tiếng đều tình nguyện làm việc cho phía Liên Xô mà không vì mục đích tiền bạc.

Hơn nửa dân số thành phố Italy phải di tản để gỡ bom từ Thế chiến II

07:45 16/12/2019

Thành phố Brindisi ở miền Nam Italy phải di tản 54.000 dân, tương đương hơn nửa dân số, để phá một quả bom từ Thế chiến II.

Đại diện thương mại Mỹ: Hiệu quả thỏa thuận Mỹ-Trung tùy thuộc Bắc Kinh

07:25 16/12/2019

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng hiệu quả thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ tùy thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ không quân Incirlik

06:36 16/12/2019

Ông Erdogan cảnh báo đóng cửa căn cứ không quân Incirlik, đang được lực lượng quân đội Mỹ sử dụng, nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Trung Quốc hoãn tăng thuế hàng hoá Mỹ

18:54 15/12/2019

Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết thuế bổ sung với một số hàng hoá Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 đã được hoãn.

Tổng thống Duterte thoát nạn trong động đất 6,8 độ richter

18:47 15/12/2019

Tổng thống Rodrigo Duterte và gia đình an toàn khi có mặt ở Mindanao khi trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra chiều 15/12.

Vì sao Liên Xô không gia nhập phe đồng minh chống phát xít năm 1939?

17:17 15/12/2019

Anh, Pháp, và Liên Xô từng cố gắng hình thành một liên minh chống phát xít Đức, nhưng nỗ lực này đổ vỡ và Stalin ký thỏa thuận với chính Đức Quốc xã.

Động đất mạnh 6,8 độ richter rung chuyển Philippines

16:11 15/12/2019

Trận động đất mạnh xảy ra gần thành phố Davao, Philippines hôm Chủ nhật (15/12), Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết.

Hàn Quốc tung video tiêm kích F-35 phá hủy hệ thống phòng không Nga

16:08 15/12/2019

Không chỉ giới thiệu khả năng tàng hình của F-35A, video còn mô phỏng tiêm kích này tấn công hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 do Nga sản xuất.

Thư ký Anh làm tình báo cho Liên Xô suốt 40 năm

12:04 15/12/2019

Năm 1999, một phụ nữ 87 tuổi người Anh tổ chức cuộc họp báo trước nhà để thông báo rằng trong gần bốn thập kỷ, bà đã làm việc như một điệp viên của Liên Xô.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng