Thế giới

Quan hệ Việt Nam với Trung Đông-châu Phi không ngừng được vun đắp

Thứ Hai, 09/09/2019 20:45:00 +07:00

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận "Hợp tác kinh tế: Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Đông - châu Phi" chiều 9/9 tại Hội nghị gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chiều sâu và tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước Trung Đông–châu Phi, đi liền nhu cầu phát triển hợp tác tương xứng trên nhiều lĩnh vực.

IMG_5813

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu tại Hội nghị gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi. (Ảnh: Phương Anh)

"Khởi nguồn từ khát vọng chung về độc lập, tự do từ những năm 50 của thế kỷ 20, mối quan hệ này không ngừng được vun đắp bằng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ chân tình, quý báu mà Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi dành cho nhau trong thời kỳ đấu tranh chính nghĩa giải phóng dân tộc.

Bước sang giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam cùng các nước Trung Đông – châu Phi tiếp tục cùng nhau vượt qua các thách thức chung, nỗ lực mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của mỗi nước, đồng thời bảo vệ những lợi ích chung của các quốc gia đang phát triển trong cộng đồng quốc tế", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của các nước trong khu vực tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, thể hiện sự tin tưởng của các nước Trung Đông–châu Phi đối với khả năng đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

pho-thu-tuong-pham-binh-minh-phat-bieu-chi-dao-hoi-nghi-gap-mat-dai-su-cac-nuoc-trung-dong-chau-phi-2019_1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Baoquocte)

"Trên bình diện đa phương, Việt Nam luôn đồng hành với các nước Trung Đông - châu Phi trong việc bảo vệ những giá trị cốt lõi vì hòa bình và phát triển, đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, như tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực. Những 'người lính cụ Hồ' của Việt Nam đã có mặt tại những điểm nóng của Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình của Liên hợp quốc."

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi còn rất lớn và đa dạng, đồng thời nêu ra những thách thức, trở ngại như vấn đề khoảng cách địa lý, thiếu thông tin sâu về thị trường, tập quán kinh doanh và hệ thống pháp luật giữa hai bên, mạng lưới đại diện ngoại giao còn mỏng và các cơ chế hợp tác chưa thực sự phát huy hết vai trò trong thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Ông đề nghị hội nghị đi sâu thảo luận để tìm ra những biện pháp phát huy mối quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên. "Tôi cho rằng Hội nghị này là một trong những bước quan trọng để xác định những biện pháp cụ thể nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, và hiện thực hóa những lợi thế, tiềm năng và tầm nhìn về sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi."

IMG_5794 7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm các gian hàng.

IMG_5748 7

IMG_5765 3

Các gian hàng tại hội nghị.

IMG_5764 3

IMG_5827 6

Phiên thảo luận chiều 9/9.

Phương Anh
Joshua Wong được thả, đang trên đường sang Đức

20:27 09/09/2019

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 9/9 hoan nghênh việc nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong được cảnh sát thả và nói ông có thể gặp anh ta ở Berlin, Đức.

Phi công đình công, British Airways phải hủy gần hết chuyến bay

19:58 09/09/2019

British Airways (BA) buộc phải hủy hầu như tất cả các chuyến bay vào thứ Hai và thứ Ba (9-10/9) sau khi phi công của hãng lần đầu tiên đình công.

Đương đầu với những ‘trận đòn’ thương mại từ Mỹ, Trung Quốc bổ sung gần 100 tấn vàng dự trữ

18:07 09/09/2019

Với tình hình chính trị và kinh tế bất ổn như hiện nay, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sẽ tiếp tục thu mua vàng - chuyên gia dự báo.

Phó Chủ tịch nước tiếp Đoàn lãnh đạo Thông tấn xã Cuba

17:44 09/09/2019

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa Việt Nam và Cuba không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tiếp tục nhắm vào Huawei, Mỹ buộc tội giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ

17:10 09/09/2019

Mặc dù chưa bị buộc tội, nhưng Huawei cho biết họ xem vụ kiện chống lại giáo sư Mao là trường hợp “truy tố có chọn lọc” mới nhất của chính phủ Mỹ.

Mỹ tăng cường sức mạnh tại ‘sân sau’ của Trung Quốc

16:09 09/09/2019

Đội tàu LCS với mẫu tên lửa chống hạm mới sẽ là mối đe dọa thực sự đối với tàu chiến Trung Quốc tại Thái Bình Dương - tờ Defense News khẳng định.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ

14:59 09/09/2019

Chuyên gia cho rằng sai lầm lớn của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra là tự cho mình ngang bằng quyền lực với Mỹ.

Báo Mỹ: Nhờ 'mối đe dọa Nga', Ba Lan bỗng chốc hóa thành viên chủ chốt của NATO

14:46 09/09/2019

Ba Lan có một vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong trường hợp xảy ra đụng độ giữa NATO và Nga - theo truyền thông Mỹ.

Bão Faxai đánh trực diện vào Tokyo, gió mạnh thổi lật cả ôtô

12:04 09/09/2019

Cơn bão có sức gió 216 km/h đổ bộ vào bờ biển Nhật Bản từ rạng sáng 9/9, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông Tokyo, nhiều chuyến bay bị hủy.

Rò rỉ thủy ngân ra môi trường: Công ty Nhật Bản từng phải chi 86 triệu USD khắc phục hậu quả

11:50 09/09/2019

Các công ty ở Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ phải bồi thường những khoản tiền khổng lồ do làm rò rỉ thủy ngân ra môi trường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng