Thế giới

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển tích cực

Thứ Tư, 16/04/2014 06:53:00 +07:00

quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga phát triển tích cực, hợp tác trên mọi lĩnh vực được đẩy mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov đều cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển tích cực, hợp tác trên mọi lĩnh vực được đẩy mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-16/4/2014.
Sáng 16/4, hai bên tiến hành hội đàm.
Hai bên đều cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển tích cực, hợp tác trên mọi lĩnh vực được đẩy mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Ảnh: VGP/Hải Minh 

Về chính trị-đối ngoại, hai bên duy trì thường xuyên cơ chế trao đổi, tham vấn lẫn nhau; trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, các bộ, ngành.
Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển tích cực, đạt gần 4 tỷ USD năm 2013, trong khi hợp tác dầu khí, năng lượng đạt nhiều kết quả quan trọng, đem lại nguồn thu ổn định cho ngân sách hai nước.
Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, du lịch và thể thao cũng đều đạt được những kết quả tích cực.
Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng bởi tổng kim ngạch thương mại hai nước chỉ chiếm khoảng 1% kim ngạch thương mại của Việt Nam và 0,5% kim ngạch thương mại của Nga.
Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật và sự phối hợp giữa hai nước trên trường quốc tế.
Hai bên cũng thảo luận triển khai các dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I và Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam; hai bên cũng xem xét các biện pháp tạo điều kiện để lao động Việt Nam làm việc có hiệu quả và hợp pháp tại Liên bang Nga.
Bên cạnh đó, hai bên đã ký kết Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao giai đoạn 2015-2016 trong nỗ lực góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.
Về tình hình quốc tế và khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng Nga sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, đóng góp nhiều hơn nữa cho hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là tại các diễn đàn đa phương do ASEAN điều phối như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).
Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, châu Á-Thái Bình Dương đã, đang và sẽ là khu vực để tất cả các nước cùng hợp tác và chia sẻ lợi ích, do đó sự tham gia một cách thực chất, minh bạch và có trách nhiệm của các nước lớn, trong đó có Nga sẽ có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Đồng thời Phó Thủ tướng nhấn mạnh một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng là phù hợp với lợi ích phát triển của các nước, trong đó có Nga và Việt Nam.
Phó Thủ tướng cho biết năm 2015, Việt Nam và Nga sẽ kỷ niệm 65 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao - mối quan hệ được xây dựng, củng cố và giữ gìn dựa trên sự tin cậy, hợp tác cùng có lợi, vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước, vì hòa bình và lợi ích của các nước trong khu vực.
Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov đánh giá quan hệ hai nước ngày càng phong phú với nhiều lĩnh vực hợp tác mới nhờ nỗ lực chung của cả hai bên. Kim ngạch thương mại hai bên tăng lên một cách năng động, đồng thời mong muốn con số này sẽ còn tăng cao, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan được ký kết.
Theo Bộ trưởng Lavrov, hai nước có nhiều điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế như đều ủng hộ vai trò chủ đạo của Liên Hợp Quốc để mở rộng nguyên tắc tập thể trong quan hệ quốc tế. Nga ủng hộ vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mới.

Theo Chinhphu.vn

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Người nhập cư từ Ukraine vào Nga tăng đột biến

06:37 16/04/2014

Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) đã ghi nhận một dòng người di cư từ Ukraine gia tăng mạnh thời gian gần đây.

Ảnh Kim Jong-un bị làm biển quảng cáo, Triều Tiên phẫn nộ

04:19 16/04/2014

Cảnh sát Anh cho biết họ đã yêu cầu một tiệm cắt tóc ở London dỡ bỏ tấm poster sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un để quảng cáo.

Bộ tộc nong môi to như mặt người ở thung lũng Châu Phi

11:38 15/04/2014

(VTC News) - Mursi và Suri và 2 bộ tộc thiểu số sinh sống ở vùng thung lũng sông Omo, Ethiopia với truyền thống nong môi bằng những miếng gỗ đặc biệt.

Ukraine: Crưm là lãnh thổ tạm thời bị Nga chiếm đóng

01:19 16/04/2014

(VTC News)-Quốc hội Ukraine vừa thông qua một dự luật tuyên bố Crưm là vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng tạm thời.

Nữ thợ săn 13 tuổi dùng đại bàng vàng độc nhất thế giới

03:12 16/04/2014

(VTC News) - Cánh tay nhỏ nhắn của bé gái là nơi con đại bàng khổng lồ dừng chân sau mỗi cuộc đi săn dữ dội trên các cao nguyên Mông Cổ.

Video: Rết khổng lồ ác chiến rắn độc

03:24 16/04/2014

(VTC News) - Nhà nghiên cứu bò sát Serbia Ljiljana Tomovic đã bị sốc khi chứng kiến cảnh con rết khổng lồ cắn thủng bụng rắn để chui ra ngoài sau khi bị nuốt.

Kim Jong-un sa thải người già vẫn không nhận người trẻ

10:01 15/04/2014

Điều này được thể hiện qua việc vừa hoàn thành phiên họp đầu tiên của Quốc hội Triều Tiên khóa 13 ở Bình Nhưỡng.

Cận cảnh đổi gác Trung đoàn cận vệ Tổng thống Nga

10:08 15/04/2014

Nghi thức đổi gác đầu tiên trong năm 2014 của Trung đoàn cận vệ Tổng thống Nga diễn ra đúng ngày Vũ trụ 12/4.

Ukraine dọa đóng cửa biên giới với Nga

10:27 15/04/2014

(VTC News) - Quan chức Ukraine nói nước này đang tính tới phương án đóng cửa biên giới với Nga, động thái tiếp sau việc đóng cửa biên giới với Crưm.

Quân Ukraine khai hỏa tấn công, Slavyansk bị vây chặt

10:06 15/04/2014

Truyền thông Nga loan báo quân chính phủ Ukraine đã khai hỏa tấn công vào một sân bay ở thành phố Kramatorsk trong khi thành phố Slavyansk bị vây chặt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng