Thế giới

Quân đội Mỹ cần chuẩn bị phương án đối phó với biến đổi khí hậu

Thứ Bảy, 14/12/2019 16:35:00 +07:00

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến tình huống mới ở Bắc Cực, và một trong những hậu quả có thể là tình trạng thiếu nước ở Bắc Phi và Trung Đông.

Khi khí hậu thay đổi, các quốc gia sẽ tăng cường năng lực của mình ở Bắc Cực, và ngoài ra sẽ có nhiều xung đột hơn để giành giật nguồn nước ở Bắc Phi và Trung Đông. Kết luận này được những người tham gia cuộc thảo luận chuyên gia tại Mỹ đưa ra - tờ Military Times viết.

Trước hết, các chuyên gia lưu ý rằng, hiện tượng băng tan ở Bắc Cực dự báo sẽ có nhiều tuyến đường hàng hải được mở ra tại khu vực này, và các quốc gia như Trung Quốc và Nga sẽ đầu tư nhiều hơn vào đó. Theo đó, sự cạnh tranh giữa các quốc gia này và Mỹ sẽ chỉ có xu hướng tăng lên.

11

Các chuyên gia cho rằng quân đội Mỹ cần chuẩn bị phương án đối phó với các kịch bản quân sự khi biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Điều đáng chú ý là, nếu như Nga có đường biên giới dài với khu vực Bắc Cực và tỏ ra có tham vọng, thì Trung Quốc lại không có biên giới ở đó. Nhưng yếu tố này không khiến Trung Quốc dừng lại tại các khu vực khác: ví dụ, ở châu Phi và Nam Mỹ, nơi họ đang tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng và cung cấp hỗ trợ quân sự.

Lường trước được điều này, Lầu Năm Góc đã thay đổi chiến lược đối với Bắc Cực và tiền hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực – điển hình như ở Na Uy. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn giám sát các hoạt động dưới nước của Nga, cũng như tương tác với các đồng nghiệp Canada và huấn luyện ở Alaska. Lầu Năm Góc cũng đã nghĩ tới việc sử dụng các lò phản ứng hạt nhân di động.

Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia cũng đề cập đến mối nguy hiểm của việc biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sự bất ổn chính trị gia tăng, khủng hoảng kinh tế và thiếu nước - Military Times viết. Bởi vì điều này, xung đột ở Bắc Phi và Trung Đông có thể sẽ leo thang. Chính vì thiếu nước mà các cuộc chiến tranh sẽ nổ ra trong tương lai - các chuyên gia Mỹ chắc chắn.

Văn Đức
Tổng thống Argentina gây sốt khi đi coi thi đại học

16:27 14/12/2019

Nhiều sinh viên Argentina không khỏi thích thú khi được đích thân tân Tổng thống Fernandez coi thi trong kỳ thi cuối kỳ.

Tổng thống Trump nói chiến thắng của Thủ tướng Anh là điềm báo ông tái đắc cử

15:07 14/12/2019

Tổng thống Trump khẳng định chiến thắng vang dội của Thủ tướng Anh có thể báo trước tương lai cuộc bầu cử tại Mỹ vào năm tới.

Ông Trump gọi đảng Dân chủ khởi xướng luận tội là ‘đảng thù ghét’

13:14 14/12/2019

Phản ứng khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn 2 điều khoản luận tội Tổng thống, ông Trump gọi những người đảng Dân chủ ngồi không đang biến thành đảng thù ghét.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam thăm Bắc Kinh

12:21 14/12/2019

Bà Lam hôm 13/12 tới Bắc Kinh, chuyến thăm đầu tiên tới đại lục sau chiến thắng áp đảo của những người ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử địa phương tháng trước.

Lời hẹn ước tại trại tử thần và cuộc hội ngộ cảm động sau hơn 7 thập kỷ

12:08 14/12/2019

Câu chuyện hội ngộ của cặp tình nhân sau 72 năm xa xách khiến không ít người xúc động.

Nhà Trắng hạn chế số lượng quan chức có quyền nghe các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ

11:38 14/12/2019

Kể từ bây giờ, chỉ những quan chức do đích thân ông Trump bổ nhiệm mới có quyền nghe các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ với các lãnh đạo nước ngoài.

Luật sư riêng hứa với ông Trump 'thông tin quan trọng' sau chuyến đi tới Ukraine

11:31 14/12/2019

Luật sư của ông Trump nói rằng trong chuyến đi, ông nhận được “nhiều hơn những gì có thể tưởng tượng”, và hứa sẽ chuẩn bị bản báo cáo dài 20 trang.

Có gì trong 'thỏa thuận thương mại rất lớn' Tổng thống Trump khoe ký với Trung Quốc?

08:27 14/12/2019

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giúp giảm thuế quan Mỹ áp lên một số mặt hàng Trung Quốc, thúc đẩy Bắc Kinh mua nông sản và giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc vượt Nga, trở thành ưu tiên hàng đầu của Mỹ

08:13 14/12/2019

Lầu Năm Góc đưa Trung Quốc lên thành một trong những ưu tiên hàng đầu của cơ quan này xuất phát từ yêu sách lãnh thổ trắng trợn của Bắc Kinh với láng giềng.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội ông Trump

06:41 14/12/2019

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng