Thế giới

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiết lộ lý do Việt Nam chọn đăng cai APEC năm 2017

Thứ Hai, 13/11/2017 19:08:00 +07:00

Chiều 13/11, trong cuộc trao đổi với báo chí sau Tuần lễ cấp cao APEC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ lý do Việt Nam chọn đăng cai APEC vào năm 2017.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc lựa chọn đăng cai APEC vào năm 2017 được Việt Nam đưa ra tại Vladivostok vào năm 2012.

Chủ trương của Việt Nam khi đăng cai APEC là thể hiện sự tích cực trong hội nhập quốc tế và phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Phó Thủ tướng cho biết: "Năm 2017 là thời điểm vừa kết thúc nhiều cuộc tuyển cử của các thành viên APEC. Việt Nam đăng cai APEC vào năm 2017 sẽ là năm đầu tiên của các lãnh đạo mới hoặc tái đắc cử, khi đó họ sẽ đến tham dự APEC và thăm Việt Nam".

PTT-10 3

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 13/11. (Ảnh: Tùng Đinh)

Phó Thủ tướng cho rằng, trong các nền kinh tế APEC, năm 2017 có hơn 10 thành viên vừa trải qua tuyển cử, trong đó có nhiều lãnh đạo mới và tái đắc cử, điều này sẽ làm tăng vị thế của Việt Nam trong nhiệm kỳ của họ.

"Ví dụ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam ngay sau Đại hội Đảng 19 hay Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thăm Việt Nam và một số nước châu Á ngay trong năm đầu nhiệm kỳ", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, sau APEC, Việt Nam khẳng định được vai trò, vị thế trong khu vực, tăng cường quan hệ với các đối tác lớn vì nhiều thành viên APEC có vai trò quan trọng trên thế giới và trong khu vực.

Video: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiết lộ lý do chọn đăng cai APEC năm 2017

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong suốt thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, có những lúc các thành viên APEC nghĩ chỉ có Tuyên bố chủ nhà của Việt Nam. Tuy nhiên, họ đã đạt được Tuyên bố cấp cao kèm theo phụ lục, Tuyên bố liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế với 4 phụ lục. “Đó là một trong những bước đột phá trong APEC năm nay”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng điểm lại hai thời khắc gay cấn của Tuần lễ Cấp cao 2017 là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) và cuộc họp về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông nói: "Kết thúc Hội nghị liên Bộ trưởng nhưng các bên vẫn chưa thể thông qua được văn kiện của Hội nghị. Vì vậy, cuộc họp phải kéo dài để các cấp thẩm quyền tiếp tục thương lượng. Tuy nhiên, quá trình thương lượng vẫn không đạt kết quả".

Phó Thủ tướng cho biết, ông phải trao đổi với tất cả các đoàn về việc chấp nhận phương án tạm thời là có Tuyên bố cấp Bộ trưởng và Tuyên bố cấp cao để dành thời gian cho các cấp làm việc thêm. Qua quá trình thương lượng, cuối cùng, trước phiên họp của nhà Lãnh đạo Cấp cao, Hội nghị liên Bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận và ra văn bản.

Phó Thủ tướng kết luận: "Chúng ta đã đạt được những điều mà lúc đầu tưởng chừng như không có được".

PTT-7

Theo Phó Thủ tướng, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã thành công hết sức tốt đẹp. (Ảnh: Tùng Đinh)

Về Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua, Phó Thủ tướng cho rằng sự kiện đã đạt được thành công hết sức tốt đẹp, không phải theo nhận định chủ quan mà là đánh giá của các thành viên trong các sự kiện của APEC.

Theo Phó Thủ tướng, thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đến từ như nhiều nguyên nhân, đầu tiên là nhờ chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động tích cực hội nhập quốc tế, sự quan tâm hết sức của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng trong cả năm APEC 2017.

Bên cạnh đó, sự thành công là do sự tham gia rất nhiệt tình từ Chính phủ, Bộ ngành, tỉnh, thành và các doanh nghiệp.

Video: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ về thành công của năm APEC 2017

Theo Phó Thủ tướng, sự khác biệt rõ nét nhất giữa kỳ APEC 2006 và 2017 là sự phát triển thành công của nền kinh tế Việt Nam. Như Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển một cách kỳ diệu.

Bên cạnh những thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC, năm 2017 cũng là dịp đưa quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nền kinh tế lớn lên một tầm cao mới.

Trong đó, Phó Thủ tướng cho rằng phải kể đến thành công của 4 chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Chile và Canada.

>>> Đọc thêm: Toàn văn Tuyên bố Đà Nẵng của Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Đinh
Lần đầu tiên phát hiện phòng gym hơn 2.300 tuổi ở Ai Cập

15:33 13/11/2017

Với nhu cầu huấn luyện thể thao của giới thượng lưu, Ai Cập cũng từng có những phòng gym với đầy đủ cơ sở vật chất.

Giở trò đồi bại với ngựa trong sở thú, người đàn ông bị bắt

15:15 13/11/2017

Cảnh sát Đức bắt giữ người đàn ông 23 tuổi tới từ Syria với cáo buộc sàm sỡ con ngựa con tại vườn thú ở Berlin.

Video: Động đất rung chuyển Iran, đồ đạc bị hất tung lên không

12:09 13/11/2017

"Đầu tiên tôi tưởng đó là một quả bom, nhưng rồi tất cả mọi người xung quanh đều hét lên động đất", nhân chứng trải qua trận động đất mạnh 7,3 độ richter gần biên giới Iran, Iraq kể lại.

Ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

12:01 13/11/2017

Sáng 13/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ 12-13/11.

Video: Tổng thống Trump bối rối khi bắt tay chéo ở Philippines

14:24 13/11/2017

Tổng thống Donald Trump, người vốn nổi tiếng với cái bắt tay lâu, đôi khi siết chặt đầy tự tin với các lãnh đạo thế giới có phần lúng túng với cái bắt tay chéo trong hội nghị ở Philippines, theo ABC News.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

14:24 13/11/2017

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc.

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong

08:22 13/11/2017

Ít nhất 61 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương sau một trận động đất mạnh ở khu vực biên giới Iran – Iraq ngày 12/-11 (giờ địa phương).

Ảnh: Hiện trường vụ động đất rung chuyển Iran, Iraq

11:33 13/11/2017

Hơn 130 người chết và hàng trăm người khác bị thương khi trận động đất mạnh 7,3 độ richter rung chuyển khu vực biên giới Iran-Iraq, công tác cứu hộ diễn ra trong đêm với hàng chục người vẫn còn bị kẹt dưới các đống đổ nát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

11:26 13/11/2017

Sáng 13/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến đặt vòng hoa và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, ông cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng di dạo, thăm nơi Bác Hồ mất.

Video: Tổng thống Trump nói chuyện với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nghe ông Duterte hát

11:40 13/11/2017

Tổng thống Philippines khiến không ít quan khách trong bữa tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngạc nhiên khi bất ngờ cất tiếng hát.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng