Thế giới

Philippines sẵn sàng tham gia khai thác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Bảy, 31/08/2019 16:45:00 +07:00

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 30/8 đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Duterte tại Bắc Kinh, trong đó có nhắc tới vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao mối quan hệ Trung Quốc-Philippines. Trung Quốc sẵn sàng liên kết Sáng kiến Vành đai và Con đường với các kế hoạch phát triển của Philippines, vì sự thịnh vượng của người dân 2 nước.

duterte_ly_khac_cuong_tan_hoa_xa_dfja

Tổng thống Philippines Duterte và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 30/8. Ảnh: Tân hoa xã

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc đến vấn đề Biển Đông trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng, Bắc Kinh muốn sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cùng Philippines và các nước thành viên khác trong ASEAN. Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc muốn tạo điều kiện cho việc khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Duterte cho biết, Philipines đánh giá cao đối với quan hệ song phương với Trung Quốc, đặc biệt hai bên đã có những cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên, các cuộc đối thoại và đối tác thực tế.

Phía Philippines sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế, tăng cường giap lưu nhân dân, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc để đem lại lợi ích cho người dân 2 nước.

Ông Duterte nói rằng Philippines sẽ không bao giờ đối đầu với Trung Quốc và với tư cách một nước điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN, Philippines sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các nước ASEAN để hoàn tất đàm phán COC ở Biển Đông trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Ông cũng nói rằng Philippines sẵn sàng tham gia khai thác dầu khí với Trung Quốc. Vấn đề này cũng đã được trao đổi trong cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo trong một tuyên bố sau đó cho biết, Tổng thống Duterte đã nêu khả năng khai thác dầu khí chung ở Biển Đông và Chủ tịch Trung Quốc đã đáp lại rằng cần có một ủy ban chung để chuẩn bị cho về vấn đề này.

Nguồn: VOV.VN
Chọc giận Tổng thống Trump, ông Bolton bị 'đá' khỏi bàn đàm phán Afghanistan

15:19 31/08/2019

Cố vấn An ninh Nhà Trắng không được tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến đàm phán Mỹ-Taliban vì quan điểm trái ngược với Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump: 13% số công ty muốn rời Trung Quốc vì thương chiến

13:49 31/08/2019

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không hề ngạc nhiên trước thông tin này, đồng thời tin rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Tổng thống vô tình gây 'đại họa' khi đăng ảnh mỉa mai vụ phóng tên lửa thất bại của Iran?

12:04 31/08/2019

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa thất bại của Iran được Tổng thống Trump công bố có thể tiết lộ công nghệ do thám tuyệt mật của Mỹ, theo các chuyên gia.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

10:17 31/08/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/8 gửi lời chúc mừng người dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong thương chiến, xác nhận đánh thuế từ 1/9

08:37 31/08/2019

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong thương chiến, đồng thời xác nhận đợt áp thuế tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/9 tới.

Cảnh sát Hong Kong bác cáo buộc bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình để dằn mặt người dân

07:12 31/08/2019

Cảnh sát Hong Kong khẳng định các vụ bắt giữ thủ lĩnh một số phong trào chính trị mới đây không phải nhằm mục đích dằn mặt đám đông biểu tình.

Cuộc đời kỳ lạ của binh sỹ chiến đấu cho cả 3 phe trong Thế chiến II

06:57 31/08/2019

Yang Kyoungjong là trường hợp hy hữu trong lịch sử khi là binh sỹ duy nhất chiến đấu cho cả 3 phe Nhật Bản, Liên Xô, phát xít Đức trong Thế chiến II.

Tòa Thái tuyên cựu Thủ tướng Thaksin vô tội trong vụ án 16 năm trước

22:58 30/08/2019

Cựu Thủ tướng Thaksin được tuyên trắng án đối với cáo buộc lạm dụng quyền lực thao túng ngân hàng Krungthai trong vụ việc từ năm 2003.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng: Điện Kremlin sẽ mời ông Tổng thống Ukraine Zelensky

22:29 30/08/2019

17 nhà lãnh đạo nước ngoài xác nhận tham gia sự kiện sẽ được tổ chức tại Matxcơva vào năm 2020, - Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết.

London phân bổ 3 triệu bảng giúp người Anh ở EU sau Brexit

20:51 30/08/2019

Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho các công dân Anh sống tại EU gặp khó khăn trong việc xác nhận tình trạng lưu trú sau khi Anh rời EU.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng