• Zalo

Philippines ban bố tình trạng 'vô pháp luật' toàn quốc

Thế giới Thứ Bảy, 03/09/2016 20:02:00 +07:00

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 3/9 đã ban bố tình trạng "vô pháp luật" trên toàn quốc sau vụ nổ tại chợ đêm ở thành phố Davao đã làm 14 người thiệt mạng.

Theo lệnh ban bố tình trạng vô pháp luật, ông Duterte cho biết cảnh sát và quân đội sẽ được trao quyền tổ chức các cuộc truy lùng "theo sự điều phối của chính phủ".

"Tôi sẽ mời một vài quân nhân tham gia điều hành đất nước theo sự chỉ định đặc biệt của tôi", đài ABS-CBN dẫn lời ông Duterte nói.

20160903T002527Z_1947143279_S1AETZBQLBAB_RTRMADP_3_PHILIPPINESBLAST_2

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong vòng vây của các phóng viên khi ông đến hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines giải thích tình trạng mới ban bố không phải thiết quân luật vì không có giờ giới nghiêm nào được đặt ra, và lệnh đình quyền giam giữ không bị mất hiệu lực. Lệnh đình quyền giam giữ yêu cầu chính phủ phải đưa các cá nhân bị bắt giam ra xét xử tại tòa án.

"Tôi phải nói rõ rằng tình trạng vô pháp luật không phải là thiết quân luật", ông Duterte nói với các phóng viên trên một con đường của Davao sau khi ghé thăm hiện trường vụ đánh bom.

Tổng thống Duterte nói vụ nổ tối 2/9 tạo ra "thời gian đặc biệt" tại Philippines và lực lượng an ninh sẽ tăng cường nhắm vào tệ nạn ma túy, tội phạm và các nhóm nổi dậy, theo Reuters.

20160903T002327Z_206895815_S1AETZBQGLAB_RTRMADP_3_PHILIPPINESBLAST

Lực lượng an ninh canh giữ tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Các lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines đã hứa sẽ tuân thủ tình trạng vô pháp luật, dù theo Reuters, hiện ý nghĩa thật sự của tình trạng này vẫn đang gây khó hiểu.

Ông Ernesto Abella, người phát ngôn tổng thống, nói rằng "bản chất" hiến pháp Philippines đã quy định rằng trong trường hợp cần thiết, tổng thống có quyền tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Vì thế, "tổng thống có thể huy động các lực lượng vũ trang để ngăn ngừa và trấn ấp bạo lực vô pháp luật, sự xâm lăng và các cuộc nổi dậy", ABS-CBN dẫn lời ông Abella.

Vụ nổ tại Davao xảy ở một chợ đêm bên ngoài khách sạn cao cấp Marco Polo, ngay thời điểm Tổng thống Duterte đang đi nghỉ tại thành phố này. Nơi ông ở cách trung tâm thành phố khoảng 12 km.

Video: Hiện trường vụ nổ chợ đêm ở Philippines

Davao cũng là nơi ông Duterte đã làm thị trưởng trong tổng cộng 21 năm. Cuộc chiến chống tội phạm của ông tại Davao đã biến thành phố này trở thành một điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư quốc tế.

Vụ nổ đã làm 14 người thiệt mạng và 67 người bị thương. Nhóm nổi dậy Abu Sayyaf ở Philippines ngày 3/9 đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ nổ này, theo tờ Philippine Star.

Cảnh sát chưa công bố kết quả cuộc điều tra. Trong khi đó, Thị trưởng Davao Sarah Duterte, người đồng thời là con gái Tổng thống Duterte, nói rằng vụ nổ do một quả bom.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nữ điệp viên gốc Nga gây náo loạn hàng ngũ IS

Nữ điệp viên gốc Nga gây náo loạn hàng ngũ IS

Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS đang ráo riết truy lùng một nữ điệp viên đóng vai vợ của một chiến binh để thu thập tin tức của nhóm phiến quân và cung cấp cho tình báo Iraq, Sputnik dẫn một nguồn tin địa phương ở tỉnh Mosul cho hay.