Thế giới

Phe ủng hộ Nga kêu gọi độc lập cho Đông Ukraine

Thứ Ba, 08/04/2014 01:50:00 +07:00

(VTC News) -Nối gót Crưm, những người ủng hộ Nga kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine nhằm tách khu vực này khỏi Ukraine.

(VTC News) -Nối gót Crưm, những người ủng hộ Nga kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine nhằm tách khu vực này khỏi Ukraine.

Những người ủng hộ Nga chiếm giữ các tòa nhà hành chính tại thành phố Donetsk hôm 7/4 tuyên bố Donetsk thành một nước Cộng hòa nhân dân độc lập.
Họ cũng kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân để tách Donetsk khỏi Ukraine, cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức chậm nhất vào ngày 11/5, theo hãng tin Interfax của Nga.
Những thành phố phía đông Ukraine biểu tình đòi độc lập 
Một hành động tương tự  được thực hiện tại Kharkov, thành phố của những người nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine. Những người ủng hộ Nga tuyên bố “nước Cộng hòa Nhân dân Kharkov độc lập”, hãng Interfax cho biết thêm.
Cảnh sát địa phương cáo buộc những người biểu tình đã sử dụng bom xăng, gạch đá ném vào cửa sổ và thiết lập một hàng rào lửa bằng cách đốt lốp xe để chiếm các tòa nhà.
Thị trưởng Kharkov, Gennady Kernes cho biết những người biểu tình cũng nắm quyền kiểm soát tháp truyền hình và cho phát các kênh truyền hình Nga bị cấm.
Nga đã sát nhập Crưm và tháng trước sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây từ chối bỏ phiếu và cho rằng đây là một hành động bất hợp pháp.
Chính phủ Ukraine cáo buộc Nga kích động tình trạng bất ổn trong thành phố. Tại Washington, Mỹ cho biết bất kỳ động thái của Nga vào phía đông Ukraine sẽ là một “sự leo thang nghiêm trọng” và có thể mang lại thêm lệch trừng phạt đối với nước này. 
Phát ngôn viên của Nhà Trăng, Jay Carney nói có bằng chứng rõ ràng rằng một số người biểu tình ủng hộ Nga 'được thuê và không phải dân địa phương'.
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu trong một nỗ lực mới để giảm bớt căng thẳng. Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong 10 ngày tới, Bộ ngoại giao Mỹ thông báo.
Crưm mở đầu cho hàng loạt các khu vực nói tiếng Nga khác bao gồm Donetsk và Kharkov yêu cầu trưng cầu ý để li khai khỏi Ukraine. 2 khu vực này có gần 10 triệu người trong 46 triệu dân Ukraine, chiếm phần lớn sản lượng công nghiệp của đất nước.
Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga kích động tình trạng bất ổn để tạo cớ cho việc gửi quân và tham gia chính sự tại Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga hoàn toàn phủ nhận cáo buộc này.

Kim Nhâm
Nguồn:
Australia dò được tín hiệu tương thích hộp đen MH370

12:34 07/04/2014

Australia ngày 7/4 cho biết một tàu hải quân nước này vừa bắt được tín hiệu mới có tần số tương thích với hộp đen MH370

Trung Quốc 'khoe' tàu sân bay với Mỹ

08:52 07/04/2014

(VTC News) - Trung Quốc mời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh sau bài phát biểu chỉ trích cách ứng xử của nước này với láng giềng.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi cảnh giác với Triều Tiên

07:57 07/04/2014

Bà Park Geun-Hye lưu ý Triều Tiên vừa mới đây đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, thử tên lửa và nã pháo qua biên giới trên biển.

Đức cáo buộc gián điệp Mỹ 'nghe lén không giới hạn'

07:05 07/04/2014

(VTC News) - Bộ trưởng Nội vụ Đức cáo buộc an ninh Mỹ hoạt động không giới hạn khi nghe lén và theo dõi các quan chức Berlin.

Máy bay Triều Tiên tiếp tục do thám Hàn Quốc

07:05 07/04/2014

(VTC News) - Truyền thông Hàn Quốc nói Triều Tiên tiếp tục điều máy bay không người lái thứ 3 đến do thám nước này.

Ngày 8/4, Tòa án tối cao Nga xem xét việc Liên Xô tan rã

05:03 07/04/2014

(VTC News) - Theo dự kiến, Tòa án tối cao Liên bang Nga ngày 8/4/2014 sẽ tiến hành xem xét đơn kiện về sự vi hiến của việc giải thể Liên xô năm 1991.

Triều Tiên sẽ trừng phạt 1.200 quan chức và thân nhân

04:05 07/04/2014

Tờ Sankei của Nhật Bản nói có khoảng 1.200 quan chức và các thành viên gia đình của họ sẽ bị hành hình hoặc đưa đến những trại cải tạo lao động.

Ảnh: Người ủng hộ Nga biểu tình rầm rộ ở Donetsk

04:05 07/04/2014

(VTC News) - Hàng ngàn người biểu tình với quốc kỳ Nga đã đổ xuống đường, chiếm giữ tòa nhà chính quyền ở trung tâm Donetsk, Ukraine.

Nở rộ dịch vụ khóc thuê đám tang ở Trung Quốc

03:12 07/04/2014

(VTC News)-Dịch vụ khóc thuê nở rộ tại Trung Quốc khi những người thân trong gia đình quá bận rộn để tham gia tang lễ.

Vì sao Mỹ muốn tham quan tàu sân bay Liêu Ninh?

02:37 07/04/2014

Tàu Liêu Ninh là đại diện cho tham vọng trên biển của Trung Quốc và là trọng tâm cho chiến dịch khơi dậy lòng ái quốc của chính phủ nước này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng