Thế giới

'Phật lòng' vì một câu nói, Trung Quốc khiến APEC không thể ra được tuyên bố chung?

Thứ Hai, 19/11/2018 13:48:00 +07:00

Lần đầu tiên trong lịch sử 29 năm thành lập, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) kết thúc mà không có tuyên bố chung, nguyên nhân được cho là Trung Quốc phật lòng vì một câu nói trong bản dự thảo.

Theo CNN, tất cả lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại cuộc họp thường niên ở Papua New Guinea hôm 18/11 đều đạt được thống nhất, trừ Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cuối ngày 18/11 xác nhận những bất đồng về thương mại đã ngăn cản tuyên bố cuối cùng được đưa ra. “Họ có tầm nhìn khác biệt về một số yếu tố cụ thể” – ông Trudeau nói.

thu-tuong-apec-1046166 3

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC chụp ảnh lưu niệm. ( Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

CNN dẫn nguồn tin quan chức Mỹ tham gia đàm phán nói Trung Quốc phản ứng với một câu trong dự thảo nói về các hoạt động thương mại không công bằng.

Theo NZ Herald, bất đồng nảy sinh từ một câu được đề xuất đưa vào tuyên bố chung: "Chúng tôi đồng ý chống lại chủ nghĩa bảo hộ bao gồm tất cả hành động thương mại không công bằng".

Trung Quốc không đồng ý với cách dùng từ vì tin rằng câu này có ý nhắm vào các hoạt động thương mại của Trung Quốc, quan chức Mỹ cho biết. Trong khi đó, tất cả 20 nền kinh tế còn lại đều ủng hộ đưa câu này vào tuyên bố chung.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump liên lục cáo buộc Trung Quốc có những hoạt động thương mại không công bằng, tuyên bố đây là lý do chính khiến Washington đưa ra chương trình thuế bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tại APEC, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra những bài phát biểu đối lập nhau ngày 17/11. Ông Pence chỉ trích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vì cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và các hoạt động thương mại không công bằng. Trong khi đó, ông Tập cho rằng thế giới đang đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương phát triển, được cho là nhắm đến các chính sách "nước Mỹ trên hết" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Pence-Xi 4

Bài phát biểu của ông Mike Pence và ông Tập Cận Bình cho thấy quan điểm trái ngược của hai nước trong nhiều vấn đề. (Ảnh: Ore Huiying / Getty Images; James D. Morgan / Getty Images)

Mỹ và Trung Quốc đang sa vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng với các chương trình thuế quan áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa. “Có một chút đáng lo ngại khi dường như Trung Quốc không có ý định đạt tới thỏa thuận cuối cùng” – nguồn tin quan chức Mỹ trả lời CNN.

Báo Trung Quốc Global Times ngày 19/11 xuất bản bài viết nói việc hội nghị APEC kết thúc mà không có tuyên bố chung không phải là một vấn đề lớn. Bài viết cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump lan truyền những thông tin sai lệch về việc Trung Quốc lợi dụng những tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

“Thật ảo tưởng khi giới chức Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc là người hưởng lợi lớn nhất từ hệ thống quốc tế, họ đổ lỗi cho Trung Quốc trong khi vấn đề nằm ở Mỹ. Trung Quốc có được sự phát triển của mình thông qua nỗ lực, không phải bằng cách lợi dụng cơ chế quốc tế nào."

>>> Đọc thêm: Phái đoàn Trung Quốc bị tố xông vào văn phòng Ngoại trưởng nước chủ nhà APEC, Bắc Kinh lên tiếng

Phương Anh
Lý do ông Trump không muốn nghe băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi

12:40 19/11/2018

Tổng thống Mỹ DonaldTrump từ chối nghe băng ghi âm quá trình nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị sát hại, cho rằng vụ giết người quá tàn nhẫn.

Bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

11:28 19/11/2018

Sáng 18/11/2018, tại phiên họp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu bất ổn, thách thức mới, chưa có tiền lệ, đe dọa sự ổn định của hệ thống thương mại toàn cầu.

Hình ảnh: Lễ đón tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Hà Nội

11:15 19/11/2018

Sáng 19/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/11.

Thói quen xấu của Tổng thống Putin khiến hàng loạt lãnh đạo thế giới 'nóng mắt'

08:22 19/11/2018

Tới muộn trong các cuộc hội đàm quan trọng là một thói quen xấu của Tổng thống Putin khiến ông thường xuyên bị chỉ trích trên truyền thông quốc tế.

Thủ tướng Nga bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

08:12 19/11/2018

Ngày 18/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Hà Nội, đánh dấu lần thứ tư ông đến Việt Nam.

Những lần photoshop thảm họa tới khó tin của truyền thông Trung Quốc

07:49 19/11/2018

Những lần "lỡ tay" photoshop quá đà khiến truyền thông Trung Quốc trở thành mục tiêu công kích của dư luận nước này.

Phái đoàn Trung Quốc bị tố xông vào văn phòng Ngoại trưởng nước chủ nhà APEC, Bắc Kinh lên tiếng

07:24 19/11/2018

Trước thông tin các quan chức Trung Quốc cố gắng xông vào văn phòng của Ngoại trưởng Papua New Guinea nhằm gây ảnh hưởng đến bản dự thảo thông cáo chung của hội nghị cấp cao APEC, Bắc Kinh phản pháo.

Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị đưa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

07:03 19/11/2018

Những kẻ sát hại nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa thi thể ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết.

Lá cờ các phi hành gia NASA cắm trên Mặt trăng giờ ra sao?

19:44 18/11/2018

Tất cả 6 lá cờ từng được các phi hành gia NASA cắm lên Mặt trăng các nhiệm vụ đổ bộ từ nằm 1969 đến 1972 đều đang bị phai màu và tan rã.

Máy bay chiến đấu thời Thế chiến II rơi tại Texas, 2 người thiệt mạng

17:42 18/11/2018

Một máy bay chiến đấu loại từng hoạt động thời Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên đã rơi xuống bãi đỗ xe trong một chuyến bay tái hiện tại Texas, khiến 2 người thiệt mạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng