Thế giới

Phát biểu đầu tiên của Thủ tướng May sau khi vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thứ Năm, 17/01/2019 07:00:00 +07:00

Ngay sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội Anh vào ngày 16/1, Thủ tướng Theresa May kêu gọi các nghị sĩ đối lập cùng nhau cố gắng để phá vỡ sự bế tắc trong thỏa thuận "ly hôn" với EU.

Với 325 phiếu thuận và 306 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã thể hiện sự tín nhiệm với chính phủ của Thủ tướng Theresa May, chỉ 24 giờ sau khi Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất, khiến việc “ra đi” của Anh rơi vào hỗn loạn.

theresa-may-thoa-thuan-2

Bà Theresa May tuyên bố sau khi vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm. (Ảnh: Reuters)

Sau khi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm được công bố trong sự cổ vũ của các nghị sĩ Bảo thủ, bà May nói quốc hội có nhiệm vụ tìm giải pháp cho kết quả trưng cầu dân ý Brexit 2016.

“Tôi hài lòng trước việc Hạ viện bày tỏ sự tin tưởng đối với Chính phủ. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường sự thịnh vượng, đảm bảo an ninh cho nước Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện những cam kết đã hứa với người dân nhằm thực hiện kết quả trưng cầu ý dân về Brexit và rời Liên minh châu Âu. Tôi tin tưởng mọi thành viên Hạ viện đều chia sẻ trách nhiệm này với chúng tôi và chúng ta có trách niệm để xác định đường hướng đảm bảo sự ủng hộ của Hạ viện đối với Chính phủ", Thủ tướng May nói ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Nhưng phần lớn các nghị sỹ ủng hộ Thủ tướng May cho rằng, với những bế tắc phía trước, Vương quốc Anh có thể phải đối mặt với sự hỗn loạn về việc không có thỏa thuận Brexit, trì hoãn Brexit, hoặc thậm chí một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU.

"Hiện tại các nghị sĩ đã nói rõ những gì họ không muốn, tất cả chúng ta phải cùng nhau xây dựng để đưa ra những gì quốc hội muốn", bà May nói trong một tuyên bố bên ngoài văn phòng ở Downing Street. "Vì thế tôi mời các nghị sĩ từ tất cả các đảng đến với nhau để tìm cách tiến lên. Bây giờ là lúc để đặt lợi ích cá nhân sang một bên."

Ngay sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bà May đã gặp lãnh đạo một số đảng, nhưng nhà lãnh đạo phe đối lập chính, ông Jeremy Corbyn, đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán trừ khi việc Brexit không có thỏa thuận bị loại trừ.

10 tuần trước khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/03 tới, các nghị sĩ Anh đã đóng sập hoàn toàn cánh cửa đối với thỏa thuận Brexit đạt được giữa Thủ tướng Theresa May và các nhà lãnh đạo châu Âu sau nhiều tháng đàm phán khó khăn. Tại một Nghị viện Anh luôn trong tình trạng “quá nóng” những tuần qua, ngày 15/1, 432 trên tổng số 650 nghị sĩ đã quyết định chọn nói “không” với văn kiện.

Đây là kết quả của liên minh giữa 3 lực lượng đối lập song với những mục tiêu rất khác nhau: những người Công đảng luôn muốn bà May phải ra đi nhằm thúc đẩy các cuộc bầu cử sớm và trở thành lực lượng lãnh đạo, những người ủng hộ Liên minh châu Âu hi vọng có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về Brexit và cuối cùng là những người ủng hộ một Brexit cứng, tức là một sự cắt đứt hoàn toàn với Liên minh châu Âu.

Phương Anh
Mỹ điều tra Huawei, cáo buộc công ty Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại

06:41 17/01/2019

Các công tố viên Mỹ đang điều tra công ty công nghệ Trung Quốc Huawei với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại và có thể sớm đưa ra một bản cáo trạng, theo Wall Street Journal.

7 binh sỹ Mỹ thương vong trong vụ tấn công liều chết tại Syria

22:04 16/01/2019

Chiều 16/1, một quan chức Mỹ cho biết có 7 binh sỹ Mỹ thương vong trong vụ tấn công liều chết nhằm vào liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Manbij, miền bắc Syria.

Tấn công liều chết ở miền Bắc Syria: 30 dân thường thương vong

20:42 16/01/2019

Khoảng 30 dân thường thiệt mạng và bị thương trong một vụ tấn công liều chết xảy ra ngày 16/1 tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sang thăm Việt Nam

19:22 16/01/2019

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhân dịp ông sang thăm Việt Nam từ ngày 16-18/1/2019.

Hải quân Mỹ và Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông

18:56 16/01/2019

CNN đưa tin, ngày 16/1, Mỹ và Anh đã hoàn thành 6 ngày phối hợp diễn tập ở Biển Đông, động thái được cho là có thể khiến cho Trung Quốc tức giận.

Thực hư NASA hỏi mượn tàu vũ trụ của Trung Quốc để thăm dò Mặt Trăng

15:11 16/01/2019

Một nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ các nhà khoa học Mỹ từng hỏi mượn tàu thăm dò Hằng Nga 4 và vệ tinh chuyển tiếp của Trung Quốc để phục vụ cho kế hoạch chinh phục vùng tối Mặt trăng của Washington.

Tuyên án tử hình công dân Canada, Trung Quốc có thể phải trả giá những gì?

13:04 16/01/2019

Theo chuyên gia, bản án tử hình của tòa án cấp trung Đại Liên, Trung Quốc đối với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg trong thời điểm này có thể khiến Bắc Kinh đánh mất niềm tin và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và phải phát triển một cách cô lập.

Canada kêu gọi Trung Quốc khoan hồng với công dân bị kết án tử hình

12:04 16/01/2019

Ngoại trưởng Canada hôm 15/1 cho biết Ottawa đã chính thức đề nghị Bắc Kinh không thi hành án tử hình với công dân nước này bị kết tội vì buôn bán ma túy.

Mỹ từng chiêu mộ và huấn luyện biệt đội cảm tử mang ba lô chứa bom hạt nhân

11:27 16/01/2019

Quân đội Mỹ từng tuyển dụng và huấn luyện một biệt đội cảm tử có nhiệm vụ lao vào hàng ngũ của kẻ thù với chiếc ba lô chứa bom hạt nhân đeo trên lưng.

Đàm phán thất bại, hiệp ước hạt nhân lịch sử Nga-Mỹ có nguy cơ sụp đổ

08:23 16/01/2019

Tương lai của một hiệp ước hạt nhân quan trọng càng trở nên mù mịt sau khi các đại diện Mỹ và Nga đổ tội lẫn nhau vì đưa hiệp ước đến bờ vực tan vỡ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng