Thế giới

Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần 3

Thứ Ba, 25/03/2014 05:48:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh về an ninh hạt nhân La Hay 2014

Ngày 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh về an ninh hạt nhân La Hay 2014: “Tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân, các biện pháp quốc gia và hợp tác quốc tế”. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Thưa Ngài Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thưa quý vị, 
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Hà Lan, Ngài Thủ tướng Mark Rutte và các quốc gia, tổ chức quốc tế trong việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba. 
Tôi tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ đề ra phương hướng và các biện pháp mới, hiệu quả nhằm tăng cường hơn nữa an ninh hạt nhân và giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân ở từng quốc gia và trên toàn thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Mỹ Obama ở Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân - Ảnh: TTXVN

Nhận thức trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân là của từng quốc gia, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống luật pháp về an ninh hạt nhân, bảo đảm kiểm soát an ninh hầu hết các nguồn phóng xạ cường độ cao, bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ tại một số sân bay và cảng biển, đào tạo đội ngũ cán bộ và xây dựng văn hóa an ninh cho các cơ quan có liên quan, đồng thời tích cực tham gia các công cụ pháp lý và các sáng kiến quốc tế có liên quan đến an ninh hạt nhân.
Từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Oa-sinh-tơn 2010 và Xơ-un 2012, Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung (9/2012); gia nhập và phê chuẩn Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và Phần Sửa đổi (10/2012); hợp tác với IAEA, Liên bang Nga và Hoa Kỳ hoàn thành việc chuyển trả toàn bộ số nhiên liệu uran có độ làm giàu cao đã qua sử dụng về Liên bang Nga, kết thúc thành công chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt (7/2013); gia nhập Công ước chung về An toàn quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng và An toàn quản lý chất thải phóng xạ (10/2013). Chúng tôi cũng đang tích cực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân (ICSANT).
Việt Nam đánh giá cao vai trò trung tâm của IAEA trong cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế. Chúng tôi đã đóng góp tích cực vào các hoạt động của IAEA cũng như đã sử dụng hiệu quả các trợ giúp của IAEA về an ninh hạt nhân. Trên cương vị thành viên và là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng các đối tác đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh hạt nhân trên toàn cầu.
Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân; đồng thời tăng cường hợp tác với IAEA và nhiều quốc gia khác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và các điều kiện cần thiết để thực hiện Chương trình điện hạt nhân quốc gia một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn, an ninh.

Thưa quý vị,

Sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân là mục tiêu chung của nhân loại mà chúng ta đang hướng tới. Cùng với việc khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp tự nguyện phù hợp với khả năng của mình, chúng ta cần có những chương trình, giải pháp cụ thể và phù hợp để hỗ trợ các nước đang phát triển trong lĩnh vực này và tiếp tục tăng cường vai trò của các thể chế đa phương, đặc biệt là IAEA, Liên hợp quốc.
Việt Nam ủng hộ những phương hướng và biện pháp tổng thể nêu trong Thông cáo của Hội nghị. Chúng tôi đã tham gia một số sáng kiến được đưa ra tại Hội nghị này và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân năm 2016 tại Hoa Kỳ.

Chinhphu.vn

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Việt Nam điện chia buồn việc máy bay MH370 Malaysia gặp nạn

05:39 25/03/2014

(VTC News) -Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ gửi điện chia buồn tới Quốc vương và Thủ tướng Malaysia về máy bay MH370 gặp nạn.

Thân nhân hành khách MH370 tố Malaysia 'che giấu sự thật'

05:07 25/03/2014

(VTC News) -Thân nhân hành khách MH370 tụ tập biểu tình trước sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh và tố cáo chính quyền nước này cố tình che giấu sự thật.

Lũ bùn càn quét, gần 200 người thương vong

04:51 25/03/2014

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 176 người mất tích trong thảm họa lở bùn tại hai thị trấn của bang Washington, Mỹ.

Nga thờ ơ với quyết định của G-7

04:44 25/03/2014

(VTC News) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga không duy trì G-8 bằng mọi cách và G-8 là một CLB không chính thức không nước nào gia nhập hay bị đuổi.

Không còn đơn vị quân đội Ukraine nào ở Crưm

02:50 25/03/2014

(VTC News) - Hãng thông tấn RIA dẫn lời quan chức cấp cao Crưm khẳng định tất cả các đơn vị quân sự trong khu vực đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Kỳ hạm hải quân Ukraine đã treo cờ Nga

12:33 24/03/2014

(VTC News) - Hãng thông tấn RIA cho biết kỳ hạm Slavutich của Hải quân Ukraine đã căng cờ Nga khi neo đậu tại cảng Sevastopol, Crưm.

Mỹ 'săn' hộp đen MH370 tại vùng nghi vấn

12:32 24/03/2014

(VTC News) - ABC News đưa tin, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã cử đội định vị hộp đen của Hải quân tới Ấn Độ Dương.

MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương, không ai sống sót

09:35 24/03/2014

(VTC News) -Thủ tướng Malaysia lần đầu tiên tuyên bố máy bay MH370 mất tích hơn 2 tuần qua đã rơi xuống Ấn Độ Dương và không ai sống sót.

Belarus công nhận Crưm là 1 phần của Nga

07:10 24/03/2014

(VTC News) -Tổng thống Lukashenko cho biết, Crưm trên thực tế đã trở thành một phần của Nga và công khai tuyên bố ủng hộ Matxcơva.

Trừng phạt Nga: 'Điệp vụ bất khả thi'

07:09 24/03/2014

(VTC News) -Hàng loạt tờ báo Nga cáo buộc Mỹ, EU đang lên cơn thần kinh chống Nga và cảnh báo các biện pháp sẽ không thể ảnh hưởng lớn đến Matxcơva.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng