Thế giới

Ông Trump muốn các nước Trung Đông gia nhập NATO

Thứ Sáu, 10/01/2020 13:59:30 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Trump muốn các nước Trung Đông gia nhập NATO nhằm tìm kiếm thêm đồng minh, kêu gọi nâng cao vai trò và ảnh hưởng của NATO ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 9/1 rằng các nước Trung Đông nên gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Tôi nghĩ rằng NATO nên được mở rộng và nên bao gồm tất cả các nước Trung Đông... Hiện tại, gánh nặng đang thuộc về chúng tôi và điều đó không công bằng", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng các nước Hồi giáo tồn tại những vấn đề mang tính quốc tế, mà các quốc gia khác nên cùng nhau tham gia hỗ trợ giải quyết. “Chúng ta sẽ trở về nhà, và thay vào đó NATO sẽ giải quyết mọi vấn đề. Chúng ta đã bắt được lực lượng IS, chúng ta đã giúp đỡ châu Âu”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ tự nhận mình "giỏi về đặt tên", đề xuất tên gọi NATOME viết tắt của liên minh NATO-Trung Đông. "Thật là một cái tên đẹp - NATOME", ông Trump nói.

Ông Trump muốn các nước Trung Đông gia nhập NATO - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Ông Trump cũng cho biết đã chuyển ý tưởng cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc điện đàm hôm 8/1.

Phát biểu sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào các cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq hôm 8/1, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ yêu cầu NATO tăng cường can dự nhều hơn vào Trung Đông. "Tôi sẽ yêu cầu NATO can dự nhiều hơn vào Trung Đông", ông Trump cho biết.

Tổng thư ký NATO ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Trump, cam kết can dự nhiều hơn vào các vấn đề ở Trung Đông. "Hai bên đồng ý rằng NATO có thể đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định khu vực và cuộc chiến chống khủng bố quốc tế", tuyên bố của NATO cho hay.

Lời kêu gọi của ông Trump đối với liên minh NATO được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ nhiều lần chỉ trích về việc các thành viên NATO không đạt được mục tiêu chi tiêu ngân sách quốc phòng 2% GDP và nhận xét của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng liên minh quân sự hiện đang bị "chết não".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kông Anh (Nguồn: Standard, Sputnik)
Những thảm kịch tên lửa bắn rơi máy bay trên thế giới

12:18 10/01/2020

Dưới đây là một số vụ máy bay bị tên lửa bắn hạ trong bốn thập kỷ qua.

Việt Nam chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

12:16 10/01/2020

Phiên thảo luận đầu tiên có chủ đề “Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Iraq triệu tập đại sứ Iran phản đối vụ tấn công tên lửa trên đất Iraq

11:15 10/01/2020

Bộ Ngoại giao Iraq triệu tập đại sứ Iran để phản đối các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq, và Baghdad coi hành động này là vi phạm chủ quyền.

Tổng thống Trump: Thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc có thể ký sau bầu cử

11:03 10/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/1 cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc có thể phải chờ đến sau bầu cử tổng thống 2020 mới hoàn tất vì ông muốn có "thỏa thuận tốt hơn".

Chuyên gia Nga: Ông Trump đặt Iran vào thế ‘không có đường lui’

10:19 10/01/2020

Ngoại giao giữa Mỹ và Iran là có thể, nhưng ông Trump không đưa bất cứ cơ sở nào cho việc này - chuyên gia Nga nhận định.

Video: Tổng thống Putin theo dõi phóng tên lửa ngoài khơi Crưm

10:03 10/01/2020

Tổng thống Putin cùng Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal từ tuần dương hạm “Nguyên soái Ustinov”.

Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp hạn chế tổng thống gây chiến với Iran

08:17 10/01/2020

Hạ viện Mỹ hôm 9/1 thông qua nghị quyết ngăn chặn Tổng thống tiếp tục hành động quân sự với Iran, vài ngày sau khi ông ra lệnh tấn công giết chết tướng Iran.

Tổng thống Trump: Soleimani định ‘thổi bay’ đại sứ quán Mỹ

08:10 10/01/2020

Ông Trump khẳng định ra lệnh tiêu diệt tướng Soleimani sau khi Washington phát hiện âm mưu ông này đứng sau kế hoạch "cho thổi bay đại sứ quán Mỹ".

Video máy bay Ukraine trúng tên lửa trên bầu trời Iran

07:39 10/01/2020

Báo Mỹ New York Times đăng tải đoạn video khoảnh khắc máy bay Ukraine gặp nạn không lâu sau khi cất cánh.

‘Chẳng có sự lừa gạt nào ở đây hết!’: Ông Trump nghĩ lại về sự nóng lên toàn cầu

07:20 10/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông rất coi trọng vấn đề môi trường và không coi lý thuyết về sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp, khác hoàn toàn những phát biểu trước đây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng