• Zalo

Ông Trump chỉ có thể hội đàm cùng ông Kim sau khi sự kiện này diễn ra

Thế giới Thứ Tư, 10/10/2018 08:04:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/10 cho biết hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ được tổ chức vào ngày 6/11.

"Nó sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Hiện giờ thì tôi chưa thể đi được", ông Trump nói với các phòng viên khi bay tới tiểu bang Iowa, Mỹ.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ kết thúc chuyến thăm tới Triều Tiên.

tap-tran-3-1703410-0013423

Lãnh đạo Mỹ-Triều tại hội nghị thượng đỉnh Singapore hôm 12/6. (Ảnh: Reuters)

Sau chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý cho các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra một bãi thử hạt nhân quan trọng mà Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố đã phá hủy.

Ông Pompeo và lãnh đạo Triều Tiên cũng đã thảo luận về hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim. Giới chuyên gia cho rằng rất có thể thời điểm diễn ra cuộc gặp 2 lãnh đạo Mỹ-Triều đã được "chốt" trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vừa qua của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi cuối tháng 9, trong cuộc phỏng vấn với tờ Fox News nhân chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng tiết lộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6/2018. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký kết thoả thuận tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp mặt lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên, đánh dấu bước ngoặt ngoại giao Mỹ-Triều đồng thời tìm ra hướng giải quyết tích cực cho khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục