• Zalo

Ông Trump cáo buộc cử tri đảng Dân chủ cải trang để gian lận bỏ phiếu

Thế giới Thứ Sáu, 16/11/2018 13:44:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc liên quan đến gian lận trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, nói cử tri đảng Dân chủ cải trang để đi bỏ phiếu nhiều lần.

Theo New York Post, ông Trump cảnh báo về một bê bối tham nhũng lớn đang xảy ra ở Florida, nơi đang phải kiểm phiếu lại sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ đã kết thúc được 10 ngày. Tổng thống Mỹ sau đó nhắc đến những lá phiếu “đã bị ô nhiễm nặng” khi cáo buộc đảng Dân chủ từng cố gắng làm sai lệch chiến thắng của ông năm 2016 ở bang Sunshine.

trump-3

 Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử. (Ảnh minh họa: Getty)

Ngày 14/11, ông Trump buộc tội đảng Cộng hòa đã thua vì những cử tri giả cải trang đi bầu cử nhiều hơn một lần. “Đảng Cộng hòa không thể thắng là vì những lá phiếu bất hợp pháp” – ông trả lời Daily Caller.

Theo ông Trump, một số người đi vòng tròn khi xếp hàng và đôi khi quay lại xe, đội một chiếc mũ khác lên, mặc một chiếc áo khác, rồi quay lại bỏ phiếu lần nữa. Dù vậy ông không đưa ra bằng chứng cụ thể nào, theo NY Post.

Tổng thống Mỹ chủ trương kêu gọi luật kiểm tra ID (thẻ chứng minh) chặt chẽ hơn. “Khi bạn mua một hộp ngũ cốc cũng nên trình ID. Họ cố gắng nói xấu người khác khi gọi người ta là phân biệt chủng tộc hoặc bất cứ thứ gì họ có thể nghĩ ra, khi những người đó yêu cầu kiểm tra ID. Nhưng ID là một thứ rất quan trọng.”

Các thành viên đảng Dân chủ đã và đang vận động để đưa ra những điều luật chặt chẽ hơn trong việc yêu cầu cử tri trình thẻ chứng minh khi đi bỏ phiếu. Đảng Dân chủ phản đối và cho rằng các trường hợp bỏ phiếu sai không đáng kể, trong khi yêu cầu ID có thể ảnh hưởng đến số lượng phiếu bầu thu được.

Một số cuộc đua trong bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vẫn chưa có kết quả, đặc biệt ở Florida khi chênh lệch giữa hai ứng viên quá sát và ủy ban phải kiểm phiếu lại.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11, đảng Cộng hòa duy trì đa số tại Thượng viện trong khi đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Hạ viện sau nhiều năm.

>>> Đọc thêm: Cáo buộc gian lận bầu cử giữa kỳ Mỹ: Florida phải kiểm phiếu lại bằng tay

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục