Thế giới

Ông Putin bênh Huawei, đề cập cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số

Thứ Sáu, 07/06/2019 23:24:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng ở một vài góc độ, tình hình xung quanh vấn đề Huawei có thể coi là cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi những hành động chống lại Huawei là nỗ lực “trắng trợn” nhằm gạt bỏ tập đoàn công nghệ này ra khỏi thị trường toàn cầu.

“Tình hình xung quanh vấn đề Huawei là một ví dụ điển hình cho thấy đang có những nỗ lực không chỉ đơn thuần là để chèn ép doanh nghiệp này, mà còn là để gạt bỏ một cách trắng trợn họ ra khỏi thị trường toàn cầu. Điều này, ở một góc độ nào đó, có thể coi là cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số đang tới gần”, ông Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Không những thế, nhà lãnh đạo Nga còn đưa ra cảnh báo về những hậu quả tàn khốc có thể xảy ra trong trường hợp một số quốc gia còn muốn độc chiếm làn sóng công nghệ mới.

1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg. (Ảnh: RIA)

“Độc quyền luôn có nghĩa là sự tập trung nguồn thu nhập cho một số ít người dựa trên công sức của tất cả những người khác. Và theo cách tư duy này, những nỗ lực nhằm độc chiếm làn sóng công nghệ mới, nhằm hạn chế quyền tiếp cận với những thành quả của làn sóng đó đã đưa vấn đề bất bình đẳng toàn cầu lên một cấp độ hoàn toàn mới không chỉ giữa các quốc gia, giữa các khu vực, mà cả trong nội bộ các quốc gia. Và điều này, như chúng ta đã rõ, sẽ là nguồn gây bất ổn chính”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông có nguồn gốc từ doanh nghiệp nước ngoài có “nguy cơ rủi ro đối với an ninh quốc gia”. Lệnh cấm không nêu đích danh, nhưng mục tiêu nhắm đến Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hiện đang dẫn đầu thế giới về cung cấp viễn thông và thứ 2 về sản xuất điện thoại thông minh.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã thêm Huawei vào danh sách các công ty mà các doanh nghiệp Mỹ không được làm ăn cùng nếu không có sự cho phép của chính phủ. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong 2 năm qua, một công ty ủa Trung Quốc chịu lệnh trừng phạt này. Trước đó, vào năm 2018, ZTE – một công ty công nghệ viễn thông khác của Trung Quốc, bị cấm nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ từ Google, Qualcomm và Dobly.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 23 diễn ra từ ngày 6 đến 8/6. Nhân dịp chuyến thăm chính thức tới Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được mời tham dự Diễn đàn năm nay.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục

22:12 07/06/2019

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu kỷ lục trong 75 năm phát triển của LHQ, 192/193 phiếu.

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

19:07 07/06/2019

Ngoại trưởng Vivian Balakrishman giải thích, bối cảnh của phát biểu trên và mục đích phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Tàu tuần dương Mỹ bị cáo buộc cắt mặt tàu chiến Nga ở biển Hoa Đông

18:54 07/06/2019

Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã lên tiếng phản đối gay gắt, trong khi phía Mỹ coi đây là một hành động “tuyên truyền” của Matxcơva.

Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

18:36 07/06/2019

Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một biện pháp đáp trả việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Matxcơva.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga

16:44 07/06/2019

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ chính trị giữa hai nước, doanh nghiệp Mỹ đang có số lượng dự án đầu tư nhiều nhất tại Nga.

Sau Google, đến lượt Facebook 'ra đòn' với Huawei

16:18 07/06/2019

Facebook tuyên bố không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng trên điện thoại Huawei trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối phó lệnh cấm của Mỹ.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức vì phạm luật chống tham nhũng

15:43 07/06/2019

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Do-hyun, bị cách chức vì vi phạm luật chống tham nhũng và những vi phạm khác, một nguồn tin của báo Hàn Yonhap cho biết.

Bên trong 'pháo đài' Huawei: 'Gã khổng lồ' công nghệ vật vã sau lệnh cấm của Mỹ

15:17 07/06/2019

Khi nguồn cung linh kiện và công nghệ từ Mỹ bị cắt, "gã khổng lồ" Huawei hoạt động hết tốc lực 24/7, vật vã thực hiện các kế hoạch dự phòng tìm đường sống sót.

Ngóng chờ giây phút Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

14:38 07/06/2019

Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn - lần thứ 2 trúng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Campuchia ra thông cáo phản đối gay gắt phát ngôn của ông Lý Hiển Long

11:43 07/06/2019

Bộ Ngoại giao Campuchia chính thức đưa ra phản ứng mạnh mẽ sau phát ngôn không khách quan của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng