• Zalo

Núi lửa ở Iceland biến ngày thành đêm

Thế giới Thứ Bảy, 15/05/2010 06:25:00 +07:00

(VTC News) - Núi lửa Eyjafjallajokull (Iceland) tiếp tục phun trào những chùm khói và tro bụi khổng lồ, khiến toàn bộ khu vực xung quanh ngày biến thành... đêm.

(VTC News) - Núi lửa Eyjafjallajokull (Iceland) vẫn tiếp tục phun trào những chùm khói và tro bụi khổng lồ, khiến toàn bộ khu vực xung quanh ngày biến thành... đêm.

» Núi lửa ở Iceland lại phun đợt khói bụi mới
» Cận cảnh núi lửa vẫn nhả khói bụi lên trời Iceland
» Những núi lửa làm thay đổi lịch sử
» Núi lửa dưới sông băng làm tê liệt hàng không châu Âu
» Chùm ảnh núi lửa ở Iceland phun trào
» Chùm ảnh núi lửa phun trào nhìn từ vũ trụ
» Video núi lửa phun trào trên biển
» Hình ảnh những cơn "giận dữ" của núi lửa Galeras
» Núi lửa phun trào, gần 8.000 người sơ tán khẩn cấp
» Núi lửa "cựa mình", hàng nghìn người sơ tán

Hai cô gái đang vui đùa trong bóng tối, thực chất là... giữa ban ngày (Reuters). 

Với ủng cao su dày và mặt nạ bảo vệ che miệng và mũi của mình, hai cô gái trẻ dạo chơi giữa những thảm tro bao phủ lên tất cả mọi vật trong khu vực Eyjafjoll (Iceland).

Trang phục của họ nhuốm thứ bột màu đen kịt, nhưng chắc chắn họ có vẻ rất thích thú khi vui đùa trong bóng tối.

Nhưng thực tế, cảnh tượng trên đang diễn ra vào giữa ban ngày.

Chùm tro bụi khổng lồ vẫn tiếp tục phun trào từ núi lửa Eyjafjallajokull dưới sông băng, khiến ánh sáng từ mặt trời gần như “biến mất” quanh khu vực này.

Bất cứ vật gì mà không chuyển động, chỉ đứng yên trong hơn 5 phút là sẽ bắt đầu “biến mất” dưới một lớp tro và chìm trong bóng tối.

Các cột khói dày đặc, hơi nước và tro bụi vẫn tiếp tục phun trào cho thấy núi lửa này vẫn chưa có dấu hiệu ngừng hoạt động.

 

Mặc dù là giữa ngày, nhưng xe ôtô (ảnh trên) di chuyển vẫn phải dùng tới đèn pha, nếu dừng lại (ảnh dưới) sẽ bị bao phủ dưới lớp tro dày (Reuters). 

Jose Luis Barrera  Phó Hiệu trưởng Đại học Địa chất Tây Ban Nha cho biết, đợt phun trào của núi lửa Eyjafjallajokull  năm 1821 đã diễn ra liên tục trong 2 năm.

Các hộ nông dân vẫn buộc phải giữ vật nuôi ở trong chuồng và cư dân địa phương đang được khuyên nên ở trong nhà, chỉ ra ngoài nếu thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, các du khách lại được tận hưởng những cảnh tượng vô cùng độc đáo, tất nhiên là phải từ một khoảng cách an toàn.

Ánh sáng mặt trời hiếm hoi xuyên qua lớp tro bụi dày của núi lửa (Reuters). 
Các chuyên gia ngành hàng không và các nhà khoa học cảnh báo rằng, châu Âu nên chuẩn bị “đón nhận” một mùa hè với nhiều chuyến bay bị gián đoạn đột ngột bởi ảnh hưởng từ núi lửa.

Anh Đức (Theo DM)


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục