• Zalo

Những 'quái vật biển' mạnh nhất của Hải quân Liên Xô đang chờ bị 'mổ xẻ'

Thế giới Chủ Nhật, 27/11/2016 12:06:00 +07:00

Dù từng là các chiến hạm hùng mạnh nhất trong biên chế của hải quân Liên Xô, nhưng giờ đây do không thể giải quyết bài toán về kinh tế, các chiến hạm từng 'làm mưa làm gió' một thời đều đang chịu cảnh chờ bị 'mổ xẻ'.

Hai trong số đó là các tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, thuộc Dự án 941 Akula là Arkhangelsk và Severstal được đưa vào trang bị từ thời Liên Xô.

tau ngam

Tàu ngầm lớp Akula của Nga

Trước đó, đã có số thông tin cho rằng Nga quyết định phá dỡ hai 'lão làng' này để phục vụ cho kế hoạch đóng mới tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thuộc Dự án 955. Tuy nhiên có vẻ như hiện tại Matxcơva vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức.

"Tương lai của Arkhangelsk và Severstal hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Bộ Quốc phòng", đại diện của Tổng công ty đóng tàu United Shipbuilding Corp của Nga nói với RIA Novosti.

Mặc dù các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thuộc Dự án 941 cho đến nay vẫn là các tàu ngầm hạt nhân tốt nhất nhì thế giới, nhưng do không thể giải quyết bài toàn về chi phí vận hành, Nga quyết định loại biên hai 'quái vật biển' này sau khi Liên Xô sụp đổ.

Điện Kremlin quyết định thải loại thay vì tân trang cho 2 chiếc tàu ngầm này đơn giản bởi chi phí đại tu gần như xấp xỉ với đóng mới một chiếc Borei, lớp tàu ngầm tối tân với các đặc tính vượt trội so với bất kỳ tàu ngầm nào hiện đang phục vụ trong Lực lượng Hải quân Nga.

Trước đó, vào năm 2008, nhiều nguồn tin cho rằng Matxcơva sẽ xem xét chuyển đổi 2 trong số 3 tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới này sang phục vụ dưới dạng tàu sân bay hoặc đưa vào các hạm đội đặc nhiệm, nhưng kế hoạch này có vẻ như cũng không trở thành hiện thực.

Các nhà phân tích cho rằng, cả Arkhangelsk và Severstal sớm muộn cũng sẽ bị tháo dỡ bởi hải quân Nga hiên nay không có đủ tiền hay nhân lực để vận hành 2 tàu ngầm khủng này.

Trong khi đó, số phận của tuần dương hạm Kirov thứ ba - Đô đốc Lazarev cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Đô đốc Lazarev được đưa ra khỏi biên chế vào năm 1999 và dự kiến sẽ bị mang đi 'mổ xẻ' trong bối cảnh nguồn ngân sách quốc phòng không mấy khả quan của Nga.

Nhưng theo đại diện của USC, công ty này chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc tháo dỡ chiến hạm này.

Như vậy trong số bốn tàu chiến thuộc lớp Kirov mà Liên Xô xây dựng, hiện tại chỉ còn Peter Đại đế là đang hoạt động và phục vụ tại Địa Trung Hải.

Hai chiến hạm lão làng còn lại là Đô đốc Nakhimov và Đô đốc Ushakov, một đang được nâng cấp còn một sẽ bị tháo dỡ trong tương lai gần.

Xem thêm: Tạp chí quân sự Mỹ đánh giá cao 'siêu lực' của tàu ngầm Liên Xô

Song Hy (Nguồn: National Interest)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục