Thế giới

Những nơi cho phép sở hữu súng đạn thoải mái nhất nước Mỹ

Thứ Tư, 04/10/2017 08:02:00 +07:00

Mặc dù nhiều bang tại nước Mỹ có luật quản lý súng đạn rất chặt chẽ, song một số bang khác lại cho phép người dân sở hữu súng đạn rất thoải mái.

Ở Mỹ, giữa mỗi bang có sự khác nhau về các bộ luật liên quan vấn đề sở hữu và sử dụng súng. Mặc dù các bộ luật thường ít khi được sửa đổi, nhưng có 2 xu hướng chính: Một số bang ngày càng đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn, một số bang khác lại tiến tới bỏ luật về sở hữu và sử dụng súng đạn.

Dưới đây là các bang ở nước Mỹ nơi có ít hạn chế nhất về việc sở hữu và sử dụng súng đạn.

Arizona

Tại bang Arizona, có rất ít hạn chế về việc sở hữu và buôn bán súng đạn, người ta không cần giấy phép sử dụng súng khi đi mua súng. Bang Arizona cũng không yêu cầu đăng ký sở hữu súng, đồng thời cho phép mang súng ngắn công khai hoặc giấu dưới áo mà không cần giấy phép.

US_NEWS_GIFFORDS-SHOOTING_3_MCT

Bên trong một cửa hàng súng tại bang Arizona. (Ảnh: MCT)

Những yếu tố trên khiến Guns & Ammo xếp hạng bang Arizona ở vị trí hàng đầu trong danh sách các bang ít hạn chế súng đạn nhất. Trung tâm luật ngăn chặn bạo lực súng đạn cho xếp hạng bang Arizona với mức điểm 47/50 (50 điểm nghĩa là luật về súng đạn ở đó lỏng lẻo nhất).

Alaska

Cư dân sinh sống tại bang Alaska có thể mang súng bên mình một cách công khai hoặc giấu dưới áo mà không cần giấy phép. Chính quyền bang Alaska cũng không hạn số lượng súng mà người dân có thể mua cùng lúc, cũng như không yêu cầu phải chờ đợi trong lúc mua súng.

alaska-women-with-gun

Người phụ nữ tại Alaska mang súng bên mình khi đi mua sắm. (Ảnh: Android Authority)

Nền văn hóa săn bắn kết hợp với việc có ít hạn chế về súng đạn biến Alaska trở thành một trong những nơi có nhiều súng đạn nhất nước Mỹ và cũng là nơi người ta có thể dễ dàng sở hữu súng đạn. Theo đánh giá của Chiến dịch Brady nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn, Alaska là bang có luật quản lý súng lỏng lẻo thứ 2 ở Mỹ.

Wyoming

Luật pháp bang Wyoming cho phép công dân có thể đem súng và giấu dưới áo mà không cần giấy phép, đồng thời cũng là một trong số ít các bang ở Mỹ không yêu cầu báo cáo thông tin về sức khỏe tâm thần cho Hệ thống kiểm tra tội phạm hình sự quốc gia hoặc các cơ sở dữ liệu trong bang.

Video: Bên trong cửa hàng súng tại Pittsburgh

Đầu năm 2017, thống đốc bang Wyoming đã bác dự luật cho phép mang súng dưới vạt áo trong các cuộc họp của chính phủ. Ngoài ra, ông này còn ký vào dự luật cho phép các trường học quyết định nhân viên nào trong trường được phép mang vũ khí bên mình.

Vermont

Bang Vermont được đánh giá là một trong những bang có luật quản lý súng lỏng lẻo nhất, theo xếp hạng của Guns & Ammo, bang này là đứng thứ 2 trong danh sách những bang có thể sở hữu súng đạn thoải mái tại nước Mỹ.

Những nỗ lực gần đây để áp đặt thêm các lệnh hạn chế súng đạn tại Vermont đều bị phản đối mạnh mẽ.

20130124-230008-pic-265490514 3

Người ta có thể mua súng tại các triển lãm súng đạn tại bang Vermont. (Ảnh: Washington Times)

Đây cũng là bang duy nhất ở Mỹ cho phép công dân từ 16 tuổi có thể mua một số loại súng. Bên cạnh đó bang Vermont cũng không có luật nào cấm công dân mang súng vào các địa điểm tôn giáo, quán bar hay nhà hàng nơi có bán rượu hoặc các địa điểm bỏ phiếu, cũng như không cấm mua súng tại các triển lãm súng đạn.

Kansas

Theo Guns & Ammo, Kansas là một trong những bang quản lý súng lỏng lẻo nhất nước Mỹ. Chính quyền bang Kansas không yêu cầu giấy phép để mang súng dưới vạt áo và việc mang súng công khai là hợp pháp. Các nhân viên nhà nước, trừ những người làm việc tại các trường học, được phép mang súng dưới vạt áo trong lúc làm việc.

gun-shop-shooting 4

Bên ngoài một cửa hàng súng tại thành phố Kansas, Mỹ. (Ảnh: AP)

Chương trình mua lại súng bằng tiền thuế bị cấm tại Kansas. Sinh viên được phép đem súng bên mình mà không để ra ngoài tại các trường đại học và cao đẳng tại đây. Bang Kansas được xếp mức điểm 48/50 theo thang điểm của Trung tâm luật ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Kentucky

Xếp thứ 5 trong danh sách các bang cho phép sở hữu súng thoải mái của Guns & Ammo là Kentucky. Không giống như nhiều bang khác, bang Kentucky yêu cầu phải công dân phải được cho phép mới có thể mang sung ngắn bên mình, nhưng bất cứ ai đạt được những yêu cầu tối thiểu đều có được giấy phép này.

Buds 5

Súng được bày bán tại một cửa hàng ở bang Kentucky. (Ảnh: RLM)

Bang Kentucky cũng không cấm những người bị kết án về hành vi bạo lực gia đình hoặc nghi phạm bạo lực gia đình sở hữu súng, mặc dù luật pháp liên bang lại cấm điều này.

Mississippi

Mississippi được coi là bang có luật về sở hữu súng đạn lỏng lẻo nhất và gần đây, chính quyền bang Mississippi lại nới lỏng một số hạn chế về sở hữu và sử dụng súng đạn.

politifact_photos_gun_store 6

Khách mua súng tại một cửa hàng ở bang Mississippi. (Ảnh: Guns)

Tại bang này, người ta không cần giấy phép để mang súng bên mình, kể cả mang súng công khai hay giấu dưới vạt áo. Ngoài ra, chính quyền bang Mississippi còn giảm phí cấp giấy phép mang súng dưới vạt áo, cũng như không quản lý chặt chẽ các cơ sở buôn bán vũ khí.

>>> Đọc thêm: Xả súng tại Las Vegas là thảm sát đẫm máu nhất lịch sử Mỹ

Nguyễn Tiến
Các hoạt động của Thủ tướng Lào tại Việt Nam ngày 3/10

18:44 03/10/2017

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 3/10, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Công trình khám phá sóng hấp dẫn đạt giải Nobel Vật lý 2017

18:08 03/10/2017

Giải Nobel Vật lý 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne với công trình khám phá sóng hấp dẫn.

Nobel Y sinh cho khám phá về cơ chế kiểm soát nhịp sinh học

17:57 03/10/2017

Chủ nhân của Nobel Y sinh 2017 đã được trao cho các nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young cho những khám phá về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học.

Chủ tịch nước và Thủ tướng gửi điện chia buồn với Mỹ sau vụ xả súng ở Las Vegas

17:35 03/10/2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chia buồn với Mỹ sau vụ xả súng ở Las Vegas ngày 1/10.

Đoàn Thị Hương không nhiễm chất độc thần kinh VX

16:35 03/10/2017

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, không bị nhiễm chất độc thần kinh VX.

Chó cảnh sát nổ súng khi truy đuổi tội phạm

11:56 02/10/2017

Một chú chó cảnh sát ở Canada đã vô tình nổ súng trong khi truy đuổi tội phạm, kênh CTV News đưa tin.

Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội tại phiên tranh tụng đầu tiên

11:45 02/10/2017

Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia hôm nay ra tòa trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hôm nay xét xử Đoàn Thị Hương

07:27 02/10/2017

Đoàn Thị Hương và cô gái Indonesia bị cáo buộc sát hại người đàn ông được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bị xét xử vào hôm nay 2/10.

Tây Ban Nha: Cảnh sát thu hòm phiếu, đụng độ người bỏ phiếu ở Catalonia

16:49 01/10/2017

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo cảnh sát đã tịch thu một số hòm phiếu và lá phiếu được dùng trong cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia.

Đại sứ Triều Tiên tại Italy bị trục xuất

16:35 01/10/2017

Ngày 1/10, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano thông báo Đại sứ Triều Tiên tại Rome sẽ phải rời khỏi nước này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng