Thế giới

Những khoảnh khắc lịch sử trong cuộc đời cố Chủ tịch Fidel Castro

Thứ Bảy, 16/02/2019 08:32:00 +07:00

Ngày 16/2/2019 đánh dấu tròn 60 năm, cố chủ tịch Cuba - Fidel Castro trở thành Thủ tướng sau khi nhà độc tài Batista bị lật đổ vào ngày 1/1/1959.

Ngày 16/2/2019 đánh dấu tròn 60 năm, cố chủ tịch Cuba - Fidel Castro trở thành Thủ tướng sau khi nhà độc tài Batista bị lật đổ vào ngày 1/1/1959.

fidel-castro-1 5

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro tên đầy đủ là Fidel Alejandro Castro Ruz (sinh ngày 13/8/1926, mất ngày 25/11/2016) là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Cuba, Thủ tướng Cuba từ tháng 2/1959 tới tháng 12/1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2/2008. (Ảnh: ông Fidel đứng ngoài cùng bên phải - niên giám trung học năm 1945 - Diario De La Marina / AP)

fidel-castro-3 5

Ngày 2/12/1956, nhóm Hai Mươi Sáu Tháng Bảy, gồm 80 người, trở lại Cuba trên con tàu Granma dài 18 mét. Sau khi đổ bộ, một trận đánh ác liệt diễn ra, nhóm cách mạng chỉ còn 12 người sống sót và rút vào vùng rừng núi Sierra Maestra kháng chiến. Trong số những người sống sót, Ngoài Fidel Castro còn có Raul Castro (em trai ông), Che Guevara và Camilo Cienfuegos. Nhóm kháng chiến được quần chúng ủng hộ và phát triển lên đến 800 người. (Ảnh Gamma-Keystone / Getty Images)

fidel-castro-4 5

Batista huy động quân đội tiến đánh quân kháng chiến. Dù bị thua kém về quân số, phe kháng chiến vẫn thắng nhiều trận quan trọng. Quân của Batista có tinh thần chiến đấu kém nên đào ngũ và đầu hàng rất nhiều. Ngày 1/1/1959, quân đội của Fidel Castro tiến vào La Havana, quân đội của Batista đào ngũ hàng loạt và hầu như không kháng cự. Sự kiện này đánh dấu sự thành công cuộc cách mạng Cuba. Khi thua cuộc, Batista chạy trốn khỏi Cuba và sang tỵ nạn chính trị ở Mỹ. (Ảnh Getty)

fidel-castro-5 5

Chính sách kinh tế của Fidel Castro làm cho Mỹ nghi ngờ rằng ông ủng hộ chủ nghĩa cộng sản và có quan hệ với Liên bang Xô viết. Tháng 4/1959, Fidel Castro thăm Nhà Trắng nhưng Tổng thống Dwight D. Eisenhower từ chối gặp, thay vào đó là Phó tổng thống Richard Nixon. Sau cuộc gặp gỡ này, Nixon cho rằng Castro là một người "ngây thơ" nhưng không nhất thiết là người cộng sản. (Ảnh UPPA/Photoshot Newscom)

fidel-castro-7 5

Ngày 1/5/1961, ông tuyên bố Cuba là một quốc gia theo xã hội chủ nghĩa và chính thức bãi bỏ sự bầu cử đa đảng. Cũng trong ngày hôm đó, hàng trăm ngàn người dân Cuba nghe lãnh tụ Castro tuyên bố: "Cách mạng không kết thúc sau một thời hạn nhất định, vì thế chúng ta không cần phải bầu cử. Tại châu Mỹ La Tinh này, không có một chính phủ nào dân chủ hơn chính phủ cách mạng của chúng ta... Nếu ngài Kennedy không ưa Xã hội chủ nghĩa, thì chúng ta cũng ghét chủ nghĩa đế quốc vậy. Chúng ta căm ghét chủ nghĩa tư bản". (Ảnh Gilberto Ante / Roger Viollet / Getty Images)

fidel-castro-8 5

Vào ngày 28/9/1960 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Fidel Castro đã phát biểu dài bốn giờ chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba và các nước Mỹ Latinh. Đến thời điểm này, quan hệ Mỹ - Cuba đã nhanh chóng xấu đi. Chưa đầy một tháng sau, Mỹ đã cấm vận xuất khẩu sang Cuba. (Ảnh Getty Images)

fidel-castro-9 5

Tháng 9/1962, Chính phủ Cuba và Liên Xô bắt đầu bí mật xây dựng các căn cứ trên đất Cuba để triển khai một số tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung có khả năng đánh trúng đa số các mục tiêu trên lục địa Mỹ. Cuộc khủng hoảng này có cấp bậc ngang tầm với cuộc phong tỏa Berlin vì đây là một trong các vụ đối đầu chính của Chiến tranh Lạnh và thường được xem là khoảnh khắc mà Chiến tranh Lạnh tiến gần nhất để biến thành một cuộc xung đột hạt nhân. (Ảnh Getty Images)

fidel-castro-11 5

Lãnh tụ Fidel Castro gần gũi, bình dị, sẵn sàng sẻ chia với mọi tầng lớp nhân dân với tấm lòng bao dung, luôn bảo vệ những người yếu thế. Hình ảnh ông cùng cắt mía và nói chuyện với những người nông dân Cuba, năm 1970. (Ảnh Gilberto Ante/Roger Viollet/Getty Images)

fidel-castro-12 5

Ông Putin ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro là "biểu tượng của một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại, một người bạn chân thành và đáng tin cậy của nước Nga". Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh lãnh tụ Fidel đã luôn đấu tranh để xây dựng "một đất nước Cuba tự do và độc lập" và trở thành "một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, khơi gợi cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc". (Ảnh Alex Castro/AP Photo)

fidel-castro-13 5

Đức Giáo hoàng Francis đã gặp cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro sau khi cử hành thánh lễ với sự tham dự của hàng vạn giáo dân ở thủ đô Havana của Cuba. Giáo hoàng và ông Fidel Castro đã thảo luận rất nhiều vấn đề, trong đó có môi trường. Giáo hoàng tặng cho ông Fidel Castro 4 cuốn sách, bao gồm 2 cuốn về thần học. Ông Fidel Castro tặng cho giáo hoàng cuốn sách giáo sĩ Brazil Frei Betto phỏng vấn ông với tựa đề Fidel và tôn giáo. (Ảnh Alex Castro/AP Photo)

fidel-castro-14 5

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro là nhân vật kiệt xuất, người suốt đời đấu tranh vì công lý và hòa bình. (Ảnh Alex Castro/AP Photo)Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu, đó là những thành quả, tiến bộ về y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội mà nhiều quốc gia phát triển phải ngưỡng mộ (Ảnh Sven Creutzmann/Mambo Photography/Getty Images).

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VOV.VN
Trump: 'Thủ tướng Nhật đề cử tôi cho giải Nobel Hòa bình'

08:30 16/02/2019

Trump nói ông đã giúp người Nhật cảm thấy an toàn và phàn nàn rằng ông sẽ không được trao giải Nobel giống Obama.

Xả súng tại kho hàng Mỹ, 10 người thương vong

08:03 16/02/2019

Một tay súng tấn công kho hàng tại Aurora, Illinois, Mỹ ngày 15/2 khiến 5 người thiệt mạng và 5 cảnh sát bị thương trước khi tên này bị khống chế.

Michael Jackson từng thoát chết thần kỳ trong vụ khủng bố 11/9

15:38 15/02/2019

Ông hoàng nhạc pop Micheal Jackson có một cuộc hẹn vào sáng 11/9 tại Tòa tháp đôi trong khu Trung tâm Thương mại Thế giới nhưng đã không tới vì ngủ quên do nói chuyện với mẹ quá khuya vào đêm trước đó.

Tổng thống Trump sẽ 'kiếm' thêm 8 tỷ USD để xây bức tường biên giới

15:45 15/02/2019

Tổng thống Trump được cho là sẽ yêu cầu thêm một khoản ngân sách 8 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, NBC dẫn nguồn tin từ Nhà trắng cho biết.

Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

23:03 15/02/2019

Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đối mặt với cuộc điều tra của Hạ viện

07:32 16/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà không cần sự phê duyệt của Quốc hội, một động thái các thành viên Đảng Dân chủ cam kết sẽ thách thức như một sự xâm phạm đối với hiến pháp Mỹ.

Du khách bối rối vì tượng Quan Công như rô bốt Transformers của Trung Quốc

12:19 15/02/2019

Các du khách tới tham quan tượng Quan công đặt tại một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Bắc không khỏi bất ngờ trước ngoại hình khác lạ của vị danh tướng nổi tiếng thời Tam Quốc.

Xung đột thương mại với Trung Quốc, Mỹ đang trao cho Nga cơ hội tuyệt vời

12:10 15/02/2019

Theo Hiệp hội Phát triển nước ngoài Trung Quốc (CODA), cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sôi sục và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga có thể trở thành một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga bước vào thị trường Trung Quốc.

Lính Mỹ uống máu rắn hổ mang, nhai bọ cạp sống để sinh tồn

13:01 15/02/2019

Uống máu rắn hổ mang và ăn bọ cạp sống là các bài tập sinh tồn không thể thiếu đối với lính thuỷ quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận 'Hổ mang vàng' đang diễn ra ở Thái Lan.

2 chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Kim Nhật Thành qua lời kể của cựu đại sứ

12:23 15/02/2019

Cựu đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Dương Chính Thức nói quan hệ hai nước sau những chuyến thăm đó phát triển nhanh chóng, tri ân sự giúp đỡ của Bình Nhưỡng trong chiến tranh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng