Thế giới

Nhiệm vụ ưu tiên số một của tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Thứ Hai, 20/05/2019 17:24:00 +07:00

Mục tiêu đầu tiên của ông Zelensky sau khi nhậm chức Tổng thống Ukraine là một lệnh ngừng bắn ở Donbass.

Trong lễ nhậm chức, được phát sóng trực tiếp trên kênh “112 Ukraine” chiều 20/5 (giờ Việt Nam), ông Vladimir Zelensky tuyên bố, nhiệm vụ đầu tiên của ông, trên cương vị Tổng thống Ukraine, sẽ là đạt được một lệnh ngừng bắn ở Donbass. Tuyên bố này lập tức nhận được những tràng pháo tay ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên Verkhovna Rada (Hội đồng tối cao – Quốc hội đơn viện Ukraine).

Theo lời vị tân Tổng thống của Ukraine, ông sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có thể đạt được một nền hòa bình, để “những người anh hùng Ukraine không còn phải ngã xuống thêm nữa”. Ông Zelensky nói, ông sẵn sàng hy sinh sự tín nhiệm hay thậm chí chức vụ mình đang có chỉ để đạt được nền hòa bình này. Bên cạnh đó, ông Zelensky cam kết “sẽ không đưa ra những quyết định mềm yếu”.

1

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Ông Zelensky bày tỏ sẵn sàng đối thoại. Theo ông, bước đi đầu tiên trong công cuộc hướng tới hòa bình phải là “đưa tất cả các tù nhân Ukraine (tại Nga và Donbass) quay trở về”.

Trước đó, hôm 13/5, ông Zelensky đã gửi đến những người dân Crưm và Donbass một thông điệp hòa bình. Nhân vật chính mà tân Tổng thống Ukraine muốn gửi gắm thông điệp chính là đại diện của các khuynh hướng tôn giáo khác nhau ở Ukraine, bao gồm các vị Thượng phụ của Giáo hội Chính thống giáo Ukraine Tòa thượng phụ Kiev, Giáo hội Chính thống giáo Ukraine Tòa thượng phụ Matxcơva, Đại Tổng giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, Giáo sĩ Crưm và Giáo sĩ trưởng của Odessa và khu vực miền Nam Ukraine. Tất cả những nhân vật này đều bày tỏ sự ủng hộ “đối thoại lành mạnh” và “đàm phán để giải quyết xung đột”.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine nổ ra từ mùa Xuân năm 2014. Người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ mới, tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Đáp lại, Kiev khởi động một chiến dịch vũ trang nhằm giải quyết tình hình ở Donbass. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng do hậu quả của cuộc xung đột trong vòng 5 năm qua.

Tường Nguyễn
Tàu chiến Mỹ xuất hiện gần khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

17:11 20/05/2019

Tàu chiến Mỹ hiện diện gần khu vực bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Huawei trấn an người dùng sau khi bị Google 'cắt đứt'

17:08 20/05/2019

Huawei tiếp tục cung cấp bản cập nhật bảo mật và dịch vụ cho tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, hoặc trong kho trên toàn cầu.

Tổng thống Trump: Trung Quốc 'đừng mơ' thỏa thuận thương mại 50:50

15:37 20/05/2019

Tổng thống Trump khẳng định bất cứ thỏa thuận nào cũng phải có lợi cho Mỹ, ông sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận 50:50 với Trung Quốc.

Sau Google, hàng loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ bắt đầu cắt nguồn cung cho Huawei

12:54 20/05/2019

Từ Google đến Qualcomm, Intel,... hàng loạt công ty Mỹ đóng băng nguồn cung cấp các phần mềm và linh kiện thiết yếu cho công ty Trung Quốc Huawei.

Hé lộ tình tiết mới vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc bí ẩn

12:38 20/05/2019

Hai người Nga bị tình nghi đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái nhận một cuộc điện thoại sau khi quay về London, ngày được cho là xảy ra vụ tấn công.

Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không thương mại khi bay qua vùng Vịnh và Vịnh Oman

12:37 20/05/2019

Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không thương mại khi bay qua hải phận vùng Vịnh và Vịnh Oman cần thận trọng vì căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục tăng nhiệt.

Tập đoàn Trung Quốc giành chiến thắng cuộc thi thiết kế tàu điện ngầm Mỹ, Washington 'lo sốt vó'

11:27 20/05/2019

Chiến thắng trong cuộc thi thiết kế hệ thống tàu điện ở New York của tập đoàn đường sắt Trung Quốc hồi cuối năm 2018 khiến giới chức Mỹ lo ngại.

Tổng thống Trump đe dọa hủy diệt Iran

11:26 20/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Iran trong một trạng thái Twitter ngày 19/5, gia tăng lo ngại về khả năng xung đột Mỹ - Iran.

Sau khi vào 'danh sách đen', Huawei bị Google 'cắt đứt' hợp tác

11:26 20/05/2019

Google hạn chế điện thoại Huawei thực hiện một số cập nhật với hệ điều hành Android - "đòn" mạnh với công ty Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Liên bang Nga

08:01 20/05/2019

Hôm nay (20/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Liên bang Nga.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng