Thế giới

Nhận xét của cựu Cố vấn Bolton về Tổng thống Trump khiến nhiều người 'sốc'

Thứ Tư, 13/11/2019 11:15:00 +07:00

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cáo buộc Tổng thống Trump để lợi ích cá nhân ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của ông với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời công kích này được ông Bolton đưa ra trong một sự kiện ở Miami hồi tuần trước.

Theo NBC News, ông Bolton bày tỏ thất vọng với sách lược của Tổng thống Trump về Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu trước đám đông, ông Bolton nói ông tin rằng có một điều gì đó đang thúc đẩy hành động của nhà lãnh đạo Mỹ với Ankara bởi không một cố vấn nào đồng ý với quyết sách của ông.

Cựu Cố vấn An ninh Nhà Trắng nhắc lại rằng lưỡng đảng trong Quốc hội từng đồng lòng ra sao khi thống nhất trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ của Nga, thách thức Mỹ và các đồng minh NATO. Nhưng Tổng thống Trump không mấy mặn mà với điều này.

bolton

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. (Ảnh: AP)

Ông Bolton ám chỉ có một lý do cho điều đó. Tập đoàn Trump có bất động sản ở Istanbul.

Theo cựu quan chức Nhà Trắng, cách đây vài tháng, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, ông Trump đồng ý rút lực lượng Mỹ khỏi vùng Bông Bắc Syria để tạo điều kiện cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào. Quyết định này bị xem là phản bội đồng minh người Kurd và bị các chính trị gia Mỹ chỉ trích nặng nề.

Cựu cố vấn diều hâu cũng đưa ra những dự đoán cực đoan về những gì Tổng thống Trump sẽ làm nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm tới.

Ông tiên liệu rằng vị Tổng thống đương nhiệm sẽ đi theo chủ nghĩa cô lập hoàn toàn. Ông Trump bấy lâu nay vẫn luôn phàn nàn về NATO và Liên hiệp quốc, ông không dưới một lần đe dọa sẽ rút khỏi các tổ chức trên.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia cũng dự đoán rằng vợ chồng Ivanka Trump sẽ gia tăng ảnh hưởng tại Nhà Trắng và có những tác động nhất định tới một vài quyết định bổ nhiệm trong tương lai của ông Trump.

NBC News cho biết những người tham dự sự kiện rất sốc trước các phát biểu này của ông Bolton.

Cả Tổng thống Trump và ông Bolton đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Hồi đầu tháng 9, Tổng thống Trump thông báo sa thải ông Bolton. Nhà Trắng không cho biết lý do Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton bị sa thải, song truyền thông Mỹ loan tin sự ra đi của ông Bolton xuất phát từ nhiều khác biệt về quan điểm chính sách của ông và ông chủ Nhà Trắng.

Song Hy
Hạ gục 'voi bin Laden' thảm sát 5 người

08:09 13/11/2019

Con voi hung hãn được đặt biệt danh bin Laden bị bắt giữ sau khi gây ra cái chết của 5 người ở quận Goalpara, bang Assam, Ấn Độ.

Công dân Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật thương mại tại tòa án Mỹ

08:06 13/11/2019

Công dân Trung Quốc Hongjin Tan hôm 12/11 nhận tội đánh cắp bí mật thương mại từ công ty dầu khí Phillips 66 (PSX.N) của Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Các phiên bản xe tải 'ZIL ba cầu' huyền thoại của Liên Xô

07:06 13/11/2019

Dòng xe tải đa năng nổi tiếng nhất của Nga-Xô là ZIL "ba cầu", được phát triển nhiều phiên bản khác nhau tại Nhà máy chế tạo ô tô mang tên Ivan Likhachev.

Chủ tịch Hồ Chí Minh được chào đón trọng thị thế nào trong chuyến thăm Indonesia năm 1959?

06:52 13/11/2019

Nhân chuyến thăm của Bác Hồ đến Indonesia năm 1959, truyền thông nước này ca ngợi Bác là vị lãnh đạo có trái tim vĩ đại, người gieo bông hoa tình bạn hai nước.

Video: Nghị sĩ Ukraine đeo mặt nạ Joker đến họp Quốc hội

21:43 12/11/2019

Hành động của nghị sĩ Ukraine khiến những người có mặt tại phiên họp Quốc hội không khỏi ngạc nhiên.

Video: Cháy rừng, khói bao phủ thành phố Sydney

21:29 12/11/2019

Sydney bị bao phủ trong khói, cháy rừng đang đến gần thành phố lớn nhất của Australia - nơi sinh sống của 5 triệu người.

Ngoại trưởng Nga trả lời hài hước về cuộc bầu cử năm 2020 tại Mỹ

21:26 12/11/2019

Suốt thời gian qua, Washington liên tục cáo buộc Matxcơva can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tù nhân IS 'mặc cả' với EU

19:27 12/11/2019

Nguy cơ bị EU áp đặt lệnh trừng phạt về hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Ankara ở đảo Síp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thả tù nhân IS trở lại châu Âu.

Huawei thưởng nhân viên 2 tỷ NDT trước tác động lệnh cấm của Mỹ

19:18 12/11/2019

Huawei treo giải thưởng tiền mặt đặc biệt trị giá 2 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 285,4 triệu USD) cho nhân viên giúp hãng giảm thiểu tác động của lệnh cấm từ Mỹ.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ 'sang chương mới' vào ngày mai?

17:13 12/11/2019

Tuần này sẽ đánh dấu một chương mới trong nhiệm kỳ của ông Trump khi cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ sẽ chuyển sang các phiên điều trần công khai.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng