Thế giới

Nhắm học sinh mầm non làm mục tiêu khi trấn áp tội phạm, quan chức giáo dục Trung Quốc bị đuổi việc

Thứ Sáu, 31/05/2019 15:28:00 +07:00

Một số quan chức giáo dục ở miền Đông Trung Quốc bị kỷ luật đuổi việc sau khi nhắm mục tiêu tới học sinh mầm non trong cuộc trấn áp tội phạm có tổ chức.

Chính quyền thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 30/5 đã kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo cấp cao ngành giao dục của thành phố này vì hiểu sai cuộc trấn áp tội phạm có tổ chức và thực hiện nhiệm vụ một cách phi thực tế.

Vụ việc xảy ra khi một đoạn ghi chú cho thấy, 35 học sinh từ 4-5 tuổi tại trường mẫu giáo Tân Quang, (thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô), bị điều tra như một phần trong cuộc trấn áp các băng nhóm theo kiểu mafia gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua.

Ghi chú được ký bởi 2 giáo viên kết luận: "Không có học sinh nào được tìm thấy có liên quan tới tội phạm có tổ chức". Các bản sao của tài liệu này làm dậy sóng dư luận Trung Quốc, gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội.

trung quoc

Học sinh một trường mẫu giáo Trung Quốc bị nhắm làm mục tiêu trong cuộc đàn áp tội phạm. (Ảnh minh họa)

"Nếu họ muốn triệt bỏ xu hướng tội phạm thì họ đã làm quá muộn. Sao không bắt đầu khi bọn trẻ còn trong bụng mẹ và trấn áp trong bệnh viện phụ sản?", một người dùng mạng chế giễu.

Một nhân viên của Phòng giáo dục Vô tích mới đây xác nhận trường mẫu giáo Tân Quang là một trong các mục tiêu được nhắm tới trong cuộc trấn áp tội phạm có tổ chức.

"Biểu ngữ được treo khắp nơi, bên trong và bên ngoài khuôn viên trường. Trường mầm non không làm gì sai, chúng tôi chủ yếu nhắm mục tiêu tới các giáo viên và phụ huynh", người này cho hay.

Hôm 30/5, chính quyền thành phố Vô Tích cho biết đã khiển trách và có hình thức xử phạt với các quan chức liên quan tới vụ việc với lý do hiểu sai cuộc trấn áp và thực hiện nhiệm vụ một cách phi thực tế.

3 quan chức cấp cao của thành phố bị kỷ luật vì gây ra tác động tiêu cực trong công chúng. 1 trường hợp bị cảnh cáo đảng, 2 trường hợp còn lại bị sa thải.

Tháng trước, một trường mầm non ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu cũng trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi treo băng rôn với nội dung "Đàn áp sớm, đàn áp khi còn nhỏ. Loại bỏ các thế lực đen tối và tàn ác ngay khi chúng chớm nở" ở cổng vào. Trước áp lực của dư luận, nhà trường đã gỡ tấm biếu ngữ này dù khẳng định nó mang thông điệp gửi tới cộng đồng.

Song Hy
'Vũ khí' tiếp theo Trung Quốc sử dụng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

14:32 31/05/2019

Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, tạm dừng mua đậu nành từ các nguồn cung cấp của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Những điều ít biết về ‘pháo đài’ công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi

12:35 31/05/2019

Không nhiều thông tin về Nhậm Chính Phi, người biến một start-up bé nhỏ, không tài sản trí tuệ thành “pháo đài” công nghệ- viễn thông hàng đầu thế giới- Huawei.

Mỹ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico

10:37 31/05/2019

Mức thuế khởi đầu là 5% và sẽ tăng dần cho tới khi Mexico giải quyết dứt điểm tình trạng người nhập cư trái phép vào Mỹ.

'Đòn sát thủ' Trung Quốc có thể 'kết liễu' ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ giữa thương chiến Mỹ-Trung?

10:15 31/05/2019

Trung Quốc có thể dùng lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm để làm tê liệt ngành công nghiệp vũ khí Mỹ mà không cần bất cứ phát đạn nào, RT nhận định.

Ngoài Huawei, hơn 140 thực thể Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Mỹ

07:42 31/05/2019

Chính phủ Mỹ bổ sung Huawei Technologies vào "danh sách đen" thương mại vào đầu tháng 5, tuy nhiên còn hơn 140 thực thể Trung Quốc nằm trong danh sách này.

Du lịch Thái Lan: Sức hút từ bữa ăn đường phố vài USD đến biệt thự 'sang chảnh' trên đảo tư nhân thơ mộng

07:39 31/05/2019

Thái Lan luôn có một cái gì đó cho tất cả mọi người, từ hòn đảo tư nhân với biệt thự "sang chảnh" đến những bữa ăn đường phố tuyệt vời chỉ tốn vài USD.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'khủng bố kinh tế'

07:18 31/05/2019

Trung Quốc cáo buộc chính quyền ông Trump thực hiện khủng bố kinh tế, leo thang cuộc "khẩu chiến" với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

 Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei không từ bỏ chương trình phát triển thiết bị 5G

07:17 31/05/2019

Huawei vẫn tự tin vào chương trình sản xuất thiết bị 5G bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, với việc tiếp tục hoạt động bình thường trong các phòng thí nghiệm.

Trung Quốc sẽ từ bỏ hệ điều hành của Microsoft vì lí do an ninh

06:41 31/05/2019

Bắc Kinh có kế hoạch bỏ hệ điều hành Windows của Microsoft, hiện đang được quân đội sử dụng và thay thế bằng hệ điều hành riêng.

Trung Quốc: Tăng thuế không giải quyết căn bản vấn đề nhập siêu của Mỹ

18:01 30/05/2019

Trung Quốc chưa có ý định nối lại đàm phán thương mại với Mỹ và tăng thuế không thể giải quyết căn bản vấn đề nhập siêu của Mỹ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng