Thế giới

Nguyên đại sứ Nga: 'Ông Kim Jong-un đánh bại hoàn toàn ông Trump'

Thứ Hai, 28/05/2018 08:52:00 +07:00

Nguyên đại sứ Nga Alexander Panov nhận định rất khó để nói về tương lai chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tuy nhiên vị đại sứ này cho rằng ở tình thế hiện nay ông Trump đã tỏ ra yếu thế trước nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik, Alexander N. Panov, nguyên đại sứ Nga tại hàn Quốc, Nhật Bản và Na Uy, đưa ra nhận định về tương lai hội nghị Mỹ - Triều và cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un.

“Không cần thiết phải hoảng sợ. Ông Kim Jong-un đánh bại hoàn toàn ông Trump, ông Kim Jong-un lần này đã chiến chắng. Bây giờ tới lượt ông Trump. Ông ấy sẽ phải bằng cách nào đó thoát ra khỏi tình hình hiện tại”, ông Panov nhận định.

Ông Panov nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại rất khó để chắc chắn về việc cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra: “Trong tương lai, sẽ có hòa bình cho thế giới... Nhưng khi nào điều này xảy ra thì không ai nói được. Vì thế nên liệu cuộc họp này có diễn ra hay không thì thật khó để mà dự đoán ngay lúc này”.

Cgal47SWcAA34dt

Nguyên đại sứ Nga Alexander N. Panov. (Ảnh: AK)

“Bây giờ các điều khoản của cuộc họp đang thay đổi và rất khó để dự đoán bằng cách nào hai bên đạt được sự đồng thuận. Trong bất cứ trường hợp nào, thời gian đang ủng họ Triều Tiên nên họ chẳng cần vội vã làm gì”, ông Panov giải thích.

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào ngày 12/6 theo kế hoạch có từ trước. “Các cuộc đối thoại được nối lại với Triều Tiên đang tiến triển rất tốt. Chúng tôi đang rất mong chờ ngày 12/6 tại Singapore. Không có điều gì thay đổi. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump phát biểu trước báo giới.

Hôm 24/5 Tổng thống Trump gửi bức thư đến nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố lý do huỷ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, ngay sau khi CHDCND Triều Tiên hoàn tất việc phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri theo cam kết trước đó.

1057641755

Chương trình truyền hình với ảnh chân dung của ông Kim Jong-un và ông Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nói về quyết định này của ông Trump, Nguyên đại sứ Panov nhận định: “Đương nhiên là ông Trump hiểu rằng ông ấy không có bất cứ thứ gì trong tay để tham gia hội nghị thượng đỉnh. Vị trí của ông Kim Jong-un giờ đây trở nên rất vững chắc. Ông Kim Jong-un để người Mỹ vào, cho nổ tung các hầm chứa. Ông Trump có thể đáp lại bằng cái gì? Rõ ràng không ai ủng hộ ông Trump ngoài bản thân ông ấy".

Do đó, ông Trump cảm thấy lo lắng: Ông ấy không có thứ gì đế mang đến Triều Tiên, nhưng cũng không thể làm chính sách của mình thất bại vì ông Trump là người đầy tham vọng. Ông Trump cố gắng khỏa lấp thất bại của mình với tuyên bố đầy mâu thuẫn. Tôi cho rằng Triều Tiên theo đuổi chính sách thông minh và có tính toán”, ông Panov nhận định.

Video: Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm, ngày 26/5

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un đi đâu trước khi gặp ông Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm?

Nguyễn Tiến
Quan chức Mỹ tới Bàn Môn Điếm, đàm phán với Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

08:44 28/05/2018

Phái đoàn Mỹ hôm 27/5 tới làng đình chiến Bàn Môn Điếm họp bàn với Triều Tiên nhằm thảo luận chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Australia mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả quan hệ hợp tác với Việt Nam

17:35 27/05/2018

Ngoại trưởng Julie Bishop khẳng định Chính phủ Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược giữa hai nước vào tháng 3 năm nay.

Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

16:26 26/05/2018

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga

16:10 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên vượt qua lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga.

Triều Tiên bị nghi giấu kho vũ khí hạt nhân ở vùng núi xa xôi

16:05 26/05/2018

Việc Triều Tiên chọn tỉnh Chagang xa xôi trở thành Khu Cách mạng đặc biệt Songun (quân đội trước nhất) làm dấy lên nghi vấn Bình Nhưỡng có thể sử dụng nơi này như một căn cứ quan trọng phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa sau khi bãi thử Punggye bị phá hủy.

Nga cảnh báo nguy cơ thế giới đứng trước khủng hoảng chưa từng thấy

11:43 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/5 cho biết, một số nước đang sử dụng các lệnh trừng phạt như một phần trong chính sách thương mại của mình.

Kyodo: Cuộc gặp Trump - Kim nguy cơ đổ bể là do Trung Quốc

10:32 26/05/2018

Quan hệ Trung - Triều được cải thiện mạnh mẽ gần đây có thể là nguyên nhân đằng sau quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Con gái cựu điệp viên Nga lần đầu xuất hiện sau khi bị đầu độc, Tổng thống Putin lên tiếng

10:29 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định cáo buộc của Anh rằng Matxcơva sử dụng một chất độc hóa học cấp độ quân sự để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga cần phải đặt dấu hỏi nếu nhìn vào quá trình hồi phục của các nạn nhân.

Nổ quán ăn ở Canada, 15 người thương vong

08:52 26/05/2018

Một cuộc truy lùng đang diễn ra ở Canada sau khi hai người đàn ông ngày 24/5 đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế làm 15 người bị thương.

Ngoại trưởng Mỹ - Hàn điện đàm về Triều Tiên

07:48 26/05/2018

Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Mỹ về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng