• Zalo

Người Nga bị cáo buộc làm rò rỉ bằng chứng điều tra can thiệp bầu cử Mỹ lên mạng

Thế giới Thứ Năm, 31/01/2019 08:06:00 +07:00

Hơn 1.000 tài liệu mật về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ có khả năng từng bị đăng tải lên một trang web chia sẻ dữ liệu trực tuyến, theo tòa án Mỹ ngày 30/1.

Các bằng chứng do Robert Mueller, công tố viên đặc biệt thu thập trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể đã bị một số người Nga có được và để rò rỉ lên mạng nhằm giảm uy tín cuộc điều tra của ông, công tố viên Mỹ nói ngày 30/1.

nga my

 Robert Mueller. (Ảnh: MJ)

Theo khiếu nại từ văn phòng Công tố viên Mueller, hơn 1.000 tài liệu chia sẻ mật với các luật sư về các hacker Nga bị truy tố sau đó dường như đã bị tải lên một trang chia sẻ tài liệu, do một tài khoản Twitter quản lý (hiện đã bị xóa khỏi Twitter).

“Chúng tôi đã tiếp cận được cơ sở dữ liệu cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller” – một trạng thái từ tài khoản này cho biết. “Bạn có thể đọc tất cả tài liệu Mualler có về IRA và vụ thông đồng với Nga.”

Hồ sơ tòa án cho biết tên và cấu trúc của các thư mục chứa tệp bị rò rỉ khớp với những tên được sử dụng bởi văn phòng Mueller, khi họ chia sẻ dữ liệu và chúng không được công khai. Các công tố viên cho biết trang web chia sẻ tệp đã xác nhận với FBI rằng tài khoản đăng tài liệu này đã được đăng ký từ một địa chỉ IP ở Nga.

Các nhà điều tra của FBI dù vậy không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các máy chủ của chính phủ đang chứa dữ liệu đã bị hack. Theo nhóm của ông Mueller, rò rỉ có khả năng lớn nằm ở bên Nga.

Ông Mueller tiết lộ vụ rò rỉ trong hồ sơ, như là một phần trong vụ truy tố Công ty Quản lý và Tư vấn của ông. Đây là một công ty Nga bị cáo buộc tài trợ cho các hoạt động trộm tin của Cơ quan nghiên cứu Internet khét tiếng Nga (IRA).

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục