Thế giới

Ngoại trưởng Vương Nghị: Áp thuế bổ sung không phải là cách giải quyết thương chiến Mỹ-Trung

Thứ Sáu, 02/08/2019 12:09:00 +07:00

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định áp thuế bổ sung không phải là cách để giải quyết xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

"Tôi đã được nghe về tuyên bố đó. Áp thuế bổ sung chắc chắn không phải là cách để giải quyết các bất đồng kinh tế và thương mại. Đó không phải là cách làm đúng đắn", ông Vương nói với các phóng viên bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Bangkok, Thái Lan.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

vuong nghi

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

"Gần đây, Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với số lượng lớn, nhưng đã không làm. Thêm vào đó, anh bạn - Chủ tịch Tập Cận Bình của tôi nói rằng ông ta sẽ ngưng bán Fentanyl cho Mỹ - thực ra thì có làm đâu, và nhiều người Mỹ tiếp tục chết!", ông Trump nói.

Diễn biến bất ngờ diễn ra 2 ngày sau khi phái đoàn Mỹ-Trung kết thúc vòng đàm phán thứ 12 tại Thượng Hải. Sau cuộc họp, Trung Quốc cho biết sẽ mua thêm nông sản Mỹ dựa trên nhu cầu nội địa trong khi Washington khẳng định muốn đàm phán thêm để tiến tới một thỏa thuận thương mại có thể thực thi.

Tuy nhiên, trong thông báo áp thuế mới, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Trung Quốc không giữ lời hứa mua nông sản của Washington cũng như ngừng bán thuốc giảm đau Fentanyl sang Mỹ

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn gợi mở cánh cửa đối thoại với Bắc Kinh khi viết rằng: "Chúng tôi mong tiếp tục có những đối thoại tích cực với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại toàn diện và cảm thấy tương lai hai nước vẫn tươi sáng".

Vòng đàm phán mới giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới tại Washington. Quyết định áp thuế mới của Tổng thống Trump chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc mang tâm thế nặng nề khi tới thủ đô Mỹ thương thảo trong hơn 1 tháng tới.

Song Hy
Bangkok rung chuyển bởi nhiều vụ nổ nghi do bom tự chế

11:09 02/08/2019

Theo Reuters, ít nhất 7 vụ nổ xảy ra ở 3 địa điểm tại trung tâm Thủ đô Bangkok, Thái Lan sáng 2/8, cảnh sát cho biết 2 người bị thương.

Nhật Bản quyết định loại Hàn Quốc khỏi ‘Danh sách Trắng’, Tổng thống Moon họp khẩn

10:49 02/08/2019

Nhật Bản thông qua đề xuất loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy, thêm một “đòn” giáng vào mối quan hệ hai bên.

Tìm thấy máy bay và nhóm phi công Nga mất tích cách đây gần 80 năm

08:52 02/08/2019

Chiếc máy bay ném bom tầm xa của Liên Xô và hài cốt các thành viên phi hành đoàn được tìm thấy ở khu vực Primorye gần 80 năm sau khi mất tích.

Triều Tiên phóng vũ khí lần 3 trong 8 ngày, Tổng thống Mỹ vẫn nói 'không có vấn đề gì'

07:11 02/08/2019

Tổng thống Trump cho biết ông thấy "không có vấn đề gì" với những vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, rằng đó là tên lửa tầm ngắn và "trong kiểm soát".

Phát hiện bom sát nơi tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok

23:13 01/08/2019

2 quả bom giả được phát hiện ở khu vực đối diện với nơi diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, Reuters hôm 1/8 đưa tin.

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN hy vọng Nhật, Mỹ ‘nắn’ hành vi của Trung Quốc

18:23 01/08/2019

"ASEAN không muốn trở thành sân khấu cho sự cạnh tranh quyền lực", nhà báo Thái Lan khẳng định.

Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản giữ nước này ở lại Danh sách Trắng

15:30 01/08/2019

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản tiếp tục giữ Seoul ở lại Danh sách Trắng được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Tokyo.

Yonhap: Quân đội Hàn Quốc bắt giữ công dân Triều Tiên vượt biên

12:48 01/08/2019

Người vượt biên được xác định là một binh lính trong quân đội CHDCND Triều Tiên - Yonhap cho biết.

Ông Trump đề nghị giúp dập tắt đám cháy rừng ở Siberia, Putin từ chối

12:17 01/08/2019

Tổng thống Trump trực tiếp gọi điện tối 31/7 đề nghị giúp Nga xử lý cháy rừng ở Siberia song Tổng thống Putin từ chối.

Đại sứ mới của Mỹ tại Liên hợp quốc gây tranh cãi

12:16 01/08/2019

Kelly Craft, vợ tỷ phú ngành than hiện đang là đại sứ tại Canada, trở thành đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc bất chấp sự phản đối của một số thành viên Dân chủ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng