Thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới

Thứ Tư, 20/02/2019 17:01:00 +07:00

Trong một cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới và chính Mỹ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới nhất trong tuần này để giải quyết cuộc tranh chấp gay gắt, trong đó mỗi nước đã đánh thuế đối với hàng nhập khẩu giá trị lên đến hàng trăm tỉ USD từ bên kia.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng nền thương mại không công bằng, bao gồm vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, trong khi Trung Quốc phủ nhận.

my-trungquoc-1

Mỹ nên tôn trọng quyền của Trung Quốc trong việc phát triển và trở nên thịnh vượng, Ngoại trưởng Trung Quốc nói với một phái đoàn Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tôn trọng và hợp tác là lựa chọn chính xác cho cả hai nước, điều mà cộng đồng quốc tế mong chờ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với phái đoàn lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và các cựu quan chức ở Bắc Kinh hôm 19/2.

"Cũng giống như Mỹ, Trung Quốc có quyền phát triển và người dân Trung Quốc cũng có quyền có một cuộc sống tốt", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 20/2.

"Mỹ nên công nhận rằng sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích của thế giới, cũng như Mỹ. Chỉ bằng cách xem sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội cho Mỹ, điều này mới có thể giúp giải quyết một số vấn đề nhất định, bao gồm cả những vấn đề thương mại và kinh tế" - ông Vương nói thêm.

Theo ông Vương, việc cải cách của Trung Quốc phù hợp với nhu cầu phát triển, và cánh cửa ra thế giới bên ngoài sẽ mở rộng hơn bao giờ hết. "Miễn là Trung Quốc và Mỹ chủ động đối thoại, thì hợp tác kinh tế và thương mại vẫn có thể đóng vai trò như một nền tảng trong quan hệ Trung-Mỹ".

Phái đoàn Mỹ bao gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Stephen Hadley, Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại Mỹ Myron Brilliant, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Phòng Thương mại Mỹ Jeremie Waterman.

Hôm 19/2, Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và nói ông sẵn sàng đẩy lùi thời hạn ngày 1/3 để hoàn tất các cuộc đàm phán.

Thuế quan đối với gói hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên 25% từ 10% vào ngày 1/3 nếu các đối tác không giải quyết tranh chấp thương mại. Các cuộc đàm phán ở Washington và Bắc Kinh chưa mang lại thỏa thuận nào song các quan chức cho biết một số vấn đề chính đã được cải thiện. Báo nhà nước Trung Quốc Global Times ngày 20/2 nói cả hai bên phải giữ bình tĩnh trong các cuộc đàm phán hiện tại, và Washington không được ép buộc Bắc Kinh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Trực Tiếp: Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang

16:07 20/02/2019

Đúng 12h ngày 20/2 (giờ Matxcơva, tức 16h Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga).

Dư luận Nga mong đợi gì từ thông điệp liên bang thứ 15 của Tổng thống Putin?

14:51 20/02/2019

Nhiều vấn đề quan trọng trong chính sách đối nội và đối ngoại của Nga được dư luận nước này mong chờ trong thông điệp liên bang thứ 15 của Tổng thống Putin.

Chiến đấu cơ Nhật Bản mất tích trên biển: Thông tin mới nhất

14:37 20/02/2019

2 phi công thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản được giải cứu thành công sau khi chiến đấu cơ F-2 chở họ gặp nạn trên biển sáng 20/2, theo Stripes.

'Ngựa thồ' C-17 của Không quân Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

14:20 20/02/2019

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ được nhìn thấy tại sân bay Nội Bài hôm nay 20/2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Argentina

14:20 20/02/2019

Sáng 20/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Argentina - Mauricio Macri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Argentina Mauricio Macri

14:13 20/02/2019

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Argentina thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 21/2/2019.

Dư luận quốc tế mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

13:58 20/02/2019

Bên cạnh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un tại Hà Nội vào tuần tới, dư luận quốc tế cũng dành sự quan tâm lớn tới một cuộc gặp có thể diễn ra giữa hai đệ nhất phu nhân Melania Trump và Ri Sol-ju.

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

12:05 20/02/2019

Trong một động thái đáp trả những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố trung thành với chính phủ hợp hiến, “cảnh giác” trước mọi âm mưu xâm phạm lãnh thổ dưới vỏ bọc hỗ trợ nhân đạo.

California cáo buộc Tổng thống Trump đang 'trả đũa' sau khi bị khởi kiện

11:33 20/02/2019

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 19/2 thông báo kế hoạch hủy khoản tiền 929 triệu USD cho dự án tàu cao tốc của California và muốn bang này trả lại thêm 2,5 tỷ USD đã sử dụng.

Chiến đấu cơ Nhật Bản mất tích bí ẩn trên biển

10:17 20/02/2019

Sáng 20/2, một máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản mất liên lạc với kiểm soát không lưu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng