Thế giới

Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc bá quyền trong nhà hàng xóm

Thứ Tư, 25/09/2019 11:30:00 +07:00

Ngoại trưởng Philippines mô tả Trung Quốc như một kẻ bá quyền khi thỏa thuận với các nước láng giềng ở Biển Đông.

"Bắc Kinh tìm kiếm một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông mà tất cả đều xoay quanh về cách Đông Nam Á và Trung Quốc cam kết với nhau và không ai khác. Một thỏa thuận như vậy sẽ ngầm công nhận quyền bá chủ của Trung Quốc. Nói một cách ngắn gọn, nó như một cuốn sổ tay hướng dẫn cách sống với kẻ bá chủ hoặc cách chăm sóc và cho rồng ăn trong phòng khách nhà bạn", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr nói khi phát biểu tại một sự kiện ở New York hôm 24/9.

Song song với việc chỉ trích dã tâm của Trung Quốc, ông Locsin nhấn mạnh mối quan hệ của Manila với Washington.

ngoai truong

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr. (Ảnh: AP)

"Liên minh quân sự với Mỹ rất vững chắc, chúng tôi hy vọng không chỉ là lời nói mà còn bằng các cam kết vật chất. Chúng ta không thể thấy bất cứ hướng đi nào và một châu Á với bất cứ lời hứa tự do nào nếu thiếu đi sự giúp đỡ của quân đội Mỹ", ông nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại Tổng thống Duterte đang ngày càng rời xa Mỹ và tiến gần tới Trung Quốc.

Ông Duterte liên tục khẳng định không muốn đối đầu với Bắc Kinh vì tin rằng Manila sẽ không thể chống đỡ nếu gây chiến với Trung Quốc và thậm chí còn khẳng định sẵn sàng gác lại phán quyết Biển Đông để đổi lấy lợi ích kinh tế.

Cùng với đó, ông thách thức Mỹ gửi tất cả các khí tài của họ tới Biển Đông để ngăn chặn hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp.

"Hãy để Mỹ tuyên chiến. Hãy để họ tập hợp tất cả vũ khí của họ trên Biển Đông. Nếu họ khai hỏa phát súng đầu tiên, tôi sẽ vui mừng làm theo. Hãy chiến đấu và xem ai sẽ bị dồn nén", ông Duterte nói trong bài phát biểu đầu tháng 7.

Trong một tuyên bố khác, ông nhấn mạnh Mỹ là quốc gia duy nhất có đủ tiềm lực để ngăn chặn Trung Quốc nhưng Washington không bao giờ nhấc đến một ngón tay để ngăn chặn các hành vi gây hấn của Bắc Kinh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Hạ viện tuyên bố khởi động điều tra luận tội, Tổng thống Trump phản ứng gay gắt

10:50 25/09/2019

Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ sau khi Chủ tịch Hạ viện thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với ông.

Mỹ bơm 1 tỷ USD để các nhà mạng đoạn tuyệt với Huawei, ZTE

10:07 25/09/2019

Hạ viện Mỹ công bố dự luật lưỡng đảng cấp 1 tỷ USD cho các nhà mạng nhỏ ở nông thôn thay thế thiết bị mạng từ các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

08:16 25/09/2019

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Tổng thống Trump phát biểu tại LHQ: Đại diện Venezuela mang sách ra đọc, Bộ trưởng Mỹ ngủ gật

07:41 25/09/2019

Bài phát biểu của ông Trump tại LHQ luôn thu hút sự chú ý từ dư luận, nhưng nhiều người trực tiếp nghe nó có vẻ thờ ơ trước những gì Tổng thống Mỹ nói.

Ả-rập Xê-út cân nhắc các lựa chọn trước khi đáp trả kẻ tấn công

07:15 25/09/2019

Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út cho biết, nước này đang cân nhắc các lựa chọn trước khi đáp rả kẻ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ nước này hôm 14/9.

Tổng thống Iran chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém

07:08 25/09/2019

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém, tạo điều kiện cho Houthi thực hiện cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út.

Hạ viện Mỹ tuyên bố khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump

06:48 25/09/2019

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24/9 thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump.

Động đất dữ dội ở Kashmir, hơn 300 người thương vong

23:04 24/09/2019

Một trận động đất dữ dội, làm rung chuyển vùng Kashmir do Pakistan quản lý khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

21:24 24/09/2019

Hàng ngàn sinh viên trên nhiều thành phố ở Indonesia đã xuống đường biểu tỉnh phản đối đạo luật mới về tham nhũng vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Nga 'phát cáu', triệu tập nhà ngoại giao Mỹ vì bị từ chối visa đến dự họp Liên hợp quốc

19:06 24/09/2019

Nga hôm thứ Ba (24/9) triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ tại Matxcơva để phản đối việc làm họ cho là "không thể chấp nhận được" của Washington.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng