Thế giới

Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét nối lại đàm phán 6 bên về Triều Tiên

Thứ Hai, 25/02/2019 15:50:00 +07:00

Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên, có thể trở nên có ích nếu đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng có tiến triển, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

“Tình hình Đông Bắc Á không dễ dàng, nhất là vì vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng miễn là ổn định lâu dài tiếp tục, mục tiêu sẽ là thành lập một cơ chế hòa bình an ninh trong khu vực” – ông Lavrov nói tại hội thảo Hợp tác Quốc tế trong Thế giới khó khăn (International Cooperation in a Troubled World), do Valdai International Discussion Club hợp tác với Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức, theo Tass.

SergeyLavrov

Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét đàm phán 6 bên về Triều Tiên. (Ảnh: Tass)

Ông Lavrov nói thêm: “Đây là một trong số các mục tiêu được đồng ý trong đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, lúc các cuộc đối thoại này vẫn đang diễn ra. Hiện tại các cuộc đối thoại này đã ngừng nhưng tiềm năng của chúng nên được xem xét”.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông hy vọng nếu có tiến triển trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, cơ chế đàm phán 6 bên có thể trở nên có ích, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh.

Cũng theo ông Lavrov, đây là điều mà lộ trình Nga – Trung về giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhắm tới. “Lộ trình gợi ý 3 giai đoạn: thứ nhất, xây dựng niềm tin và kiềm chế các hành động khiêu khích như thử nghiệm hạt nhân tên lửa ở Triều Tiên, tập trận không quân và hải quân quy mô lớn liên quan đến Mỹ và Hàn Quốc, khi niềm tin được xây dựng, các cuộc gặp có thể được tổ chức và những sáng kiến có thể được đưa ra để tìm thấy sự cân bằng trong lợi ích và thực hiện các hành động đồng thời.”

Ngoại trưởng Nga cho rằng: “Khi các bên khác bày tỏ sự sẵn sàng gặp bạn trong quá trình, bạn nên làm điều tương tự. Theo lộ trình này, ở giai đoạn cuối cùng, cần thành lập một cơ chế hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á để tất cả 6 nước và toàn khu vực có thể cảm thấy an toàn và tự tin rằng có những thỏa thuận đáng tin cậy”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Chuyên gia Pháp: Mỹ và Triều Tiên lựa chọn đàm phán tại Hà Nội là thắng lợi ngoại giao của Việt Nam

15:17 25/02/2019

Chuyên gia Pháp nhận định việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn đến Việt Nam để đàm phán hoà bình là một thắng lợi ngoại giao của Việt Nam và là bước tiến tiếp theo nhằm giúp Việt Nam lấy lại tầm quan trọng đáng được thừa nhận.

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

15:00 25/02/2019

Trong 2 ngày 24, 25/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào.

Báo nước ngoài kinh ngạc khi Lực lượng an ninh Việt Nam kiểm tra kỹ càng từng gốc cây, chậu cảnh

13:07 25/02/2019

Các phóng viên Reuters có mặt tại Hà Nội có bài viết về công tác an ninh tại thủ đô Việt Nam đang được thắt chặt và tỏ ra kinh ngạc khi lực lượng công binh Việt Nam kiểm tra kỹ càng từng gốc cây, chậu cảnh xung quan các địa điểm dự kiến tổ chức Hội nghị Mỹ-Triều.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam chỉ có 10 ngày để chuẩn bị Hội nghị Mỹ-Triều, mọi người làm việc 24/24

11:17 25/02/2019

Sáng 25/2, tham dự Họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam chỉ có 10 ngày để chuẩn bị cho hội nghị và các cá nhân, bộ phận được phân công phải làm việc 24/24 để Trung tâm báo chí quốc tế hoạt động đúng thời gian.

Cuộc gặp đáng mong chờ giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều có thể sẽ không diễn ra

14:34 25/02/2019

Cuộc gặp rất được mong chờ giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ không xảy ra khi phu nhân của ông Kim Jong-un được cho là không tháp tùng chồng trong chuyến công du tới Việt Nam.

Mỹ-Triều có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên tại Hà Nội

14:47 25/02/2019

Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ đi tới tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội tới đây, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 25/2 cho biết.

Tổng thống Trump thông báo thời gian lên đường tới Hà Nội

21:09 24/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thời gian ông sẽ lên đường tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, đồng thời ông bày tỏ hy vọng hội nghị sắp tới tại Hà Nội sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Ngay trước khi hạn chót đình chiến thương mại kết thúc, ông Trump ra quyết định bất ngờ

07:01 25/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 nói ông sẽ hoãn tăng thuế đối với gói hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, động thái dự định được thực hiện ngày 1/3.

Nỗ lực cướp máy bay chở khách trên không trung, không tặc bị bắn hạ

08:11 25/02/2019

Lực lượng an ninh Bangladesh tiêu diệt một nghi phạm 25 tuổi khi người này đang nỗ lực cướp máy bay chở khách.

Hình ảnh ngày đầu thăm Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

07:49 25/02/2019

Ngày 24/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm chính thức và có nhiều hoạt động tại CHDCND Lào.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng