Thế giới

Ngoại trưởng Australia mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả quan hệ hợp tác với Việt Nam

Chủ Nhật, 27/05/2018 17:35:00 +07:00

Ngoại trưởng Julie Bishop khẳng định Chính phủ Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược giữa hai nước vào tháng 3 năm nay.

Sáng 27/5/2018, trước khi tham dự lễ khánh thành cầu Cao Lãnh tại tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop.

1_5025669

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop. (Ảnh: VGP/Xuân Tuyến)

Trong buổi đón tiếp, Phó Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Bộ trưởng Julie Bishop đại diện cho Chính phủ Australia sang Việt Nam dự lễ khánh thành cầu Cao Lãnh; đánh giá cao việc cầu Cao Lãnh được hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; tin tưởng các công trình mang tính biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam-Australia như cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và là minh chứng cho tính hiệu quả của ODA Australia dành cho Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Julie Bishop đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế; khẳng định Chính phủ Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược; khẳng định Australia sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các nội hàm đã được thống nhất trong “Tuyên bố chung về Thiết lập Đối tác Chiến lược” và thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra trong “Chương trình Hành động 2016-2019”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước là đầu mối thúc đẩy các bộ, ngành triển khai các hợp tác cụ thể, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược vừa thiết lập giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trong thời gian tới, mang lại lợi ích cho mỗi nước, đồng thời đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng hoan nghênh việc hai Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ nhất nhân dịp này, khởi động cho một loạt cơ chế và khuôn khổ hợp tác mới được hình thành giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tiên về ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2018-2019; khẳng định ODA của Australia luôn được sử dụng hiệu quả, thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam; đề nghị Australia tiếp tục ủng hộ, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp - nông thôn, chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực.

Về các hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai bên đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn, nhất là các diễn đàn ASEAN, EAS, APEC, ASEM, Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Julie Bishop khẳng định Australia tiếp tục lập trường tích cực, nhất quán như hiện nay về vấn đề Biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc 1982.

Bộ trưởng Julie Bishop tái khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm có được từ nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2013-2014.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư mời Thủ tướng Australia thăm Việt Nam và dự Hội nghị WEF-ASEAN vào tháng 9/2018; cho biết Việt Nam rất coi trọng Hội nghị này và mong muốn Thủ tướng Australia thu xếp tham dự Hội nghị.

>>> Đọc thêm: Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia ngày càng sâu sắc và bền chặt

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Dương Hà
Khủng bố tại Syria tấn công, nhiều quân nhân Nga thiệt mạng

17:27 27/05/2018

Ngày 27/5, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết khủng bố tấn công khẩu đội pháo của Syria khiến 4 quân nhân Nga thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại đây.

Viện nghiên cứu Mỹ: Philippines nâng cấp đường băng trên đảo Thị Tứ ở Biển Đông

15:22 27/05/2018

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), những hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu nạo vét của Philippines neo đậu tại đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phu nhân Tổng thống Mỹ ‘biến mất bí ẩn’ sau khi phẫu thuật khối u ở thận

11:58 27/05/2018

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho là không xuất hiện trước công chúng khoảng 2 tuần sau khi thực hiện thành công ca phẫu thuật thận tại thủ đô Washington.

Truyền thông Triều Tiên hé lộ nội dung cuộc hội đàm bất ngờ của ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in

11:55 27/05/2018

Sau một tháng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 diễn ra, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bất ngờ tiếp tục có cuộc hội đàm tại Bàn Môn Điếm, truyền thông Triều Tiên đánh giá cao ý nghĩa lịch sử và tích cực của hội đàm lần này.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ vũ khí siêu tiêm kích Su-57 thử nghiệm tại Syria

11:51 27/05/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiết lộ loại vũ khí mà tiêm kích Su-57 thử nghiệm tại chiến trường Syria vào tháng 2/2018.

Liên tục thay đổi, Tổng thống Trump lại lần nữa 'chốt' đàm phán Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra

13:52 27/05/2018

Sau tuyên bố chấn động hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump mới đây lại tái khẳng định đàm phán với Triều Tiên sẽ quay trở lại, thời gian và địa điểm không có gì thay đổi khi trả lời các phóng viên tại phòng Bầu Dục hôm 26/5.

Ông Kim Jong-un đi đâu trước khi gặp ông Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm?

07:45 27/05/2018

KCNA cho biết trước khi tới Bàn Môn Điếm gặp ông Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thị sát dự án xây dựng khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma.

Phái đoàn cấp cao của Mỹ đến Singapore, đàm phán Mỹ-Triều vẫn sẽ tiếp tục?

07:26 27/05/2018

Trong một thông báo ngày 26/5 Nhà Trắng cho biết một phái đoàn cấp cao của Mỹ đang trên đường tới Singapore theo đúng lịch trình, trước thông tin hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều đồng ý nối lại đàm phán.

Thông điệp ẩn sau bó hoa ông Putin tặng Thủ tướng Đức và phu nhân Tổng thống Pháp

11:48 27/05/2018

Hành động tặng hoa cho Thủ tướng Đức và phu nhân Tổng thống Pháp của ông Putin được truyền thông thế giới chú ý.

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un còn nghi ngờ lời hứa của Washington

11:47 27/05/2018

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cảm thấy khó tin tưởng vào lời xác nhận của ông Trump khi nói Mỹ sẽ không can thiệp phá hủy chính quyền Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng