Thế giới

Nghiên cứu Mỹ cho thấy người Việt Nam 'đội sổ' thế giới về độ trung thực

Thứ Sáu, 11/03/2016 07:45:00 +07:00

Một cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy người Việt Nam đứng top cuối thế giới về tính trung thực, thực hiện quy định.

Một cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy người Việt Nam đứng top cuối thế giới về tính trung thực, thực hiện quy định.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu được thực hiện bởi ông Simon Gachter và các đồng nghiệp ở ĐH Nottingham cho thấy sự trung thực cá nhân có xu hướng lớn hơn trong xã hội có mức độ tham nhũng, gian lận chính trị thấp và ngược lại.

Ông Simon Gachter và các đồng nghiệp của ông ở ĐH Nottingham đã đưa ra một khái niệm gọi là chỉ số “mức độ vi phạm quy định” (PRV) để chấm điểm 159 quốc gia.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các dữ liệu có sẵn từ năm 2003 về gian lận chính trị, trốn thuế và tham nhũng. Sau đó, họ tiến hành một thử nghiệm tung xúc xắc với 2.586 thanh niên khoảng 22 tuổi từ 23 quốc gia đại diện, trong đó có Việt Nam, Ma-rốc, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Italy và Cộng hòa Séc.
Mô hình mẫu thực hiện thí nghiệm về tính trung thực của nhóm nghiên cứu Simon Gachter. Ảnh: Daily Mail
Mô hình mẫu thực hiện thí nghiệm về tính trung thực của nhóm nghiên cứu Simon Gachter. Ảnh: Daily Mail 
Mỗi người tham gia được yêu cầu tung xúc xắc ở một chỗ bí mật, sau đó báo lại kết quả.

Trong thử nghiệm này, ai tung được xúc xắc số cao sẽ được nhận số tiền càng cao, và người tham gia báo cáo có thể dễ dàng báo lại một kết quả giả để nhận số tiền cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra “mối liên kết mạnh mẽ” giữa mức độ vi phạm nội quy với tính trung thực của mỗi người ở quốc gia đó.

Điều này có nghĩa là những người sống ở những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp ít nói dối về kết quả xúc xắc của mình hơn những người sống ở những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao.

Vương quốc Anh là quốc gia có công dân trung thực nhất trong số các quốc gia tham gia nghiên cứu này. Tiếp sau đó là Thụy Điển, Đức, Lithuania và Italy. Những quốc gia xếp cuối bảng gồm có Tanzania, Ma-rốc, Trung Quốc và Việt Nam.
2 tiêu chí xét quy định tính trung thực của nhóm người 22 tuổi ở các quốc gia khác nhau về độ tham nhũng. Ảnh: Daily Mail
2 tiêu chí xét quy định tính trung thực của nhóm người 22 tuổi ở các quốc gia khác nhau về độ tham nhũng. Ảnh: Daily Mail 
Ông Gachter nhận định: “Ngay cả ở những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng cao, người ta cũng trung thực một cách đáng ngạc nhiên khi chỉ có một số ít người nói dối một cách trắng trợn về kết quả.

Hành vi này phù hợp với các lý thuyết tâm lý về tính trung thực, rằng mọi người quan tâm tới tính trung thực nhưng đôi khi bóp méo sự thật một chút theo cách vẫn duy trì một hình ảnh trung thực của bản thân nhưng vẫn có thể kiếm lợi về mặt vật chất”.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature khẳng định: “Kết quả phù hợp với các lý thuyết về sự đồng tiến hóa văn hóa của các tổ chức và phù hợp với lý thuyết về các giá trị. Nó cũng cho thấy các tổ chức và di sản văn hóa yếu kém không chỉ trực tiếp gây ra những hậu quả kinh tế bất lợi, mà còn có thể làm giảm tính trung thực nội tại của mỗi cá nhân – một yếu tố rất quan trọng cho sự hoạt động trơn tru của một xã hội”.

Nguồn: Báo Đất Việt

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Ngang ngược ở Biển Đông, Trung Quốc đang thách thức Mỹ

07:35 11/03/2016

Hoạt động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua là nguy hiểm, đe dọa tới lợi ích sống còn của Mỹ đối với tự do thương mại tại Biển Đông.

Video: Màn nhào lộn cực đẹp của chiến đấu cơ Nga trên bầu trời Syria

03:25 11/03/2016

Hai phi công nga đã lái chiến đấu cơ thực hiện những màn nhào lộn cực đẹp trên bầu trời Syria khiến người dân nước này thích thú.

Hà Lan sốc vụ phát hiện đầu người bị cắt lìa trên vỉa hè Amsterdam

11:59 10/03/2016

Hình ảnh đầu người đặt trong một chiếc hộp nhỏ được phát hiện cạnh một quán cà phê ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan đang gây chấn động dư luận nước này.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ‘chê’ Obama, khen Putin ngất trời

01:12 11/03/2016

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đưa ra những nhận định về hai vị tổng thống quyền lực nhất thế giới hiện nay.

Mỹ tái sử dụng 'máy bay bà già' từng tham chiến tại Việt Nam để diệt IS

03:05 11/03/2016

Mỹ nhiều khả năng sẽ đưa hai máy bay từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam vào lại biến chế để thực hiện sứ mệnh diệt cùng giết tận IS ở Iraq.

Ka-28, sát thủ săn ngầm 'độc nhất vô nhị' ở Đông Nam Á của Việt Nam

03:01 11/03/2016

Có lẽ khả năng mang bom của trực thăng săn ngầm Ka-28 của Hải quân Việt Nam là “độc nhất vô nhị” trong khu vực Đông Nam Á.

Nữ binh sỹ vô cùng xinh đẹp trong lực lượng nguy hiểm nhất quân đội Nga

10:35 10/03/2016

Lính dù là một trong những lực lượng nổi tiếng nhất của Nga và họ sở hữu những nữ binh sỹ không chỉ tinh nhuệ mà còn vô cùng xinh đẹp.

Đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc diễn tập thực binh tại Ấn Độ

11:25 10/03/2016

Diễn tập thực binh chống khủng bố và rà phá bom mìn FTX-2016 tại Ấn Độ đã bế mạc, đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của mình.

FBI triệt phá đường dây gián điệp Nga ngay giữa lòng New York

11:29 10/03/2016

FBI đã phát hiện một đường dây gián điệp Nga bằng cách gắn thiết bị nghe lén vào một tập tài liệu chứa văn bản tuyệt mật về mảng năng lượng.

Clip: Dàn vũ khí tối tân Mỹ phô diễn uy lực ở bán đảo Triều Tiên

09:24 10/03/2016

Washington triển khai một loạt vũ khí tối tân đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung với Seoul, nhằm đề phòng Bình Nhưỡng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng