• Zalo

Nghị viện châu Âu công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido

Thế giới Thứ Sáu, 01/02/2019 11:21:00 +07:00

Nghị viện châu Âu công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, gia tăng áp lực với Tổng thống Nicolas Maduro.

Với 439 phiếu ủng hộ, 104 phiếu chống, 88 vắng mặt, phiên bỏ phiếu đặc biệt tại Brussels đã công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời. Trong một tuyên bố, Nghị viện châu Âu kêu gọi chính phủ 28 nước thành viên khối làm theo và tuyên bố ông Guaido là “tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất” cho đến khi các cuộc bầu cử “đáng tin cậy, tự do và minh bạch mới được tổ chức” ở Venezuela.

guaido-venezuela-2

Ông Juan Guaidó, lãnh đạo phe đối lập Venezuela. (Ảnh: Carlos García Rawlins / Reuters)

“Nghị viện đã lên tiếng. Đối với chúng tôi, ông Guaido là Tổng thống Venezuela và chúng tôi hy vọng liên minh châu Âu sẽ tìm được một quan điểm thống nhất cho việc này” – ông Jeremy Hunt, Ngoại trưởng Anh trả lời phóng viên khi đến cuộc họp hai ngày các Ngoại trưởng EU tại Bucharest.

EU đã áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt và cấm vận lên các quan chức Venezuela, nhưng ông Hunt muốn cả khối áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

Các nước chủ chốt của EU đã sẵn sàng công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela nếu ông Maduro từ chối tổ chức các cuộc bầu cử mới sau 8 ngày. Nhưng không phải tất cả các quốc gia EU đều đưa ra tối hậu thư này.

Trong khi đó, Matxcơva đề nghị hỗ trợ toàn diện cho ông Maduro. Nga ước tính đã đầu tư khoảng 17 tỷ USD vào Venezuela thông qua các giao dịch dầu và vũ khí, theo The Guardian.

Các thành viên của chính quyền Tổng thống Maduro bác bỏ và chế giễu tối hậu thư của các nước EU. "Những người EU đó nghĩ rằng Venezuela là thuộc địa và cho chúng tôi 8 ngày để tổ chức các cuộc bầu cử và thời hạn kết thúc vào thứ Bảy (2/2). Thật đáng sợ. Thật đáng sợ ghê gớm! Có phải là Mỹ sẽ tham gia vào một cuộc tấn công chống lại Venezuela?" lãnh đạo đảng xã hội Diosdado Cabello nói trước một cuộc vận động ở thành phố phía Bắc Coro ngày 30/1.

Tổng thống Maduro cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump và "một nhóm những kẻ cực đoan xung quanh ông ta" có âm mưu lật đổ ông để chiếm lấy dầu ở Venezuela.

Tòa án tối cao Venezuela đã áp đặt lệnh cấm xuất ngoại và hạn chế tài chính đối với ông Guaido, bao gồm đóng băng tài khoản ngân hàng của ông.

Ông Guaido nói trong một bài bình luận cho tờ Thời báo New York hôm 30/1 rằng ông đã tổ chức các cuộc họp bí mật với các quan chức quân đội để cố gắng thuyết phục họ rút lại sự ủng hộ đối với ông Maduro. Người biểu tình tuần hành ở thủ Caracas trong cùng ngày kêu gọi ông Maduro phải từ chức.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo El País của Tây Ban Nha, ông Guaido lặp lại lời kêu gọi các lực lượng vũ trang Venezuela đứng về phía mình. "Tôi tin chắc rằng tại một thời điểm nhất định... quân đội sẽ kết thúc biểu hiện sự bất mãn, và nắm lấy cơ hội này để đứng về phía hiến pháp. Và không chỉ bởi vì chúng tôi đã đề nghị ân xá", ông nói.

Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trong khủng hoảng chính trị

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục